24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thủy Tiên

Hai sĩ quan Pháp lĩnh án tù vì làm gián điệp cho Trung Quốc

Chuyên mục: Tin quốc tế
Hai sĩ quan Pháp lĩnh án tù vì làm gián điệp cho Trung Quốc

Trụ sở của Tổng cục An ninh Đối ngoại (DGSE) Pháp ở Paris. Ảnh: AFP.

Hai cựu sĩ quan Tổng cục An ninh Đối ngoại Pháp bị kết án 8-12 năm tù vì hoạt động gián điệp cho Trung Quốc, theo truyền thông địa phương.

Pierre-Marie H và Henri M, hai cựu sĩ quan thuộc Tổng cục An ninh Đối ngoại (DGSE), cơ quan tình báo nước ngoài của Pháp, bị kết án tù trong phiên xử kín hôm nay, sau khi các thẩm phán một tòa án hình sự Pháp ra phán quyết họ phạm tội phản quốc.
Giới chức Pháp không tiết lộ thông tin chi tiết về phiên tòa, nhưng nhiều cơ quan báo chí địa phương cho biết hai cựu sĩ quan này đã làm việc cho tình báo Trung Quốc.
Trong phiên xử ngày 6/7, họ bị cáo buộc "cung cấp thông tin cho thế lực nước ngoài" và "gây tổn hại đến lợi ích quốc gia".
Ngoài ra,Laurence H, vợ của Pierre-Marie H, cũng nhận mức án 4 năm tù, theo đài phát thanh France Info của Pháp. Người phụ nữ này hầu tòa với cáo buộc "che giấu tài sản có liên quan đến hoạt động giao thông tin tình báo cho thế lực nước ngoài tiềm ẩn nguy cơ gây hại lợi ích cơ bản của quốc gia".
Năm 1997, Henri M được bổ nhiệm làm trưởng chi nhánh DGSE tại Bắc Kinh. Sau bê bối ngoại tình với phiên dịch viên tiếng Trung, Henri M bị điều về nước vào đầu năm 1998. Henri M nghỉ hưu vài năm sau đó và trở lại Trung Quốc vào năm 2003, kết hôn với phiên dịch viên cũ rồi chuyển đến sống ở đảo Hải Nam, phía nam Trung Quốc.
Trong khi đó, Pierre-Marie H, sĩ quan chưa từng ra nước ngoài, bị bắt tại sân bay Zurich vì mang theo nhiều tiền mặt sau cuộc gặp với một người Trung Quốc trên một hòn đảo ở Ấn Độ Dương.
Giới chức Pháp chưa bình luận về các thông tin này.
Thanh Tâm (Theo Reuters)
VN Express
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484