24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Mai Lan

Góc nhìn 20/08: Tiếp tục hồi phục?

Chuyên mục: Chứng khoán
Góc nhìn 20/08: Tiếp tục hồi phục?

Theo KBSV, với việc bảo vệ thành công vùng hỗ trợ 1,350-1,355 và lấy lại xung lực tăng điểm, chỉ số nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì xu hướng hồi phục và một lần nữa có cơ hội thử thách vùng kháng cự then chốt quanh 1,390. Tuy nhiên, rủi ro đảo chiều vẫn cần được tính đến trong trường hợp chỉ số tiếp tục đi lên nhưng thanh khoản sụt giảm.

Sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp
CTCK Asean (Aseansc): Trong phiên giao dịch 19/08, mặc dù vẫn chịu áp lực chốt lời ở đầu phiên, tuy nhiên sau đó, nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn đồng thuận hồi phục, giúp chỉ số VN-Index đảo chiều tăng gần 14 điểm về cuối phiên. Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 13.91 điểm (tăng 1.02%), đóng cửa ở mức 1,374.85. Thanh khoản HOSE ở mức hơn 728 triệu cp (tăng 6%), giá trị hơn 25,500 tỷ đồng (tăng 5%). Độ rộng thị trường nghiêng về số mã tăng giá (218 mã tăng/ 161 mã giảm). Về phía nước ngoài, họ bán ròng gần 750 tỷ đồng trên HOSE, tập trung chủ yếu vào SSI, và NVL.
Về kỹ thuật, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến xanh vừa dạng ‘Hammer’ với giá đóng cửa nằm trên các đường trung bình động ngắn hạn MA3 ngày, MA5 ngày, và MA10 ngày, là tín hiệu khá tích cực. Trong đó, đường MA10 ngày vẫn đang hỗ trợ khá tốt cho VN-Index từ cuối tháng 7 đến nay.
Do đó, Aseansc cho rằng, trong kịch bản tích cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần 1,375-1,380 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1,385-1,390 điểm. Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index dự báo ở mức 1,365-1,370 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 1,355-1,360 điểm. Trong đó, vùng hỗ trợ là vùng có thể xuất hiện lực cầu giúp chỉ số phục hồi trở lại, và vùng kháng cự là vùng có thể xuất hiện lực bán khiến chỉ số giảm trở lại.
Phiên giao dịch ngày 19/08 diễn ra khá bất ngờ với sự bứt phá mạnh của thị trường về cuối phiên dù các chỉ số chứng khoán khu vực giảm khá sâu. Aseansc cho rằng phiên tăng điểm này chưa thật sự thuyết phục do có thể bị ảnh hưởng bởi hoạt động đáo hạn phái sinh tháng 8. Aseansc dự báo trong phiên giao dịch 20/08 tới, áp lực chốt lời có thể khiến chỉ số VN-Index quay đầu giảm điểm trong phiên sáng để kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1,365-1,370 điểm, và xa hơn là vùng hỗ trợ 1,355-1,360 điểm. Sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp và có thể giúp chỉ số có sự hồi phục nhất định sau đó, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày.
Tín hiệu tích cực
CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSI): VN-Index giằng co trong gần hết phiên giao dịch nhưng bật tăng mạnh vào cuối phiên 19/08. Dòng tiền đầu tư chảy vào thị trường khi có 14/19 nhóm ngành tăng điểm với mũi nhọn đến từ nhóm cổ phiếu Bất động sản và Hoá chất. Độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tích cực với thanh khoản không đổi so với phiên trước. Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của HĐTL tháng 8, thị trường vượt ngưỡng 1,370 điểm với mức thanh khoản cao cho thấy tín hiệu giao dịch tích cực trong giai đoạn tới kể từ 20/08.
Trạng trái đánh giá ngắn hạn tiếp tục duy trì ở mức trung tính.
CTCK Mirae Asset: Với diễn biến tăng điểm mạnh vào cuối phiên 19/08 khi lực cầu vào nhóm cổ phiếu VN30, đã giúp cho VN-Index quay đầu tăng điểm một cách ngoạn mục. Chỉ số này đóng cửa ở mức cao nhất trong ngày, với mức tăng gần 14 điểm, đóng cửa ở mốc 1,374 điểm và kết thúc chuỗi giảm điểm 2 phiên liên tục trước đó.
Dòng tiền lan tỏa điều khắp các nhóm cổ phiểu. Tuy nhiên, nổi trội nhất phải kể đến VIC, khi nhận mức tăng hơn 6%, tác động làm tăng VN-Index đến hơn 5.5 điểm. Bên cạnh đó, nhóm chứng khoán, ngân hàng, bất động sản, và vật liệu xây dựng đều ghi nhận mức tăng tích cực trong phiên.
Diễn biến tăng điểm tích cực đã giúp điểm số đánh giá kỹ thuật của VN-Index được cải thiện từ mức +2 điểm lên mức +3 điểm, nhưng trạng trái đánh giá ngắn hạn tiếp tục duy trì ở mức trung tính.
Tạm đóng các vị thế ngắn hạn
CTCK KB Việt Nam (KBSV): Với việc bảo vệ thành công vùng hỗ trợ 1,350-1,355 và lấy lại xung lực tăng điểm, chỉ số nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì xu hướng hồi phục và một lần nữa có cơ hội thử thách vùng kháng cự then chốt quanh 1,390. Tuy nhiên, rủi ro đảo chiều vẫn cần được tính đến trong trường hợp chỉ số tiếp tục đi lên nhưng thanh khoản sụt giảm. KBSV khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ trạng thái trung hạn tương ứng với khả năng vượt đỉnh thành công, tạm đóng các vị thế ngắn hạn còn lại trong danh mục khi chỉ số tiếp cận vùng cản đã đề cập.
Cơ hội kiểm định ngưỡng kháng cự 1,382 điểm
CTCK MB (MBS): Thị trường chứng khoán trong nước ngược dòng đầy ngoạn mục trong phiên đáo hạn phái sinh dù thanh khoản vẫn trong chiều giảm so với các phiên kể từ đầu tuần.
Đà phục hồi rất ấn tượng ở phiên ATC dù phần lớn thời gian giao dịch chỉ số VN-Index nằm dưới tham chiếu. Bên cạnh đó, đà tăng của thị trường còn diễn ra trong bối cảnh các thị trường trên thế giới giảm mạnh sau biên bản họp tháng 7 của Fed và mối lo về sự lây lan của biến chủng Delta. Với phiên tăng mạnh 19/08, các chỉ số kỹ thuật tiếp tục củng cố xu hướng tăng điểm của thị trường, nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ có cơ hội kiểm định ngưỡng kháng cự 1,382 điểm trong phiên 20/08 tới. Nhóm cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng, thép, cảng biển… hay nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ đầu tư công sẽ là địa chỉ của dòng tiền.
Minh Hồng
FILI
5 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484