24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nhật Anh

Gói thầu cơ sở dữ liệu hộ tịch tại Quận 6 (TP.HCM): Không công nhận kết quả, xử lý sai phạm

Chuyên mục: Pháp luật
Gói thầu cơ sở dữ liệu hộ tịch tại Quận 6 (TP.HCM): Không công nhận kết quả, xử lý sai phạm

Gói thầu Tạo lập cơ sở dữ liệu thuộc Dự án Triển khai tạo lập cơ sở dữ liệu đầu kỳ cho cơ sở dữ liệu hộ tịch tại Quận 6 (TP.HCM) do Viện Công nghệ Viễn thông Sài Gòn mời thầu. Ảnh minh họa: St

 Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) TP.HCM đã vào cuộc xử lý sau thời gian dài những kiến nghị của nhà thầu bị bên mời thầu (BMT) và chủ đầu tư (CĐT) xử lý chưa rốt ráo.

(BĐT) - Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) TP.HCM đã vào cuộc xử lý sau thời gian dài những kiến nghị của nhà thầu bị bên mời thầu (BMT) và chủ đầu tư (CĐT) xử lý chưa rốt ráo.
Theo nguồn tin của Báo Đấu thầu, Sở KH&ĐT TP.HCM đã đề nghị không công nhận kết quả lựa chọn nhà thầu (KQLCNT) Gói thầu Tạo lập cơ sở dữ liệu thuộc Dự án Triển khai tạo lập cơ sở dữ liệu đầu kỳ cho cơ sở dữ liệu hộ tịch tại Quận 6 (TP.HCM) và chuyển cơ quan có thẩm quyền (Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM) xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể để xảy ra các sai phạm trong đấu thầu.
Gói thầu được tổ chức đấu thầu qua mạng, do Văn phòng HĐND và UBND Quận 6 làm CĐT, Viện Công nghệ Viễn thông Sài Gòn làm BMT. Trước đó, Báo Đấu thầu đã nhận được nhiều đơn tố cáo của nhà thầu về khâu làm rõ hồ sơ dự thầu (HSDT), công bố KQLCNT và đã có bài viết phản ánh những nội dung tố cáo này.
Gói thầu được công bố KQLCNT vào ngày 4/12/2019, đơn vị trúng thầu là Công ty CP Phát triển Công nghệ cao, với giá trúng thầu là 6.288.545.820 đồng (giá gói thầu là 6.508.563.550 đồng). Trong khi đó, giá dự thầu của Liên danh Công ty CP Phát triển công nghệ hành chính ADDJ - Công ty CP Đầu tư Đức Nghiệp (Liên danh ADDJ - Đức Nghiệp) là 4.887.292.100 đồng, thấp hơn giá trúng thầu khoảng 1,4 tỷ đồng.
Gói thầu nêu trên từng bị nhà thầu kiến nghị, tố cáo dai dẳng. Sở KH&ĐT TP.HCM đã vào cuộc xử lý sau thời gian dài những kiến nghị của nhà thầu bị bên mời thầu và chủ đầu tư xử lý chưa rốt ráo.
Trước đó, Công ty CP Phát triển công nghệ hành chính ADDJ đã liên tục gửi đơn kiến nghị làm rõ HSDT, đánh giá HSDT cũng như KQLCNT. Đáng nói, ngay trong văn bản làm rõ HSDT, BMT đã nhầm lẫn tên gói thầu, tên nhà thầu dự thầu.
Theo tố cáo, việc trả lời kiến nghị của BMT/CĐT rất chậm và thiếu trách nhiệm. Sau khi Nhà thầu liên tục có văn bản kiến nghị, tố cáo, Văn phòng HĐND và UBND Quận 6 đã đề nghị: Viện Công nghệ Viễn thông Sài Gòn rút kinh nghiệm trong việc tổ chức đánh giá HSDT phải làm rõ tất cả các nội dung; xử lý dứt điểm các nghi vấn trong suốt quá trình tổ chức đánh giá HSDT để làm cơ sở xem xét, đánh giá chính xác HSDT và đề xuất kết quả theo quy định.
Sau khi vào cuộc, Sở KH&ĐT TP.HCM đã có kết luận về việc tổ chức lựa chọn nhà thầu gói thầu nêu trên.
Được biết, mới đây, Viện Công nghệ viễn thông Sài Gòn đã bị UBND Quận 10 (TP.HCM) chấm dứt hợp đồng làm tư vấn để thực hiện Gói thầu Tạo lập cơ sở dữ liệu thuộc Dự án Kế hoạch dịch vụ “Triển khai tạo lập cơ sở dữ liệu đầu kỳ cho cơ sở dữ liệu hộ tịch tại Quận 10”. Gói thầu này đã được mời thầu trước đó, tuy nhiên, đến ngày 8/6/2020, Văn phòng HĐND và UBND Quận 10 công bố hủy thầu. Ngày 4/7/2020, BMT này công bố mời thầu lại. Được biết, nguyên nhân dẫn tới việc hủy thầu, thay đổi thời gian tổ chức lựa chọn nhà thầu là do CĐT bắt buộc phải thay tư vấn giữa chừng.
Dữ liệu của Báo Đấu thầu cho thấy, từ năm 2016 đến nay, Viện Công nghệ Viễn thông Sài Gòn được giao làm BMT của ít nhất 25 gói thầu, chủ yếu tại TP.HCM, Bình Định, Đồng Tháp, An Giang và Quảng Ngãi.
Tại TP.HCM, Viện công nghệ Viễn thông Sài Gòn được giao làm BMT hoặc tư vấn đấu thầu cho rất nhiều gói thầu thuộc Dự án Triển khai tạo lập cơ sở dữ liệu đầu kỳ cho cơ sở dữ liệu hộ tịch tại các quận/huyện. Cụ thể, trong tháng 1/2020, đơn vị này làm BMT cho Gói thầu số hóa, tạo lập cơ sở dữ liệu cho quận Bình Thạnh. Tháng 11/2019, làm BMT gói thầu tương tự tại Quận 5. Tháng 10/2019 thực hiện gói thầu tương tự cho huyện Cần Giờ…
Tại Bình Định, đơn vị này cũng được giao làm BMT thực hiện nhiều gói thầu ứng dụng công nghệ thông tin, tích hợp dữ liệu cho Tỉnh ủy Bình Định.
Nhóm phóng viên
Báo Đấu Thầu
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665