24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Đoan Trang

Góc nhìn 24/08: Cơ hội để tích lũy?

Chuyên mục: Chứng khoán
Góc nhìn 24/08: Cơ hội để tích lũy?

MBS cho rằng nhịp giảm hiện nay là cơ hội để tích lũy cố phiếu cho chiến lược đầu tư từ 3 đến 6 tháng tới khi dòng tiền đứng ngoài đã giải ngân 2 phiên liên tiếp.

Cơ hội để tích lũy
CTCK MB (MBS): MBS phiên 23/08 giảm sâu là kịch bản không khó đoán khi tâm lý lo lắng về Covid-19 đang bao trùm, mức giảm phiên 23/08 khá mạnh và gần tương đương với phiên giảm sâu nhất cuối tuần vừa qua.
Về dao động, thị trường trong nước đang biến động mạnh hơn so với thị trường quốc tế, ngày 23/08 chỉ số VN-Index đứng đầu toàn cầu về mức sụt giảm theo ngày. Ngoài chỉ số, yếu tố thanh khoản cũng là điểm đáng chú ý trong 2 phiên gần đây, nếu mức thanh khoản bình quân kể từ đầu tháng 8 xoay quanh 20,000 tỷ đồng thì với mức giảm 5.2% trong 2 phiên, thanh khoản khớp lệnh bình quân lên tới hơn 30,000 tỷ đồng. Như vậy, đã có 1 lượng cổ phiếu lớn được trao tay, trong đó 1 phần là lượng cổ phiếu cũ và 1 phần là lượng hàng bắt đáy mới. Với thanh khoản bình quân trước 2 phiên giảm (20-23/08) thì lượng margin trên thị trường là không đáng ngại do thị trường chủ yếu đi ngang.
Do vậy, nhịp giảm hiện nay là cơ hội để tích lũy cố phiếu cho chiến lược đầu tư từ 3 đến 6 tháng tới khi dòng tiền đứng ngoài đã giải ngân 2 phiên liên tiếp.
Xu hướng ngắn hạn đang trở nên tiêu cực
CTCK Asean (Aseansc): Aseansc nhận định nguyên nhân chính khiến chỉ số VN-Index giảm điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày 23/08 là do nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn suy yếu, đặc biệt là nhóm ngân hàng.
Dự báo trong phiên giao dịch 24/08, VN-Index có thể sẽ có quán tính giảm điểm trong phiên sáng để kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1,290 - 1,295 điểm, và xa hơn là vùng hỗ trợ 1,280 - 1,285 điểm. Sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp và có thể giúp chỉ số có sự hồi phục nhất định sau đó, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày.
Về mặt kỹ thuật, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến đỏ dài thứ 2, dạng ‘Marubozu’ với giá đóng cửa nằm dưới đường MA100 ngày, và thanh khoản ở mức cao, đây là tín hiệu khá tiêu cực. Điều này cho thấy bên bán đang tạm thời chiếm ưu thế, và xu hướng ngắn hạn trở nên tiêu cực hơn. Do đó, Aseansc cho rằng, trong kịch bản tiêu cực, VN-Index có thể kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1,290 - 1,295 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 1,280 - 1,285 điểm. Trong kịch bản tích cực, vùng kháng cự gần của VN-Index dự báo ở mức 1,300 - 1,305 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1,310 - 1,315 điểm.
Kỳ vọng vào kịch bản hồi phục
CTCK KB Việt Nam (KBSV): KBSV cho rằng tín hiệu gia tăng của thanh khoản tại các nhịp sụt giảm phá đáy trong phiên 23/08 cho thấy xu hướng giảm điểm vẫn đang có phần lấn át. Mặc dù vậy, VN-Index đang dần lùi về điểm đỡ quan trọng tại quanh 1,290, mốc then chốt quyết định đến khả năng giữ được vùng đáy 1,22x, nên có thể kỳ vọng vào kịch bản sẽ xuất hiện một nhịp hồi phục tại đây.
KBSV khuyến nghị nhà đầu tư sau khi giảm thiểu tỷ trọng các vị thế ngắn hạn còn lại thì có thể kê lệnh mua trở lại 1 phần vị thế trading khi VN-Index về lại vùng hỗ trợ đã đề cập nhưng ưu tiên cho các cổ phiếu sẵn có trong danh mục.
Chốt lời danh mục ngắn hạn
CTCK Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS): VCBS nhận định lực bán mạnh về cuối phiên 23/08 đã kích hoạt tâm lý khá tiêu cực và tạo hiệu ứng dây chuyền trên thị trường. Mặc dù vậy, điểm tích cực là thanh khoản cả về giá trị lẫn khối lượng chưa thực sự đột biến, cho thấy đà giảm có thể sẽ không kéo dài lâu.
Tuy nhiên trong bối cảnh hiện tại, VCBS cho rằng nhà đầu tư nên cân nhắc chốt lời danh mục ngắn hạn và loại bỏ các cổ phiếu đầu cơ ra khỏi danh mục, đồng thời hạ tỷ trọng đòn bẩy và chú ý tuân thủ chặt chẽ kỷ luật đầu tư với các mức cắt lỗ đã đề ra của các cổ phiếu đang nắm giữ trong danh mục hiện tại
Thượng Ngọc
FILI
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484