24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dương Hải

Hà Lan sốc khi lễ hội âm nhạc khiến cả nghìn người mắc Covid-19

Chuyên mục: Tin quốc tế
Hà Lan sốc khi lễ hội âm nhạc khiến cả nghìn người mắc Covid-19

Ảnh Internet

Một liên hoan âm nhạc ở Hà Lan khiến nhà chức trách sốc bởi có tới 1.000 ca mắc Covid-19 liên quan sự kiện này, dù người tham gia đều có xét nghiệm âm tính.

Theo CNBC, lễ hội ngoài trời Verknipt diễn ra ở Utrecht đầu tháng 7 có 20.000 người tham gia trong hai ngày. Người tham gia đều phải trình mã QR chứng minh đã tiêm vaccine Covid-19, vừa khỏi Covid-19 hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính.
Ban tổ chức khẳng định sự kiện được lên kế hoạch và kiểm soát kỹ lưỡng, nhưng 1.050 người tham gia lễ hội đã có xét nghiệm dương tính với Covid-19.
Ông Lennart van Trigt, phát ngôn viên Ban Y tế khu vực Utrecht, nói: “Chúng tôi không thể nói mọi người đều nhiễm bệnh tại lễ hội. Có thể họ nhiễm bệnh khi di chuyển tới lễ hội, vào tối trước khi tới lễ hội hoặc tại bữa tiệc sau lễ hội. Dù họ đều liên quan tới lễ hội nhưng chúng tôi không thể khẳng định họ đều nhiễm bệnh tại lễ hội”.
Dù vậy, ông Trigt cho biết số lượng ca mắc tương đối cao và có thể tăng trong những ngày tới. Ông Trigt cho biết liên hoan âm nhạc cho thấy các vấn đề của quy trình vào cửa dựa trên kết quả xét nghiệm khi mà mọi người được làm xét nghiệm Covid-19 trước sự kiện tới 40 tiếng, khiến họ có khả năng mắc Covid-19 trong thời gian đó.
Ông nói: “Chúng tôi phát hiện ra giai đoạn này là quá lâu. Chúng ta lẽ ra chỉ cho phép 24 giờ và khoảng thời gian này tốt hơn rất nhiều, vì trong 40 giờ, mọi người có thể làm rất nhiều thứ như gặp bạn bè, tới quán bar, tới câu lạc bộ. Trong 24 giờ, mọi người làm ít việc hơn và an toàn hơn”.
Một vấn đề nữa là mọi người ở Hà Lan có thể được vào lễ hội âm nhạc ngay sau khi vừa tiêm vaccine. Trong khi đó, thực tế là phải mất vài tuần thì họ mới có miễn dịch sau tiêm. Ông Trigt cho biết họ đã lạc quan quá và cần phải rút kinh nghiệm.
Trong vài tuần qua, số ca mắc Covid-19 ở Hà Lan tăng mạnh, đặc biệt là sau khi nước này dỡ bỏ các biện pháp hạn chế với quán bar và câu lạc bộ từ cuối tháng 6 và hậu quả là người trẻ mắc Covid-19 ngày càng nhiều.
Ngày 12/7, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte và Bộ trưởng Y tế Hugo de Jonge xin lỗi, nói rằng chính phủ đánh giá sai lầm khi dỡ bỏ các biện pháp phòng dịch quá sớm.
Ông De Jonge còn xin lỗi vì chiến dịch khuyến khích thanh niên tiêm một liều vaccine là có thể ra ngoài tiệc tùng.
Chính phủ Hà Lan thông báo ngày 9/7: “Tỷ lệ nhiễm Covid-19 ở Hà Lan đã tăng nhanh hơn dự kiến từ khi mở cửa lại xã hội gần như hoàn toàn ngày 26/6. Do đó, các câu lạc bộ đêm và buổi biểu diễn nhạc sống sẽ một lần nữa đóng cửa tới ít nhất 13/8”.
Tỷ lệ lây nhiễm ở Hà Lan hiện là 2,17, nghĩa là cứ một người mắc Covid-19 thì có thể lây cho ít nhất 2 người nữa.
Trong ngày 15/7, Hà Lan ghi nhận 10.976 ca mắc mới, cao hơn số ca trung bình hàng ngày trong 7 ngày qua. Đa số ca mắc mới là người trẻ 20-29 tuổi
Theo Báo Tin tức
NDH
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484