24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Mai Hương

Gói đầu tư hạ tầng 1.200 tỷ USD của ông Biden bị chặn tại Thượng viện Mỹ

Chuyên mục: Tin quốc tế
Gói đầu tư hạ tầng 1.200 tỷ USD của ông Biden bị chặn tại Thượng viện Mỹ

Internet.

Các thành viên đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ đã bác nỗ lực của một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng để bắt đầu quá trình tranh luận về gói đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 1,2 nghìn tỷ USD, ưu tiên hàng đầu của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Trong cuộc bỏ phiếu hôm 21/7 tại Thượng viện Mỹ, 51 Thượng nghị sĩ đã bỏ phiếu chống lại việc tổ chức các cuộc tranh luận về kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng, sau khi lãnh đạo phe đa số Chuck Schumer bất ngờ thay đổi phiếu bầu của mình thành "không" vào phút cuối, khi nói rằng điều đó sẽ cho phép Thượng viện xem xét tổ chức cuộc bỏ phiếu khác trong tương lai.
Với việc Thượng viện chia tỷ lệ 50 - 50 theo các đảng phái, thỏa thuận lưỡng đảng cần sự ủng hộ của ít nhất 10 đảng viên Cộng hòa để giành được 60 phiếu bầu cần thiết nhằm tiến hành theo quy định của Thượng viện.
Trước đó, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer đặt ngày 21/7 là thời hạn để tiến hành một cuộc bỏ phiếu theo thủ tục, để bắt đầu quá trình tranh luận về dự luật đầu tư cơ sở hạ tầng của Tổng thống Biden.
Trong khi đó, các đảng viên Cộng hòa phản đối kế hoạch trên trừ khi họ có thêm các báo cáo chi tiết, đặc biệt là về cách giải ngân gói chi tiêu này, bao gồm khoản tiền 579 tỷ USD chi cho các cơ sở hạ tầng vật chất mới được sử dụng cho mạng lưới đường sắt, giao thông, cầu đường và các khoản đầu tư khác. Chính vì vậy, các thành viên đảng Cộng hòa đã tìm cách trì hoãn cuộc bỏ phiếu về dự luật này sang thứ Hai tuần sau.
Tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden và một nhóm thượng nghị sĩ từ cả hai đảng tuyên bố đã đạt được thỏa thuận khung về gói chi tiêu cho cơ sở hạ tầng trị giá 1.200 tỷ USD, trong đó có 600 tỷ USD các khoản chi mới, một phần trong số này sẽ được tài trợ bằng cách tăng cường thi hành các luật về thuế.
Phát biểu khi đang đến bang Ohio hôm 21/7, Tổng thống Biden tuyên bố chương trình nghị sự về cơ sở hạ tầng của mình là “kế hoạch chi tiết để xây dựng lại nền kinh tế Mỹ”. Người đứng đầu Nhà Trắng cũng khẳng định rằng người Mỹ hoàn toàn ủng hộ kế hoạch của ông.
Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu hôm 21/7, nhóm nghị sĩ lưỡng đảng khẳng định họ gần đạt được thỏa thuận và hy vọng sẽ sớm bỏ phiếu đồng ý về việc này. Thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa Rob Portman cho biết, 11 đảng viên Cộng hòa đã ký một lá thư gửi ông Schumer nói rằng họ sẽ sẵn sàng bỏ phiếu "đồng ý" ngay trong tuần tới. “Họ hy vọng đến thời điểm đó sẽ giải quyết được các vấn đề tồn đọng với các đề xuất, bao gồm cả cách giải ngân” - Thượng nghị sĩ Portman thông báo.
Nguyễn Phương
Kinh tế đô thị
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484