24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vy Lam

Góc nhìn 13/08: Đứng ngoài và quan sát thị trường?

Chuyên mục: Chứng khoán
Góc nhìn 13/08: Đứng ngoài và quan sát thị trường?

SHS dự báo trong phiên giao dịch cuối tuần 13/8, VN-Index có thể tiếp tục điều chỉnh về vùng hỗ trợ gần nhất trong khoảng 1,325-1,350 điểm. Nhà đầu tư đã chốt lời dần danh mục trong thời gian qua nên đứng ngoài và quan sát thị trường, chưa nên mua thêm ở vùng giá hiện tại.

Áp lực chốt lời có thể khiến chỉ số VN-Index quay đầu giảm điểm
CTCK Asean (Aseansc): Trong phiên giao dịch 12/08, chỉ số VN-Index giao dịch giằng co quanh mốc tham chiếu, và đóng cửa giảm gần 5 điểm, mức thấp nhất trong ngày. Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index giảm 4.74 điểm (giảm 0.35%), đóng cửa ở mức 1,353.05 điểm. Thanh khoản HOSE ở mức gần 742 triệu cp (giảm 8%), giá trị gần 22,700 tỷ đồng (giảm 14%). Độ rộng thị trường nghiêng về số mã tăng giá (185 mã tăng/ 183 mã giảm). Về phía nước ngoài, họ bán ròng hơn 143 tỷ đồng trên HOSE, tập trung chủ yếu vào VRE, VNM, và SSI.
Về kỹ thuật, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến đỏ dạng ‘Shooting star’ thứ 2 với giá đóng cửa nằm dưới đường MA5 ngày, kèm thanh khoản ở mức cao, là tín hiệu khá tiêu cực. Điều này cho thấy bên bán đang tạm thời chiếm ưu thế. Do đó, Aseansc cho rằng, trong kịch bản tiêu cực VN-Index có thể kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1,345-1,350 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 1,335-1,340 điểm. Trong kịch bản tích cực, vùng kháng cự gần của VN-Index dự báo ở mức 1,355-1,360 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1,365-1,370 điểm. Trong đó, vùng hỗ trợ là vùng có thể xuất hiện lực cầu giúp chỉ số phục hồi trở lại, và vùng kháng cự là vùng có thể xuất hiện lực bán khiến chỉ số giảm trở lại.
Thị trường phiên 12/08 chứng kiến áp lực chốt lời mạnh ở nhiều nhóm cổ phiếu "nóng" như ngân hàng, chứng khoán, dầu khí, thép, phân bón, và logistics,… Aseansc dự báo trong phiên giao dịch 13/08 tới, áp lực chốt lời có thể khiến chỉ số VN-Index quay đầu giảm điểm trong phiên sáng để kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1,345-1,350 điểm, và xa hơn là vùng hỗ trợ 1,335-1,340 điểm. Sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp và có thể giúp chỉ số có sự hồi phục nhất định sau đó, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày.
Mở lại 1 phần nhỏ tỷ trọng
CTCK KB (KBSV): Sau những nỗ lực hồi phục bất thành trong phiên sáng, VN-Index tiếp tục suy yếu với đà giảm dần mở rộng về cuối phiên 12/08. Việc khối lượng giao dịch có phần gia tăng mạnh hơn tại các nhịp giảm trong phiên cho thấy áp lực phân phối chưa dừng lại và rủi ro điều chỉnh tiếp tục hiện hữu. Điểm tích cực là chỉ số đã về sát vùng hỗ trợ 134x, mang lại cơ hội sớm xuất hiện nhịp hồi phục trở lại, tuy nhiên tín hiệu này hiện mới chỉ mang hàm ý T+.
