24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hồng Ngọc

GTNfoods muốn hủy niêm yết, sáp nhập vào Vilico

Chuyên mục: Chứng khoán
GTNfoods muốn hủy niêm yết, sáp nhập vào Vilico

GTNfoods trình phương án sáp nhập vào Vilico, hủy niêm yết cổ phiếu và chấm dứt sự tồn tại.

Theo tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên, HĐQT GTNfoods (HoSE: GTN) vừa trình kế hoạch doanh thu hợp nhất năm 2021 là 3.073 tỷ đồng, tăng 9% và lợi nhuận sau thuế 244 tỷ đồng, giảm 3% so với năm trước.
GTNfoods muốn hủy niêm yết, sáp nhập vào Vilico
Kế hoạch kinh doanh năm 2021 của GTNfoods.
Năm ngoái, GTNfoods báo cáo doanh thu giảm 5% về 2.826 tỷ đồng nhưng lợi nhuận sau thuế đột biến hơn 251 tỷ đồng, gấp 6 lần kết quả năm 2019. Lợi nhuận thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt 109 tỷ đồng, cải thiện so với khoản lỗ 66 tỷ năm 2019.
Dù vậy, công ty vẫn còn lỗ lũy kế hơn 133 tỷ đồng, do đó HĐQT trình phương án không phân phối lợi nhuận cho năm 2020.
Sáp nhập vào Vilico và hủy niêm yết cổ phiếu
Một nội dung đáng chú ý là GTNfoods lên kế hoạch sáp nhập vào Tổng Công ty Chăn nuôi Việt Nam (Vilico, UPCoM: VLC) và chấm dứt sự tồn tại. Toàn bộ tài sản, quyền và nghĩa vụ hợp pháp của GTNfoods sẽ được chuyển giao toàn bộ, nguyên trạng cho Vilico.
Cụ thể Vilico sẽ phát hành thêm cổ phiếu để hoán đổi lấy toàn bộ 250 triệu cổ phiếu GTN. Khối lượng và tỷ lệ phát hành cụ thể chưa được thông báo. Thời gian thực hiện trong 90 ngày kể từ khi UBCKNN chấp thuận đăng ký chào bán.
Vilico đang có vốn điều lệ 631 tỷ đồng và rất đặc biệt khi GTNfoods lại chính là công ty mẹ sở hữu hơn 47 triệu cổ phiếu VLC, tỷ lệ 74,49% vốn. Do vậy, lượng cổ phần này sẽ bị hủy bỏ và giảm vốn điều lệ Vilico tương ứng là 470 tỷ đồng.
Thời điểm dự kiến mà các hoạt động kinh doanh của GTNfoods bắt đầu được hạch toán tại sổ kế toán của Vilico là khoảng tháng 7– 8 năm nay.
GTNfoods muốn hủy niêm yết, sáp nhập vào Vilico
Lộ trình sáp nhập GTNfoods vào Vilico.
Do việc sáp nhập vào Vilico, GTNfoods dự kiến hủy niêm yết cổ phiếu GTN trên Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) và ủy quyền HĐQT thực hiện các nội dung cần thiết.
Theo dự thảo sáp nhập, Vilico định hướng trở thành đơn vị lớn trong lĩnh vực ngành chăn nuôi và chế biến sản phẩm thịt tại Việt Nam. Doanh nghiệp đánh giá quy mô thị trường thịt Việt Nam khoảng 10 tỷ USD (trong đó mặt hàng trâu/bò là hơn 2 tỷ USD). Xu hướng tăng trưởng thịt trâu/bò 6-7%/năm, gấp đôi thịt heo, gà...
Tổng đàn trâu, bò trong nước gần như không tăng qua các năm, chủ yếu là thịt trâu, bò nhập khẩu. Quy mô thị trường thịt trâu/bò trong nước 500.000 tấn/năm thì nhập nhập khẩu 300.000 tấn/năm. Thịt bò cao cấp, chế biến sẵn nhập khẩu khoảng 60.000 tấn/năm, tăng nhanh qua các năm gần đây. Thị trường thịt bò mát hiện chưa phát triển do thói quen tiêu dùng và hạn chế nhập khẩu.
Vì vậy, công ty chủ trương đầu tư trang trại bò thịt quy mô khai thác 20.000 con/năm với tổng vốn đầu tư không quá 1.700 tỷ đồng. Hình thức đầu tư là tự làm hoặc tìm đối tác có tiềm lực và kinh nghiệm tốt trong lĩnh vực này để thực hiện dự án.
Song song đó công ty cũng tập trung nguồn lực để hỗ trợ và phát triển hoạt động của Mộc Châu Milk, Vinatea, Ladofoods cũng như tìm kiếm các cơ hội đầu tư khác trong lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng, chăn nuôi, nông nghiệp…
Huy Lê
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484