24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thúy An

Gói hỗ trợ 'thời Biden' ra sao. Chuyện gì trên thị trường 14/1

Chuyên mục: Tài chính
Gói hỗ trợ 'thời Biden' ra sao. Chuyện gì trên thị trường 14/1

Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ trình bày chi tiết về kế hoạch hỗ trợ nền kinh tế vượt qua đại dịch, trong khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell có thể đưa ra một số phản ứng trong một bài phát biểu sau đó. Tỷ lệ thất nghiệp hàng tuần dự kiến sẽ tăng nhẹ.

Nền kinh tế của Đức suy giảm ít hơn dự kiến vào năm 2019 và thặng dư thương mại của Trung Quốc kết thúc nhiệm kỳ tổng thống của Trump ở mức cao kỷ lục. Hạ viện đã bỏ phiếu lần thứ hai để luận tội Trump vào thứ Ba nhưng sẽ còn lâu vấn đề luận tội tổng thống mới được đưa ra ở Thượng viện. OPEC công bố báo cáo hàng tháng về thị trường dầu mỏ. Dưới đây là những điều bạn cần biết trên thị trường tài chính vào Thứ Năm, ngày 14 tháng 1.
1. Lập kế hoạch kích cầu chi tiết; thị trường chờ đợi bài phát biểu của chủ tịch FED
Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ công bố chi tiết về kế hoạch kích thích thêm nhằm hỗ trợ nền kinh tế vượt qua đại dịch. Ông Biden đã hứa hẹn “hàng nghìn tỷ đô la”, một con số đã hỗ trợ cổ phiếu và các tài sản rủi ro khác trong tuần trước.
Theo nhiều báo cáo khác nhau, đề xuất này dự kiến sẽ thúc đẩy các khoản thanh toán trực tiếp 600 đô la cho hầu hết người Mỹ, mở rộng bảo hiểm thất nghiệp gia tăng và hỗ trợ cho chính quyền tiểu bang và địa phương. Hành động này cho thấy ông Biden nỗ lực có được sự ủng hộ của lưỡng đảng bằng cách cắt giảm một số điều kiện nhằm xoa dịu các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa.
Việc gia tăng các kế hoạch kích thích sẽ đồng nghĩa với việc vay nợ liên bang cao hơn và giữ cho Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục trở thành bên mua trái phiếu mới lớn nhất. Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ phát biểu lúc 12:30 chiều.
2. Đơn xin trợ cấp thất nghiệp được công bố, GDP Đức giảm 5%, thặng dư thương mại của Trung Quốc kỷ lục
Dữ liệu hàng tuần lúc 8:30 sáng ET (1330 GMT) dự kiến sẽ cho thấy mức tăng lên 795.000 đơn trợ cấp thất nghiệp.
Dữ liệu từ Destatis cho thấy nền kinh tế của Đức đã suy giảm ít hơn một chút so với dự kiến vào năm ngoái, mặc dù đây vẫn là mức suy giảm lớn nhất kể từ Thế chiến 2. Tổng sản phẩm quốc nội giảm 5,0% so với năm 2019, trước đó giới chuyên gia dự kiến giảm 5,2%. Dữ liệu gần đây của Đức đều có xu hướng tăng lên, vì vậy kết quả cuối cùng cho nền kinh tế lớn nhất châu Âu có thể tốt hơn kết quả được báo cáo ngày hôm nay.
Trong một diễn biến khác hôm qua, các con số thương mại của Trung Quốc trong nhiệm kỳ tổng thống Trump không cho thấy dấu hiệu ảnh hưởng của chiến tranh thương mại. Xuất khẩu tăng 18% trong năm, trong khi thặng dư thương mại của nước này đạt mức cao nhất mọi thời đại là 78,2 tỷ USD.
3. Thị trường đi ngang, xe Tesla bị thu hồi, Blackrock công bố kết quả kinh doanh
Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ được cho là sẽ mở cửa cao hơn một chút, nhưng có khả năng sẽ ở trong phạm vi khiêm tốn trong khi chờ thông báo của Tổng thống đắc cử Biden (và bất kỳ phản ứng nào từ Chủ tịch Fed Powell).
Qua đêm, Lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm tăng lên 1,11%, 1,10% không còn là mức kháng cự mà trở thành hỗ trợ mới.
Đến 6:30 sáng, Dow Jones tương lai tăng 60 điểm, tương đương 0,2%, trong khi S&P 500 tương lai đi ngang và NASDAQ tương lai giảm 0,3 %.
Các cổ phiếu có khả năng sẽ được chú ý bao gồm Tesla, đang bị các cơ quan quản lý thúc giục thực hiện sẽ là một trong những đợt thu hồi lớn nhất từ trước đến nay. Quỹ Blackrock và Delta Air Lines đều phải báo cáo thu nhập quý IV.
4. Trump bị luận tội một lần nữa; sẽ không có buổi xét xử nào ở Thượng Viện trước lễ nhậm chức tổng thống
Hạ viện đã bỏ phiếu lần thứ hai để luận tội Tổng thống Donald Trump (người hiện chiếm một nửa tổng số phiếu luận tội kể từ khi hiến pháp được ban hành).
Mười nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu cho đề nghị này, trong khi bốn người khác bỏ phiếu trắng. Đại đa số các nghị sĩ cộng hòa phản đối, cho thấy tổng thống Trump vẫn nhận được sự ủng hộ của Đảng.
Lãnh đạo Đa số Thượng viện sắp mãn nhiệm Mitch McConnell nói rằng tổng thống Trump sẽ không bị thượng viện đưa ra xét xử cho đến sau lễ nhậm chức của ông Joe Biden.
5. Opec công bố báo cáo tháng; dầu thô đi ngang
Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ sẽ công bố báo cáo hàng tháng về triển vọng thị trường dầu thô toàn cầu vào khoảng 7:20 sáng ET, theo báo cáo của newswire.
Báo cáo sẽ thực hiện đánh giá đầu tiên của OPEC về xu hướng nhu cầu trong năm nay kể từ quyết định bất ngờ của Saudi Arabia vào tuần trước nhằm đơn phương cắt giảm sản lượng 1 triệu thùng / ngày trong hai tháng tới.
Giá dầu thô đã đạt liên tiếp các mức cao sau đại dịch kể từ đó, được hỗ trợ bởi hai báo cáo trong tuần này cho thấy sự giảm mạnh ở hàng tồn kho dầu thô Mỹ và đang củng cố gần mức cao nhất trong một đêm. Giá dầu thô giao sau của Mỹ giảm 0,1% ở mức 52,84 USD / thùng, trong khi giá dầu Brent kỳ hạn giảm 0,3% ở mức 55,91 USD / thùng.
Theo Geoffrey Smith 
investing
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484