24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Hoàng Tuấn

Giao dịch chứng khoán sáng 29/1: Dòng tiền "tham lam" được kích hoạt

Chuyên mục: Chứng khoán
Giao dịch chứng khoán sáng 29/1: Dòng tiền "tham lam" được kích hoạt

Thị trường giảm sốc và sâu từ mức đỉnh 1.200 điểm của VN-Index về sát ngưỡng 1.000 điểm và nhiều cổ phiếu đã giảm giá 20-30% đã kích hoạt dòng tiền trực chờ, tạo nên một phiên phục hồi ngoạn mục.

Cú sốc tâm lý bởi tin Covid-19 trong cộng đồng khiến thị trường vốn đang mong manh sau phiên sụp đổ 19/1 đã biến phiên hôm qua thành phiên thảm họa, ngày thứ Năm đen tối, với mức điểm giảm tuyệt đối của VN-Index lập kỷ lục 73 điểm và khoảng 400 mã cổ phiếu giảm giá sàn, trong đó rổ VN30 cũng suýt chút nữa ghi nhận toàn bộ 30 mã giảm sàn lần đầu tiên trong lịch sử.
Margin lại được nhắc tới như một tác nhân phụ đẩy thị trường giảm sâu. Thống kê chính thức được ghi nhận là tiền sử dụng đòn bẩy vẫn an toàn với mức khoảng trên 80.000 tỷ đồng cuối năm 2020. Nhưng đó là tỷ lệ "luật định", các nhà đầu tư quen dùng đòn bẩy luôn có cách hoặc được môi giới chỉ cách sử dụng ở một tỷ lệ cao hơn nhiều 3:7, 4:6 hoặc thậm chí 2:8 (có 2 đồng vốn được vay thêm 8 đồng).
Kể từ phiên 19/1, với liên tiếp các "cú đạp" gây sốc, nhà đầu tư vay nhiều chưa kịp bù thêm tiền mới đã vào ngưỡng thanh lý tài khoản vì giá cổ phiếu vượt ngưỡng mà các công ty chứng khoán chấp thuận. Lệnh force sell được kích hoạt.
Sau khi bài viết trên được đang tải, một số công ty chứng khoán thừa nhận rằng có tình trạng ép bán, nhưng không phải chỉ phiên hôm qua (28/1) mà từ trước đó, tuy nhiên không lớn. Những nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm chỉ chơi margin tỷ lệ cao khi thị trường tăng (uptrend) nên sau khi "có biến" hôm 19/1 đã giảm dần tỷ lệ này nên áp lực xả van trong phiên không đáng kể so với toàn bộ khối lượng giao dịch thị trường phiên hôm qua trên 3 sàn lên tới hơn 20.000 tỷ đồng.
Trở lại phiên sáng nay, sự xung động mạnh tâm lý đã trôi qua khi các con số về Covid không quá sốc như con số 82 ca ngày hôm qua. Hành động quyết liệt của Chính phủ và các địa phương ghi nhận ca nhiễm đã giúp nhà đầu tư bình tâm hơn. Và bỗng dưng thấy thị trường chứng khoán có thật nhiều cơ hội!
Ghi nhận thực tế trên thị trường sáng nay, sau những phút thăm dò đầu tiên, dù lực bán rất mạnh nhưng lực mua giá thấp còn mạnh hơn khi VN-Index về sát ngưỡng 1.000 điểm, thị trường đã bùng nổ. Chỉ trong 30 phút giao dịch, chỉ số VN-Index đã lấy lại 43 điểm và trở về vùng kháng cự mạnh 1.040 điểm. Và ngay sau đó, đến 11h sáng, VN-Index đã tăng gần 50 điểm, sắc tím lan tràn.
Trend tăng quý cuối năm đã gẫy vì phiên ngày hôm qua, phiên sáng nay chỉ là lấy lại những gì đã mất, chứ chưa thể khẳng định là một sóng tăng đã ngay lập tức bắt đầu.
Nhận định trên đầy tính kỹ thuật, nhưng chưa hẳn đã đúng với một dòng tiền mạnh mẽ, một nền tảng kinh tế lãi suất thấp và triển vọng vắc xin khống chế dịch bệnh vẫn lớn dần hàng ngày. Thông tin mới nhất là số ca nhiễm mới tại Mỹ có ngày giảm thấp kỷ lục từ đầu dịch nhờ một số biện pháp mới của tân Tổng thống, còn tại Nga đã có 20--25% dân số có khảng thể với virus nhờ chiến dịch tiêm vắc xin,...
Lực cầu lớn được chứng minh trong phiên sáng nay, khi gần hết giờ giao dịch sáng, tổng giá trị khớp lệnh trên HOSE đã lên trên 13.000 tỷ đồng. Đáng chú ý, cổ phiếu tài chính quay lại dẫn sóng với hầu hết các mã cổ phiếu ngân hàng thăng hoa, khối chứng khoán SSI đã gần về mức giá trần trong phiên,...
... tiếp tục cập nhật
T.Thúy
tnck
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484