24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thiên Anh

Góc nhìn 11/08: Hạn chế mua đuổi

Chuyên mục: Chứng khoán
Góc nhìn 11/08: Hạn chế mua đuổi

SHS dự báo thị trường tiếp tục có xu hướng giằng co giữa bên mua và bên bán tại vùng giá hiện tại. Qua đó, SHS khuyến nghị nhà đầu tư cần hạn chế mua đuổi giá và tiếp tục chốt lời dần các mã cổ phiếu đã đạt mục tiêu trong các nhịp tăng điểm tiếp theo.

Áp lực chốt lời có thể khiến chỉ số VN-Index quay đầu
CTCK Asean (Aseansc): Phiên giao dịch 10/08 mặc dù có lúc tăng hơn 10 điểm, tuy nhiên áp lực chốt lời tăng mạnh đã khiến chỉ số VN-Index thu hẹp đà tăng còn gần 3 điểm. Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 2.57 điểm ( tăng 0.19%), đóng cửa ở mức 1,362.43. Thanh khoản HOSE ở mức gần 717 triệu cp (tăng 4%), giá trị hơn 23,000 tỷ đồng (tăng 2%). Độ rộng thị trường nghiêng về số mã tăng giá (217 mã tăng/ 157 mã giảm). Về phía nước ngoài, họ bán ròng hơn 570 tỷ đồng trên HOSE, tập trung chủ yếu vào VHM, SSI, và HPG.
Về kỹ thuật, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến đỏ nhỏ dạng ‘Spinning top’ tại vùng kháng cự 1,365-1,370 điểm, là tín hiệu khá tiêu cực. Điều này cho thấy bên bán đang mạnh lên, và đà tăng bắt đầu chững lại. Do đó, Aseansc cho rằng, trong kịch bản tiêu cực, VN-Index có thể kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1,355-1,360 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 1,345-1,350 điểm. Trong kịch bản tích cực, vùng kháng cự gần của VN-Index dự báo ở mức 1,365-1,370 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1,375-1,380 điểm.
Thị trường phiên 10/08 tiếp tục chứng kiến sự phân hóa mạnh mẽ giữa các nhóm ngành. Trong khi nhóm “Bank, chứng, thép” chịu áp lực chốt lời thì nhóm cảng biển và dầu khí lại thu hút dòng tiền khá mạnh. Aseansc dự báo trong phiên giao dịch 11/08 tới, áp lực chốt lời có thể khiến chỉ số VN-Index quay đầu giảm điểm trong phiên sáng để kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1,355-1,360 điểm, và xa hơn là vùng hỗ trợ 1,345-1,350 điểm. Sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp và có thể giúp chỉ số có sự hồi phục nhất định sau đó, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối phiên 11/08 tới.
Tiếp tục vận động trong vùng 1,350-1,380 điểm
CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSI): Đà tăng điểm tiếp tục kéo dài trong phiên giao dịch 10/08. Dòng tiền đầu tư tiếp tục chảy vào thị trường khi có 15/19 nhóm ngành tăng điểm. Độ rộng thị trường duy trì trạng thái tích cực với thanh khoản tăng nhẹ so với phiên trước cho thấy tâm lý giao dịch tích cực của nhà đầu tư. Tuy nhiên, khối ngoại quay trở lại bán ròng trên cả 2 sàn HNX và HOSE. Với xu hướng như trên, VN-Index dự kiến vẫn có thể tiếp tục vận động trong vùng 1,350-1,380 điểm. Ngành dầu khí tăng mạnh trong phiên chủ yếu do hầu hết các doanh nghiệp dầu khí đều công bố lợi nhuận trong quý 2 tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ, nổi bật là BSR, PLX, PLC hay PVT.
Chỉ số kỹ thuật của VN-Index suy giảm
