Thành Chung

Hà Nội thu hồi 2.033m2 đất lấn chiếm tại 46 Liễu Giai để xây trường học

Chủ đề: Pháp luật
Hà Nội thu hồi 2.033m2 đất lấn chiếm tại 46 Liễu Giai để xây trường học

Ảnh Internet

2.033m2 đất do các hộ dân lấn chiếm tại 46 Liễu Giai sẽ được UBND quận Ba Đình (Hà Nội) thu hồi để xây trường học.

Học sinh đi học nhờ giữa Thủ đô

Chiều 2/1, UBND quận Ba Đình tổ chức thông tin báo chí về việc thực hiện vận động và xử lý vi phạm hành chính đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi chiếm đất tại khu đất 46 Liễu Giai và thực hiện dự án xây dựng trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc (phường Cống Vị, quận Ba Đình).

UBND quận Ba Đình dự kiến khởi công xây dựng trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Hà Nội thu hồi 2.033m2 đất lấn chiếm tại 46 Liễu Giai để xây trường học

Toàn cảnh cuộc họp.

Ông Phạm Thanh Hà - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin quận Ba Đình cho biết, nhiều năm qua trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc phải học nhờ trong Đình làng Kim Mã Thượng.

Tuy nhiên, đường vào Đình Kim Mã Thượng chưa đảm bảo điều kiện về diện tích, điều kiện PCCC cũng như cơ sở vật chất trong nhà trường đều đã xuống cấp, môi trường sư phạm chưa đảm bảo.

“Nhà trường với 10 lớp, tổng số 399 học sinh; các thế hệ thầy, cô giáo và các học sinh nhà trường đã luôn cố gắng khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ giảng dạy và học tập (khi có hoạt động lễ hội tại Đình thì nhà trường phải cho học sinh nghỉ học). Nhân dân khu vực và phụ huynh học sinh đều có mong muốn tha thiết có một trường học có đủ điều kiện đảm bảo môi trường sư phạm…”, ông Hà thông tin.

Về việc thu hồi và giao diện tích đất tại số 46 phố Liễu Giai, ông Hà cho biết, từ năm 1998 đến năm 2008, UBND Thành phố đã ban hành tới 5 Văn bản chỉ đạo việc thu hồi và giao 2.033m2 đất tại phường Cống Vị cho UBND quận Ba Đình để quản lý và xây dựng trường học theo quy định hiện hành của Nhà nước.

Cụ thể, Quyết định số 886 ngày 2/3/1998 về việc giao 2.033m2 đất tại phường Cống Vị, quận Ba Đình cho Ban Quản lý dự án quận Ba Đình quản lý để xây dựng trường học. Năm 2007, UBND Thành phố có văn bản số 999 về việc xử lý vi phạm trong việc quản lý, sử dụng đất tại phường Cống Vị, quận Ba Đình của Hội Toán học Việt Nam, giao UBND quận Ba Đình và các đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện Quyết định số 886 trước đó để nghiên cứu lập dự án xây dựng trường học theo quy định hiện hành của Nhà nước.

Đến năm 2008, UBND Thành phố tiếp tục ban hành văn bản số 3620 về việc tổ chức giải phóng mặt bằng, thu hồi đất tại phường Cống Vị do Hội Toán học Việt Nam được giao sử dụng nhưng vi phạm Luật Đất đai. Tại văn bản này, một lần nữa thành phố giao UBND quận Ba Đình có trách nhiệm phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho Hội Toán học Việt Nam và tổ chức thực hiện theo quy định.

UBND quận Ba Đình kiên quyết xử lý vi phạm

Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của UBND Thành phố và Ban Thường vụ Quận ủy, UBND quận Ba Đình đã chủ động phối hợp với các Sở, ngành liên quan và chỉ đạo Ban QLDA Đầu tư xây dựng quận, UBND phường Cống Vị triển khai các bước tuyên truyền, vận động, kết hợp công tác xử lý hành chính về đất đai tại khu đất 46 Liễu Giai, phường Cống Vị theo Kế hoạch của Thành phố và Quận.

Hà Nội thu hồi 2.033m2 đất lấn chiếm tại 46 Liễu Giai để xây trường học

Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình Nguyễn Trung Dũng.

Đồng thời, đã giao các cơ quan chuyên môn và UBND phường Cống Vị rà soát hồ sơ xử lý vi phạm, giải quyết đơn thư, đảm bảo chặt chẽ, chính xác, xử lý đúng hành vi và chủ thể vi phạm: Kết quả rà soát khẳng định: hồ sơ xử lý vi phạm đảm bảo chặt chẽ, chính xác đủ căn cứ pháp lý để tổ chức xử lý vi phạm hành chính đối với 11 trường hợp đang có hành vi chiếm đất để kinh doanh tại khu đất 46 Liễu Giai, phường Cống Vị.

Trong năm 2017 và 2019, UBND quận Ba Đình đã tổ chức 5 cuộc họp trực tiếp đối thoại, lắng nghe ý kiến của các tổ chức, cá nhân nêu trên nhằm phổ biến, tuyên truyền, vận động người kinh doanh chấp hành các quy định của pháp luật, tự nguyện khắc phục trả lại mặt bằng tại khu đất 46 Liễu Giai tuy nhiên đến nay vẫn chưa có sự đồng thuận của các hộ dân liên quan.

Trước thực trạng trên, tại Thông báo số số 908-TB/QU ngày 30/12/2019 của Ban Thường vụ Quận ủy đã nêu rõ: “Thống nhất với báo cáo của UBND quận về công tác chuẩn bị và thời gian tổ chức thực hiện xử lý vi phạm hành chính đối với các trường hợp có hành vi chiếm đất tại khu đất 46 Liễu Giai, phường Cống Vị để thực hiện dự án xây dựng trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc (từ ngày 06 đến ngày 10/01/2020).

Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình Nguyễn Trung Dũng cho biết, cùng với công tác tuyên truyền vận động và quận Ba Đình sẽ xử lý nghiêm vi phạm hành chính đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi chiếm đất tại khu đất 46 Liễu Giai.

“Chúng tôi sẽ cưỡng chế vào 7h sáng ngày thứ 2 (6/12) nếu tự nguyện di dời trước 7h ngày thứ 7 (4/12) thì quận Ba Đình sẽ hỗ trợ để sớm triển khai thực hiện Dự án xây dựng trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc…”, ông Dũng nhấn mạnh.

P.V

Bizlive

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề