Góc nhìn chứng khoán: Phiên đảo chiều chưa trọn vẹn

24HMoney đã kiểm duyệt
Góc nhìn chứng khoán: Phiên đảo chiều chưa trọn vẹn

Vào phiên châu Á sáng nay Futures Mỹ xanh mướt đã giảm bớt sự sợ hãi sau cú sập hầm khủng khiếp đêm qua. Nhà đầu tư trong nước cũng hăng hái bắt đáy và đẩy được giá nhiều cổ phiếu quay đầu tăng.

Thị trường chứng khoán Việt Nam như thể là tín hiệu sớm của toàn thế giới: Hôm qua VN-Index sụp đổ đột ngột 3,6% thì đến tối thị trường Mỹ cũng lao dốc kinh hoàng. Chỉ số S&P500 giảm 5,89%, DJA giảm 6,9%. Tuy nhiên đến phiên hôm nay chứng khoán Mỹ lại trở thành tín hiệu dẫn dắt.

Nếu không có sự phục hồi mạnh trên thị trường tương lai của Mỹ, không rõ nhà đầu tư có sẵn sàng bắt đáy giúp VN-Index phục hồi dần về cuối phiên hay không. Một vài thời điểm S&P500 futures thu hẹp mức tăng, thị trường trong nước cũng tụt dốc đáng kể.

VN-Index chỉ giảm thêm khoảng 25 điểm ngay đầu phiên và sau đó phục hồi. Ấn tượng nhất là đợt phục hồi 30 phút cuối trước khi bước vào đợt ATC. VN-Index chỉ còn giảm hơn 8 điểm so với tham chiếu và VN30-Index giảm gần 4 điểm. Một số cổ phiếu lớn tiếp tục mạnh thêm trong đợt ATC, giúp VN-Index thu hẹp mức giảm xuống còn 3,9 điểm, trong khi đẩy VN30-Index vượt tham chiếu gần 0,9 điểm.

Sự khác biệt ở hai chỉ số này là do BID, GAS chủ đạo kéo VN-Index khi tăng 4,94% và 2,75%. Hai mã này khá nhỏ trong VN30-Index, nhưng chỉ số này lại có HPG tăng 3,92%, STB tăng 6,79%, MWG tăng 3,37%, TCB tăng 1,2%.

Nhóm blue-chips VN30 nhìn chung phục hồi ở trạng thái cân bằng giữa số tăng và giảm giá, nhưng nhóm trụ lớn nhất của VN-Index thì vẫn kém: VNM giảm 3,52%, VIC giảm 1,29%, VHM giảm 1,96%, VCB giảm 2,73%, SAB giảm 2,82%. Như vậy Top 5 cổ phiếu lớn nhất của VN-Index thì chỉ có duy nhất BID tăng, còn lại giảm mạnh.

Mức phục hồi của các blue-chips thực tế cũng không hẳn là mạnh nếu so với phiên lao dốc nặng hôm qua. Chẳng hạn khỏe nhất như BID nay tăng 4,94% nhưng hôm qua vừa rơi tới mức sàn 6,9%. GAS hôm qua cũng giảm 6,9%, hôm nay tăng 2,75%. HPG tăng 3,92% không đủ bù mức giảm 5,6%. MWG cũng vậy, tăng 3,37% chưa thấm vào đâu khi vừa giảm 6,9%...

Phục hồi mạnh nhất lại là một số cổ phiếu đầu cơ. ITA hôm qua bị xả lớn nhưng giá chỉ giảm 1,2%, hôm nay quay lại kịch trần 6,96%. HSG cũng kịch trần, lấy lại gần hết mức giảm hôm qua. SJF, HBC, HQC... cũng rất mạnh.

Tuy nhiên mặt bằng chung thì cổ phiếu phục hồi không rõ. Sàn HSX hôm qua có 314 cổ phiếu giảm giá, hôm nay 126 cổ phiếu tăng trở lại. Vẫn tiếp tục có 258 mã giảm thêm. Nếu tính riêng số giảm sâu (trên 2%) thì hôm qua có 418 mã, hôm nay thêm 346 mã. Nói cách khác, bên cạnh một số phục hồi theo hướng giảm thiệt hại phiên trước, đa số cổ phiếu vẫn tiếp tục gây thua lỗ nặng hơn dù VN-Index có một nhịp phục hồi dần về cuối phiên.

Góc nhìn chứng khoán: Phiên đảo chiều chưa trọn vẹn

Hợp đồng tương lai chỉ số S&P500 tăng mạnh trong phiên châu Á báo hiệu khả năng chứng khoán Mỹ phục hồi tối nay.

Sau một phiên sụt giảm quá lớn thị trường thường phục hồi trở lại. Nếu thị trường mạnh thì mức hồi đủ để kéo tăng điểm hoặc kéo cổ phiếu tăng trên diện rộng. Hôm nay phiên hồi chưa trọn vẹn, mới chỉ là giảm tốc khi không còn giảm sàn hàng loạt nữa.

Một điểm cũng khá nhạy cảm, là nếu như thị trường tương lai chứng khoán Mỹ không xanh mạnh trong phiên thì không rõ khả năng phục hồi của thị trường trong nước đến đâu. Mức tăng rất mạnh trên hầu khắp các thị trường trong hơn 2 tháng qua dẫn đến rủi ro tạo đỉnh như nhau.

Điểm tốt hôm nay là tâm lý bắt đáy tạo được thanh khoản khá cao. Hơn 7.630 tỷ đồng riêng khớp lệnh là con số lớn chỉ thua phiên kỷ lục hôm qua và phiên đầu tuần này, còn lớn hơn tất cả các phiên còn lại trong nhịp tăng vừa qua. Những nhà đầu tư nhận định thị trường giảm chỉ là rung lắc điều chỉnh thông thường để lên cao hơn sẽ tiếp tục mua vào. Vì vậy sức mua sẽ vẫn còn lớn. Các nhà đầu tư nghĩ ngược lại sẽ coi các phiên nảy như hôm nay là cơ hội để đỡ phải tháo chạy giá sàn.

Song Tử

VietNamFinance

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
4 Bình luận
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857