24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Đình Đạt

Giao dịch chứng khoán sáng 31/5: Lực cầu mạnh khiến VN-Index khó giảm sâu

Chuyên mục: Chứng khoán
Giao dịch chứng khoán sáng 31/5: Lực cầu mạnh khiến VN-Index khó giảm sâu

Áp lực bán gia tăng và lan rộng khiến thị trường nhanh chóng chìm trong sắc đỏ. Tuy nhiên, điểm đáng chú ý chính là màn lội ngược dòng khá ngoạn mục của nhóm cổ phiếu chứng khoán khi đồng loạt bứt phá mạnh.

Cổ phiếu ngân hàng 2 ngày cuối tuần liên tục nhận được cảnh báo từ các chuyên gia phân tích về việc tăng quá nóng. Tất nhiên, nóng với thời điểm 2 tháng trước hay từ đầu năm tới nay mà thôi, còn nếu tính về đỉnh lịch sử ghi nhân thời 2007-2008 thì giá hầu hết các cổ phiếu ngân hàng hiện tại mới ở mức "chớm tăng".
Cổ phiếu ngân hàng là "cổ phiếu vua" vì dẫn dắt 2 con sóng lớn 2007 và 2020, đó là chưa kể 2018 nhóm này cũng đóng vai trò tạo sóng, dù có ngắn hơn. Chính vì vậy, khi thị trường đang ở đỉnh của mọi thời đại với VN-Index, diễn biến của nhóm cổ phiếu ngân hàng luôn được quan tâm.
Có hàng loạt cảnh báo về việc sẽ có những phiên phân phối mạnh do chính nhóm cổ phiếu ngân hàng tạo ra trong tuần này, nhưng bên cạnh đó cũng có những dự báo về việc dòng tiền sẽ rút dần khỏi nhóm cổ phiếu ngân hàng (và cả thép đã tăng mạnh) lan sang các nhóm khác như bán lẻ, dầu khí, bất động sản,...
Nhưng dự báo có tính khả tín hơn cả đó là thị trường... còn tăng điểm. Nguyên nhân chưa bao giờ mới, từ xa xưa và rút đúc được khi quy luật cung cầu được phát hiện, đó là tiền nhiều hơn hàng.
Dòng tiền đã có "kháng thể" covid nên vẫn đổ vào sàn chứng khoán bất chấp dịch bệnh. Điều đáng quan trọng hơn là dòng tiền này chưa nhiều thể hiện qua số tài khoản mở mới từ đầu năm, dù vượt mạnh so với cùng kỳ, nhưng so với thời điểm cuối năm ngoái thì vẫn ở mức tăng dần đều. Khi số tài khoản mở mới tăng dần đến điểm "booming" còn có thể hút một lượng tiền nhàn rỗi rất lớn vào thị trường.
Kinh nghiệm 2007 và chứng khoán thế giới 2020 cho thấy, thời điểm đó, giá cổ phiếu chỉ là... con số, 1.000 USD/cổ phiếu như nhóm ngành công nghệ có được cũng rất bình thường, không phải là không tưởng.
Với chứng khoán Việt Nam, dòng tiền hiện tại mới ghi nhận tăng, và sự bùng nổ vẫn chưa diễn ra. Hy vọng sàn HOSE kịp nâng cấp công nghệ, nếu có một thời điểm như vậy.
Quay lại với thị trường sáng đầu tuần ngày 31/5, nhóm cổ phiếu ngân hàng đã không còn nóng như trước, giảm giá theo nghĩa điều chỉnh bởi mức giảm khá nhẹ. Thị trường xanh đầu phiên tiếp nối đà cuối tuần trước để rồi sau đó giảm điểm.
Điều đáng nói chính là sự loạn nhịp của bảng điện tử. Ngay từ đầu phiên giao dịch, bên cạnh chỉ số chung của thị trường không có sự nhúc nhích trong hơn 30 phút đầu phiên, trong khi áp lực bán đang có dấu hiệu lan rộng khiến hàng trăm mã giảm điểm. Ngoài ra, mức giá mua, bán và khớp lệnh cũng không có sự đồng nhất khiến nhà đầu tư gặp khó khi đưa ra các lệnh giao dịch.
Cũng trong hơn 30 phút đầu phiên khi các nhà đầu tư không thể biết giá cổ phiếu mình nắm giữ đang giao dịch là bao nhiêu thì dòng tiền đã kịp đổ vào thị trường khoảng 3.000 tỷ đồng, đồ thị VN-Index vẽ nguyên một ô hình chữ nhật trên biểu đổ. Sau thời điểm đó, việc hiển thị mới cải thiện hơn, dù vẫn chưa chính xác ở nhiều mã.
Về diễn biến, áp lực bán không ngừng gia tăng và lan rộng khiến thị trường chìm trong sắc đỏ. Sau khoảng hơn 80 phút giao dịch, trên sàn HOSE có tới hơn 300 mã giảm và chỉ số VN-Index để mất gần 13 điểm.
Trái với diễn biến chung của thị trường, nhóm cổ phiếu bất động sản đang có màn lội ngược dòng khá ngoạn mục. Hàng loạt các mã niêm yết và đăng ký giao dịch như AGR, APG, APS, AAS, CTS, BSI, SBS, TCI, VFS cùng tăng trần, các mã còn lại cũng đều có được sắc xanh.
Về nửa sau của phiên sáng, lực cầu quá lớn đã kéo thị trường tăng điểm trở lại, đến thời điểm 10h50 sáng, VN-Index đã trở về gần ngưỡng tham chiếu. Tuy nhiên, dòng tiền vẫn tập trung chủ yếu ở nhóm ngân hàng, thép, chứng khoán và một vài mã dầu khí.
... tiếp tục cập nhật
T.Thúy
tnck
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484