24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Vũ Tường

Goldman Sachs: Biến chủng Delta đe dọa kinh tế Đông Nam Á

Chuyên mục: Tin quốc tế
Goldman Sachs: Biến chủng Delta đe dọa kinh tế Đông Nam Á

Ảnh Internet

Goldman Sachs hạ dự báo tăng trươởng năm 2021 với nhiều nền kinh tế lớn ở Đông Nam Á trong bối cảnh khu vực này phải đối mặt với làn sóng ca nhiễm Covid-19.

Đà lây lan của biến chủng Delta đẩy số ca nhiễm Covid-19 mới hàng ngày lên kỷ lục tại Indonesia, Malaysia và Thái Lan những tuần gần đây. Diễn biến này khiến Indonesia, Thái Lan thắt chặt hạn chế xã hội, Malaysia gia hạn thời gian phong tỏa, các kinh tế gia tại Goldman Sachs nhận định.
Tại Philippines, Covid-19 lây lan dẫn khiến việc nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội “khó thực hiện” hơn năm nay.
Goldman Sachs: Biến chủng Delta đe dọa kinh tế Đông Nam Á
Dự báo tăng trưởng của Goldman Sachs đối với một số quốc gia Đông Nam Á.
Goldman Sachs hạ dự báo tăng trưởng hơn 100 điểm cơ bản với Indonesia, Malaysia và Philippines. Singapore và Thái Lan ghi nhận mức hạ thấp hơn.
Tốc độ tiêm chủng chậm lại
Tốc độ lây nhiễm Covid-19 tại Đông Nam Á gia tăng trong bối cảnh tiến độ tiêm chủng ở khu vực – ngoại trừ Singapore – còn tụt lại sau nhiều quốc gia như Anh và Mỹ.
Singapore nằm trong nhóm có tốc độ tiêm chủng nhanh nhất toàn cầu với 41% dân số đã được tiêm đủ số mũi cần thiết, theo số liệu gần nhất từ Our World in Data. Tỷ lệ này ở những nước khác thấp hơn đáng kể, như Malaysia là 12,4%, Indonesia là 5,7% còn Thái Lan và Philippines đều chưa đạt 5%.
Goldman Sachs: Biến chủng Delta đe dọa kinh tế Đông Nam Á
Diễn biến số ca nhiễm mới trung bình 7 ngày tại một số quốc gia Đông Nam Á.
Singapore thắt chặt các biện pháp giãn cách xã hội từ đầu tháng 5 và bắt đầu nới lỏng trong tháng 6. Các kinh tế gia tại Goldman Sachs dự báo Malaysia sẽ là quốc gia làm vậy trong quý IV. Những nền kinh tế Đông Nam Á khác phải chờ sang nửa đầu năm 2022.
Theo Goldman Sachs, tăng trưởng kinh tế toàn cầu mạnh hơn sẽ giúp những nền kinh tế với thương mại chiếm tỷ trọng lớn như Singapore và Malaysia hưởng lợi nhiều nhất. Malaysia, quốc gia xuất khẩu ròng hàng hóa, còn hưởng lợi từ xu hướng giá hàng hóa tăng.
Trong khi đó, “nhạy cảm nhiều với những lĩnh vực như du lịch, ít nhạy cảm với thương mại toàn cầu và có chính sách hỗ trợ hạn chế sẽ đẩy tăng trưởng thấp dần tại Indonesia và Thái Lan, khiến Philippines khó tăng trưởng hơn chúng tôi dự báo trước đây”.
Như Tâm (Theo CNBC)
NDH
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484