24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thủy Tiên

Hai doanh nghiệp đầu tiên chuyển sàn từ HoSE sang HNX

Chuyên mục: Chứng khoán
Hai doanh nghiệp đầu tiên chuyển sàn từ HoSE sang HNX

Cổ phiếu BBC và SSC sẽ giao dịch phiên cuối cùng tại HNX vào 23/3.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) cho biết đã nhận được Nghị quyết HĐQT của 4 công ty đầu tiên đề nghị chuyển giao dịch cổ phiếu từ HoSE sang HNX để tránh nghẽn mạng. Bốn doanh nghiệp này là Khử trùng Việt Nam (HoSE: VFG), Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed; HoSE: NSC), Giống Cây trồng Miền Nam (HoSE: SSC) và Bibica (HoSE: BBC) - đều là các thành viên thuộc Tập đoàn Pan (HoSE: PAN).
HoSE cũng mới có thông báo về việc chuyển giao dịch 15,4 triệu cổ phiếu BBC và gần 15 triệu cổ phiếu SSC sang HNX. Ngày giao dịch cuối cùng của BBC và SSC tại HNX là 23/3.
Việc quyết định chuyển sàn tạm thời của 4 doanh nghiệp trên theo hướng dẫn tại công văn 713/UBCK ngày 3/3. Theo công văn này, doanh nghiệp có nguyện vọng chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HoSE sang HNX phải có văn bản yêu cầu, kèm theo Nghị quyết của HĐQT hoặc của ĐHĐCĐ gửi cho 2 Sở. Trong khi đó, HNX khẩn trương tiếp nhận xử lý cho doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HoSE chứ không xem xét lại hồ sơ theo quy trình niêm yết mới).
Để tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp thực hiện chuyển giao dịch, HNX, HOSE và VSD đã có buổi họp trực tuyến để trao đổi thống nhất quy trình. Theo đó, quy trình tiếp nhận xử lý hồ sơ, chuyển giao thông tin dữ liệu doanh nghiệp, cài đặt hệ thống tại cả 3 đơn vị được tối ưu hoá với tiêu chí thời gian xử lý hồ sơ, thời gian ngừng giao dịch của cổ phiếu được rút ngắn tối đa, song vẫn đảm bảo việc xử lý dữ liệu, cài đặt hệ thống tại HOSE, VSD và HNX để các hoạt động liên quan tới cổ phiếu chuyển giao dịch như giao dịch, công bố thông tin, giám sát giao dịch và thanh toán bù trừ đáp ứng yêu cầu.
Ông Đỗ Ngọc Quỳnh – Tổng Giám đốc VNDirect cho biết thông tin về việc Chủ tịch Uỷ ban chứng khoán nhà nước tại cuộc họp ngày 10/3 nhấn mạnh việc chuyển giao dịch cổ phiếu từ HoSE sang HNX không phải là chuyển niêm yết. Cổ phiếu vẫn niêm yết ở HoSE nhưng được chuyển tạm thời sang giao dịch ở hệ thống của HNX để chia tải giao dịch giúp chống tắc nghẽn cho HoSE và có thêm thời gian để tạo hệ thống giao dịch mới đáp ứng được yêu cầu phát triển của thị trường. Vì vậy, việc chuyển giao dịch từ HoSE sang HNX sẽ không làm thay đổi về tiêu chuẩn niêm yết cũng như chất lượng của các cổ phiếu được chuyển.
Bình An
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484