CTCK Mirae Asset: Sau phiên tăng điểm mạnh 09/08, nhà đầu tư giao dịch thận trọng hơn trong phiên 10/08. Sau khi mở cửa khá hứng khởi, tưởng như phiên 10/08 tiếp tục sẽ là phiên giao dịch tăng mạnh, nhưng VN-Index dừng đà tăng và gần như đi ngang trong suốt phiên giao dịch. Dù có những diễn biến bất lợi về giá dầu thế giới, phiên 10/08 chứng kiến nhóm Dầu khí đồng loạt tăng mạnh với BSR (tăng 6.2%), GAS (tăng 3.2%), PVD (tăng 6.5%), PVS (tăng 7.5%). Bên cạnh đó, nhóm Logistic nổi bật với GMD (tăng 2.9%), đặc biệt là HAH và DVP với mức tăng trần. Trong khi đó nhóm Bất động sản tỏ ra kém khả quan khi cả Blue và Mid đều giảm điểm. Khối ngoại bán ròng khá mạnh hôm nay với 550 tỷ đồng, trong đó bị bán ròng nhiều nhất là HPG (159 tỷ) và SSI (148 tỷ). Phiên giao dịch gần như đi ngang khiến các chỉ số kỹ thuật của VN-Index suy giảm. Điểm số kỹ thuật theo thang điểm của Mirae Asset giảm từ +7 về +5 (Khả quan).
Dao động biên độ hẹp trong ngắn hạn
CTCK Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS): VN-Index dao động trong biên độ hẹp quanh ngưỡng tham chiếu trong phiên 10/08. Thanh khoản không thay đổi nhiều so với phiên trước cả về giá trị và khối lượng giao dịch và tiếp tục ở mức cao. Thị trường khởi đầu phiên giao dịch với sắc xanh chiếm ưu thế, trong đó nhiều cổ phiếu trụ cột đồng loạt tăng giá và kéo các chỉ số lên trên mốc tham chiếu. Tuy nhiên, đà tăng của VN-Index không duy trì được lâu khi áp lực bán chốt lời tỏ ra khá mạnh mẽ và dần chiếm ưu thế so với lực cầu, theo đó đã đẩy chỉ số chung về gần ngưỡng tham chiếu trong phiên sáng. Sang đến phiên chiều, ngoại trừ nhóm cổ phiếu dầu khí như PVD, PVS, GAS... vẫn giữ được đà tăng thì hầu hết các cổ phiếu vốn hóa lớn khác nhìn chung chỉ đi ngang trong biên độ hẹp quanh mức tham chiếu cho tới khi kết phiên.
Trong bối cảnh thị trường thiếu vắng thông tin hỗ trợ như hiện tại, tâm lý nhà đầu tư đang thiếu đi sự hứng khởi để củng cố cho xu hướng tăng giá, khiến cho thị trường chung khá “lình xình”. VCBS kỳ vọng rằng chỉ số vẫn sẽ dao động trong biên độ hẹp trong ngắn hạn để phản ánh khoảng trống thông tin trước khi thử thách vùng 1,380-1,400 điểm.
Hạn chế mua đuổi
CTCK Sài Gòn - Hà Nội (SHS): VN-Index tăng nhẹ trong phiên thứ 2 liên tiếp với thanh khoản khớp lệnh gia tăng so với phiên trước đó và tiếp tục cao hơn mức trung bình 20 phiên, kết hợp với mẫu hình nến trong phiên 10/08 thì có thể thấy là bên mua và bên bán đã giằng co trong vùng giá hiện tại.
Trên góc nhìn kỹ thuật, với phiên tăng ngày 9/8 thì VN-Index đã vượt qua được vùng target của sóng hồi b và nếu tiếp tục tăng điểm với động lượng tốt thì sẽ mở ra cơ hội tiến tới ngưỡng tâm lý quanh 1,400 điểm. Theo đó, trong phiên giao dịch 11/08 tới, thị trường tiếp tục có xu hướng giằng co giữa bên mua và bên bán tại vùng giá hiện tại. SHS khuyến nghị nhà đầu tư cần hạn chế mua đuổi giá và tiếp tục chốt lời dần các mã cổ phiếu đã đạt mục tiêu trong các nhịp tăng điểm tiếp theo.v
Minh Hồng
FILI
4 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484