Hai ông Trump - Biden sẽ tái tranh cử Tổng thống, lặp lại cuộc đối đầu năm 2020?

24HMoney đã kiểm duyệt
Hai ông Trump - Biden sẽ tái tranh cử Tổng thống, lặp lại cuộc đối đầu năm 2020?

Theo các trợ lý và đồng minh, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã sẵn sàng khởi động chiến dịch tái tranh cử sau cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng 11, làm tăng khả năng về một cuộc “tái đấu” tiềm năng vào năm 2024 với cựu Tổng thống Donald Trump.

Quyết tâm của Tổng thống Joe Biden trong việc tái ứng cử đang gặp khó khăn vì các cuộc thăm dò cho thấy hầu hết cả thành viên đảng Dân chủ thích một ứng cử viên khác hơn là vị lãnh đạo 79 tuổi.

Ba nghị sĩ đảng Dân chủ gần đây đã đề nghị ông Biden nhường chỗ cho một người kế nhiệm trẻ hơn, trong khi một số thành viên khác đã dứt khoát từ chối ủng hộ việc tái đắc cử của đương kim tổng thống.

Theo các cuộc thăm dò của FiveThirtyEight, tỷ lệ chấp thuận của ông Biden chỉ khoảng 40%. Khoảng 75% số cử tri đảng Dân chủ được CNN thăm dò hồi tháng trước cho biết họ muốn có một ứng viên khác vào năm 2024, và 25% số cử tri được hỏi nói rằng họ không nghĩ ông Biden có thể giành chiến thắng một lần nữa.

Nhưng những người thân cận với Tổng thống Biden nói rằng ông đang cảm thấy phấn chấn bởi những chiến thắng gần đây về mặt lập pháp, kinh tế, chính sách đối ngoại, và cam đoan có thể một lần nữa đánh bại ông Trump trong cuộc đua trở lại Phòng Bầu dục.

Ông Biden đã ký thông qua luật an toàn súng đạn đầu tiên trong nhiều thập kỷ, cũng như một dự luật có thể giúp thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn của Mỹ. Cuối tháng trước, ông đã ra lệnh thực hiện một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái, giúp tiêu diệt thủ lĩnh Al-Qaeda Ayman Al-Zawahiri. Các dữ liệu về lạm phát và việc làm gần đây cho thấy kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, trong khi giá khí đốt và lương thực giảm.

Bà Anita Dunn, một phụ tá lâu năm cho biết: “Tổng thống Biden nói rằng ông ấy đang có kế hoạch tranh cử trở lại. Mọi người nên tin lời ông ấy".

Tổng thống Biden tin rằng ông giành được sự ủng hộ của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2020 vì ông mang lại cơ hội tốt nhất để loại bỏ cựu Tổng thống khỏi Nhà Trắng.

Nhưng trong trường hợp xảy ra một cuộc “tái đấu” vào năm 2024, ông Biden - với vị trí Tổng thống đương nhiệm - khi đó sẽ phải bảo vệ các thành tích lập pháp trong nhiệm kỳ của mình trước ông Trump – đối thủ với lực lượng ủng hộ đông đảo và tràn đầy năng lượng.

Tuy nhiên, ông Biden cũng có thể sẽ không đối mặt với ông Trump nếu cựu tổng thống 76 tuổi quyết định không ra tranh cử hoặc không nhận được sự ủng hộ từ đảng Cộng hòa.

Trong cuộc gặp với các nhà hoạt động của đảng Dân chủ hồi đầu tháng này, Tổng thống Biden nói rằng ông lo lắng về việc rủi ro đối với nền dân chủ “vẫn chưa giảm bớt”.

Theo Bloomberg, ông Biden cũng đã tăng cường tiếp cận với các nhà tài trợ từng giúp ông trong cuộc đua năm 2020, đồng thời lên kế hoạch tổ chức nhiều sự kiện chính trị hơn để tiếp cận cử tri.

Cedric Richmond – một cựu nghị sĩ và trợ lý Nhà Trắng, hiện làm việc tại Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC) cho biết: “Tổng thống Biden nghĩ rằng ông ấy là người duy nhất có thể đánh bại ông Donald Trump khi ông Trump tái tranh cử. Và ông ấy đã đúng. Rõ ràng ông ấy là ứng cử viên sáng giá nhất của chúng tôi. Nếu ông ấy nói rằng đang có kế hoạch tranh cử, thì tức là ông ấy đã bắt đầu cuộc đua. Và nếu ông ấy ra tranh cử, thì ông ấy sẽ thắng".

Cách đây vài ngày, dinh thự của cựu Tổng thống Donald Trump ở Mar-a-Lago (Florida) đã bất ngờ bị Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) khám xét, dường như để tìm kiếm các tài liệu mật mà họ cho rằng ông Trump đã mang về từ Nhà Trắng.

Việc khám xét bất thường được tiến hành khi ông Trump đang tiếp tục đối mặt với các vấn đề pháp lý, và dự kiến sẽ khởi động chiến dịch tranh cử chức tổng thống cho cuộc bầu cử năm 2024.

Minh Hạnh

Tiền Phong

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
3 Yêu thích
2 Bình luận
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Xem thêm Xem thêm
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857