24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dũng Bùi

Gói cứu trợ 1.9 ngàn tỷ vẫn bế tắc khi 2 đảng bất đồng về mức lương tối thiểu

Chuyên mục: Tin quốc tế
Gói cứu trợ 1.9 ngàn tỷ vẫn bế tắc khi 2 đảng bất đồng về mức lương tối thiểu

Ảnh Internet

Gói cứu trợ 1.9 ngàn tỷ vẫn bế tắc khi 2 đảng bất đồng về mức lương tối thiểu

Đảng Dân chủ không thể thêm điều kiện 15 đô la mỗi giờ trong gói cứu trợ coronavirus trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la của họ, một quan chức Thượng viện đã ra phán quyết hôm thứ Năm.
Nghị sĩ của Thượng viện Elizabeth MacDonough: Các nhà lập pháp kiên quyết không đưa chính sách vào điều kiện ngân sách. Cô và các nhân viên của mình đã nghe những tranh luận từ các đảng viên Dân chủ và Cộng hòa về việc liệu đề xuất có đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về các tác động thâm hụt cần thiết để đưa nó vào quy trình hay không.
Hòa giải cho phép Thượng viện thông qua các dự luật với đa số phiếu bầu - trong trường hợp này, không có đảng viên Cộng hòa nào đề xuất với một gói cứu trợ lớn khác. Tuy nhiên, các đảng viên Đảng Dân chủ phải đối mặt với những thách thức trong việc thông qua việc tăng lương bất kể các quy tắc của viện có cho phép điều đó trong luật hay không.
Các đảng viên Đảng Dân chủ Hạ viện đã bao gồm mức lương tối thiểu 15 đô la mỗi giờ trong dự luật giải cứu mà họ dự định thông qua vào thứ Sáu. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, D-Calif., cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm rằng các điều khoản “sẽ vẫn còn” trong dự luật cứu trợ vì đảng Dân chủ “quyết tâm theo đuổi mọi con đường có thể” để tăng lương liên bang.
Quyết định này có nghĩa là Thượng viện có thể sẽ thông qua một phiên bản khác của dự luật với Hạ viện và các đại diện sẽ phải thông qua kế hoạch lần thứ hai.
“Chúng tôi vô cùng thất vọng về quyết định này”, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer, DN.Y., cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi sẽ không từ bỏ cuộc chiến tăng lương tối thiểu lên 15 đô la để giúp đỡ hàng triệu công nhân Mỹ và gia đình của họ đang gặp khó khăn. Người dân Mỹ xứng đáng được hưởng điều đó và chúng tôi cam kết biến nó thành hiện thực.”
Tổng thống Joe Biden cũng “thất vọng về kết quả này”, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết trong một tuyên bố.
Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Thượng viện Bernie Sanders, I-Vt., Cho biết hôm thứ Năm rằng “Tôi hoàn toàn không đồng ý” với quyết định của nghị sĩ. Ông nói thêm rằng ông sẽ làm việc để đưa vào một sửa đổi trong dự luật cứu trợ ”loại bỏ các khoản khấu trừ thuế từ các tập đoàn lớn có lợi nhuận, không phải trả cho người lao động ít nhất 15 đô la một giờ và cung cấp cho các doanh nghiệp nhỏ những ưu đãi mà họ cần để tăng lương. ”
Dự luật sẽ nâng mức lương liên bang lên ngưỡng vào năm 2025, sau đó chỉ số lạm phát tăng trong tương lai. Văn phòng Ngân sách Quốc hội ước tính vào đầu tháng này sẽ đưa 900.000 người thoát khỏi đói nghèo nhưng tiêu tốn 1,4 triệu việc làm .
CBO cho biết đề xuất sẽ tăng lương cho 27 triệu người.
Đảng Dân chủ coi việc tăng lương tối thiểu - ở mức 7,25 đô la một giờ kể từ năm 2009 - là một ưu tiên trong khi họ kiểm soát cả hai phòng của Quốc hội và Nhà Trắng. Nhưng khi các đảng viên Đảng Cộng hòa đặt câu hỏi liệu mức lương 15 đô la có cản trở các doanh nghiệp nhỏ ở các vùng của đất nước hay không, chính sách này sẽ không thu hút được 60 phiếu bầu trong Thượng viện chia 50-50 theo đảng.
Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ, đã đồng ý quyết định của MacDonough vào thứ Năm.
“Rất vui khi Nghị sĩ Thượng viện đã phán quyết rằng tăng lương tối thiểu là một thay đổi chính sách không phù hợp trong hòa giải. Quyết định này củng cố hòa giải không được sử dụng như một phương tiện để thông qua sự thay đổi lớn về lập pháp - bởi một trong hai bên - trên một cuộc bỏ phiếu đa số”, ông nói trong một tuyên bố.
Đảng Cộng hòa đã sử dụng hòa giải vào năm 2017 để thông qua việc cắt giảm thuế cho các doanh nghiệp,hộ gia đình và loại bỏ nhiệm vụ cá nhân của Đạo Luật Chăm Sóc Sức Khỏe Giá Phải Chăng
Mitt Romney và Tom Cotton của Đảng Cộng hòa đã đưa ra câu trả lời theo phiên bản GOP cho việc thúc đẩy mức lương tối thiểu, đề xuất một kế hoạch nâng mức lương lên 10 đô la một giờ và đưa ra các hạn chế về việc thuê người nhập cư không có giấy tờ. Arkansas, bang mà Cotton đại diện, có mức lương tối thiểu 11 đô la.
Các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ sẽ bác bỏ khuôn khổ do Romney và Cotton đề xuất.
Joe Manchin ở Tây Virginia và Kyrsten Sinema của Arizona đều phản đối mức lương tối thiểu $ 15 mỗi giờ. Manchin cho biết thay vào đó ông ấy đã hỗ trợ 11 đô la mỗi giờ.
Phán quyết để loại bỏ điểm xung đột lớn nhất còn lại giữa các đảng viên Dân chủ Thượng viện khi họ cố gắng thông qua gói cứu trợ trước ngày 14 tháng 3, khi các chương trình viện trợ thất nghiệp hết hạn.
Anh Minh
investing
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484