24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thạch Thảo

Giữa đại dịch Covid-19, công ty của Buffett huy động thêm 1,8 tỷ USD

Chuyên mục: Tin quốc tế
Giữa đại dịch Covid-19, công ty của Buffett huy động thêm 1,8 tỷ USD

Tỷ phú Warren Buffett. Ảnh: Getty Images. 

Berkshire Hathaway phát hành số trái phiếu định giá bằng yên với tổng giá trị là 195,5 tỷ yên.

Berkshire Hathaway ngày 9/4 phát hành số trái phiếu định giá bằng yên với tổng giá trị là 195,5 tỷ yên (1,8 tỷ USD). Đây là đợt phát hành trái phiếu định giá bằng yên của một công ty nước ngoài lớn nhất kể từ tháng 9/2019, thời điểm Berkshire bắt đầu nhảy vào thị trường này với đợt phát hành tới 430 tỷ yên trái phiếu.
Trái phiếu định giá bằng yên của Berkshire được S&P Global Ratings xếp hạng AA (nhà phát hành được đánh giá có khả năng đáp ứng các cam kết về nghĩa vụ nợ rất mạnh) và Moody’s xếp hạng tín nhiệm tương đương.
Chênh lệch lợi suất giữa các loại trái phiếu của Berkshire (so với lợi suất trái phiếu chính phủ) gần đây đều tăng do tác động của dịch Covid-19 nhưng vẫn tương đối thấp ở Nhật Bản. Chênh lệch lợi suất của trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Berkshire hiện là 105 điểm cơ bản, gấp hơn 2 lần so với đợt phát hành hồi tháng 9 năm ngoái.
Cũng trong thời gian ngày 7 – 8/4, Berkshire Hathaway bán gần 860.000 cổ phiếu của Bank of New York Mellon và thu về 30,9 triệu USD, theo hồ sơ nộp lên Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ. Sau thương vụ này, công ty của tỷ phú Warren Buffett hiện giữ 88,1 triệu cổ phiếu của ngân hàng này (khoảng 3,3 tỷ USD) tương đương sở hữu 9,8% cổ phần.Berkshire đã thực hiện nhiều thương vụ đầu tư trong thời gian xảy ra khủng hoảng tài chính 2008 – 2009, nhưng thường tránh các vụ sáp nhập quy mô lớn trong những nằm gần đây do chứng khoán Mỹ nhiều lần lập kỷ lục. Kết quả, Berkshire đang nằm trên “núi” tiền mặt trị giá 128 tỷ USD tính đến cuối năm 2019.
Trong tuần trước, Berkshire cũng bán một số cổ phiếu tại Delta Air Lines và Southwest Airlines, thu về gần 390 triệu USD. Cổ phần của Berkshire tại 2 hãng hàng không này lần lượt giảm còn gần 18% và 3%.
Trong bối cảnh hoạt động kinh tế tại nhiều quốc gia phải ngừng lại để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, chi phí đi vay của các doanh nghiệp trên toàn cầu có xu hướng tăng mạnh do rủi ro tín dụng cao và nhiều công ty bị hạ xếp hạng tín nhiệm.
Trong những tuần gần đây, các doanh nghiệp trên thế giới phát hành trái phiếu ở mức kỷ lục, xây dựng kho tiền mặt dự phòng nhằm đối phó với đợt suy thoái kinh tế do Covid-19 gây ra cũng như chuẩn bị cho các thương vụ mua lại tiềm năng. Gần 50 doanh nghiệp đã phát hành khoảng 117 tỷ USD trái phiếu đầu tư trong tuần trước, vượt qua mức kỷ lục vừa được ghi nhận vào tuần trước đó.
Thanh Long
NDH
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484