KBSV khuyến nghị nhà đầu tư có thể mở lại 1 phần nhỏ tỷ trọng trading T+ khi chỉ số lùi xuống vùng hỗ trợ đã đề cập nhưng cần bán quay vòng trung bình giá vốn sau đó hoặc kết hợp tái cơ cấu danh mục cho các vị thế trung hạn còn nắm giữ.
Có thể điều chỉnh về ngưỡng 1,330 điểm
CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSI): VN-Index có một phiên giao dịch khá giằng co giữa lực mua và lực bán nhưng cuối cùng cũng trở về với sắc đỏ vào cuối phiên 12/08. Dòng tiền đầu tư tiếp tục thu hẹp khi thị trường chỉ có 5/19 nhóm ngành tăng điểm với biên độ khá thấp. Độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái trung lập với thanh khoản giảm so với phiên trước cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư. Trong khi đó, khối ngoại tiếp tục bán ròng trên cả 2 sàn HNX và HOSE. Xu hướng suy yếu của thanh khoản khi thị trường điều chỉnh về ngưỡng 1,350 điểm sẽ là một bước kiểm tra quan trọng trong ngắn hạn. Nếu thị trường hồi phục khi chạm ngưỡng 1,350 điểm, VN-Index vẫn có thể quay trở lại ngưỡng 1,380 điểm. Nếu không, thị trường có thể điều chỉnh về ngưỡng 1,330 điểm.
Đứng ngoài và quan sát thị trường
CTCK Sài Gòn - Hà Nội (SHS): VN-Index điều chỉnh nhẹ trong phiên thứ 2 liên tiếp với thanh khoản khớp lệnh suy giảm so với phiên 11/08 nhưng vẫn cao hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy áp lực bán ra trong phiên 12/08 là khá mạnh. Và khối ngoại tiếp tục bán ròng với hơn 150 tỷ đồng trên hai sàn là một điểm nhấn tiêu cực khác.
Trên góc nhìn kỹ thuật, với hai phiên giảm liên tiếp với thanh khoản khá cao thì thị trường đang phát đi tín hiệu về việc kết thúc nhịp phục hồi để bước sang nhịp điều chỉnh mặc dù vẫn còn khả năng đi tiếp tới vùng quanh 1,400 điểm nếu giữ được ngưỡng 1,350 điểm trong phiên giao dịch cuối tuần 13/08. Vì vậy cần tiếp tục quan sát diễn biến trong phiên 13/08 để nhận định chính xác hơn về xu hướng thị trường. SHS dự báo trong phiên giao dịch cuối tuần 13/8, VN-Index có thể tiếp tục điều chỉnh về vùng hỗ trợ gần nhất trong khoảng 1,325-1,350 điểm. Nhà đầu tư đã chốt lời dần danh mục trong thời gian qua nên đứng ngoài và quan sát thị trường, chưa nên mua thêm ở vùng giá hiện tại.
Vẫn duy trì dao động trong biên độ hẹp
CTCK MB (MBS): Thanh khoản thị trường phiên 12/08 tuy giảm nhẹ so với phiên hôm trước nhưng vẫn được duy trì ở mức cao, đã có hơn 21,630 tỷ đồng khớp lệnh trên sàn HOSE. Tuy nhiên, việc chỉ số đóng cửa ở mức thấp nhất phiên kèm thanh khoản cao là tín hiệu cần được quan sát. Khối ngoại tiếp tục bán ròng hơn 145 tỷ đồng trên toàn thị trường.
Về kỹ thuật, thị trường tỏ ra gặp khó ở ngưỡng 1,370 điểm, áp lực chốt lời cũng như các nhịp rung lắc ở vùng này là hoàn toàn bình thường bởi thị trường cũng đã có hơn 2 tuần tăng liên tiếp.
Theo MBS, 2 phiên điều chỉnh nhẹ chưa ảnh hưởng đến đà phục hồi của thị trường, chỉ số VN-Index nhiều khả năng vẫn duy trì dao động trong biên độ hẹp khi dòng tiền đầu cơ có dấu hiệu dịch chuyển khỏi các cổ phiếu tăng nóng để tìm cơ hội ở các nhóm cổ phiếu có câu chuyện như đầu tư công, chứng khoán, ngân hàng…
Minh Hồng
FILI
14 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484