24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Ngọc Diệp

HAGL lần đầu phát sinh doanh thu từ bán heo

Chuyên mục: Kinh doanh
HAGL lần đầu phát sinh doanh thu từ bán heo

Hoàng Anh Gia Lai phát sinh 121 tỷ đồng doanh thu bán heo trong quý IV, lãi gộp gần 9 tỷ đồng.

Theo báo cáo quý IV/2020, Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HoSE: HAG) lần đầu phát sinh doanh thu bán heo với giá trị 121,2 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng hơn 13% doanh thu thuần toàn tập đoàn và vượt cả doanh thu từ mủ cao su.
Càng đáng chú ý khi mảng bán heo lại có lãi gộp gần 7 tỷ đồng; trong khi các mảng cốt lõi như trái cây và mủ cao su đều bị lỗ gộp trong quý vừa qua.
HAGL lần đầu phát sinh doanh thu từ bán heo
Cuối tháng 9/2020, HAGL có một hoạt động cơ cấu lớn là quyết định chuyển đổi số dư nợ phải thu của Công ty Chăn nuôi Gia Lai với giá trị 5.866 tỷ đồng, thành 586,56 triệu cổ phần và chiếm hơn 88% vốn đơn vị chăn nuôi này. HAGL chính thức trở thành công ty mẹ và đây cũng cũng là bút toán hợp nhất báo cáo tài chính duy nhất được thêm vào trong năm vừa qua.
Do đó khả năng nguồn thu từ bán heo trong quý IV/2020 đến từ việc hợp nhất Chăn nuôi Gia Lai. Đây cũng là đơn vị hiếm hoi trong mảng chăn nuôi bên cạnh công ty Bò sữa Tây Nguyên.
Công ty Chăn nuôi Gia Lai được thành lập năm 2014, trùng thời điểm Bầu Đức tuyên bố nuôi bò quy mô công nghiệp với nguồn giống nhập khẩu từ Australia và New Zealand. Ba tháng trước khi được Hoàng Anh Gia Lai mua lại, công ty này đã đăng ký bổ sung ngành nghề chăn nuôi và sản xuất giống heo.
Chăn Nuôi Gia Lai được thành lập vào ngày 3/6/2014, có địa chỉ ngay tại trụ sở chính của HAGL. Công ty còn có 2 chi nhánh tại quận 10, TP HCM và quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Người đại diện theo pháp luật là Giám đốc Nguyễn Ngọc Mai.
Cùng vào tháng 9/2020, Chăn nuôi Gia Lai có biến động lớn khi tăng vốn điều lệ từ 797 tỷ lên gần 6.663 tỷ đồng. Cổ đông sáng lập còn lại duy nhất là bà Trần Ngô Nguyệt Trâm còn giữ 2,4% cổ phần. Trong khi CTCP Đầu tư BĐS An Phú và CTCP Bò sữa Tây Nguyên đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phần.
Năm 2020, HAGL ghi nhận doanh thu 3.105 tỷ đồng, tăng hơn 48% so với năm trước. Công ty lỗ ròng sau thuế 1.201 tỷ đồng, trong khi năm 2019 có lãi ròng 190 triệu đồng.
Một biến động khác là HAGL chấp thuận việc giảm tỷ lệ nắm giữ tại HAGL Agrico (HoSE: HNG) khi đồng ý phát hành riêng lẻ cho Thaco nhằm tăng vốn điều lệ HNG. Dự kiến tỷ lệ sở hữu trực tiếp của HAGL sau khi HNG tăng vốn chỉ còn 21,9%. Ngày 8/1 vừa qua, ông Đoàn Nguyên Đức cũng nhường vị trí Chủ tịch HĐQT cho người của Thaco, theo đó HAGL không còn chi phối HĐQT và không còn là công ty mẹ của HAGL Agrico.
Như vậy báo cáo tài chính năm 2020 của HAGL sẽ không còn phần hợp nhất doanh thu của HAGL Agrico. Tỷ trọng doanh thu mảng trái cây và cao su sẽ giảm đáng kể, trong khi đó doanh thu mảng bán heo sẽ ghi nhận đầy đủ trong năm 2021 và có đóng góp tỷ trọng lớn hơn.
Huy Lê
NDH
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484