24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Kim Liên
VNI vẫn đang gặp khó tại vùng 800.

Giao dịch chứng khoán sáng 20/4: “Gió lớn” tại vùng 800 điểm

Chuyên mục: Chứng khoán
Giao dịch chứng khoán sáng 20/4: “Gió lớn” tại vùng 800 điểm

Áp lực bán gia tăng mạnh khi VN-Index tiến sát ngưỡng kháng cự mạnh 800 điểm khiến thị trường dần hạ độ cao và đảo chiều. Tuy nhiên, lực cầu nội vẫn tích cực đã hấp thụ tốt, tiếp sức cho VN-Index nhanh chóng bật ngược đi lên. Tâm điểm đáng chú ý là cặp đôi lớn nhà bia SAB và BHN vẫn nối ngày chuỗi ngày vui.

Bất chấp chuỗi ngày dài bán ròng mạnh của nhà đầu tư ngoại, việc kiểm soát tốt dịch bệnh sau 2 tuần cách ly, cùng tác động tích cực từ thị trường quốc tế khi chứng khoán Mỹ với chỉ số DJ phục hồi ấn tượng đã giúp tâm lý nhà đầu tư trong nước hưng phân hơn và dòng tiền nội chảy mạnh, lan tỏa khắp thị trường. Điều này đã giúp VN-Index có chuỗi tăng điểm liên tiếp, vượt qua nhiều khi vực kháng cự ngắn hạn.
Trong hơn nửa đầu tháng 4, có tới 11 phiên tăng và chỉ 1 phiên điều chỉnh nhẹ ngày 10/4. Tính tổng cộng, chỉ số VN-Index đã tăng hơn 127 điểm, tương ứng tăng 19,18% và kết tuần qua sát mốc 790 điểm.
Theo đánh giá của ông Hoàng Thạch Lân, Trưởng phòng Phân tích khối khách hàng cá nhân CTCK Rồng Việt (VDSC), về mặt kỹ thuật, chỉ số VN-Index đang ở giai đoạn cuối của cú nẩy, sau khi rơi từ sau Tết Nguyên đán. Hướng đi của VN-Index sẽ tùy thuộc vào thông tin mới mà nhà đầu tư tiếp nhận.
Bên cạnh đó, mùa báo cáo tài chính quý I lại đang đến, và với dự báo trước đó rằng có không ít công ty niêm yết bị ảnh hưởng nặng, EPS giảm mạnh, thậm chí âm… và dẫn đến thị trường phải định giá lại. Xét ở góc độ thời gian, có vẻ như việc định giá lại này chính là yếu tố “thông tin mới” nói trên.
Tuy nhiên, ông Lân cho rằng, thị trường vẫn đang khá lạc quan với Covid-19 khi ở Việt Nam mỗi ngày chỉ có 1 ca nhiễm, thậm chí mấy ngày gần đây không có ca nhiễm mới, còn thế giới thì dù nhiều ca nhiễm mới, nhưng thống kê cho thấy mức độ nhiễm mới đang chậm lại, tức là “qua đỉnh”.
Đồng thời, các gói bơm tiền khủng ở các nước phát triển, chưa rõ hiệu quả đến đâu nhưng cũng đã tác động tích cực giúp chứng khoán hồi phục. Nếu có thêm thông tin vắc xin chính thức thì có khi tăng mạnh.
Tuy nhiên, ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, CTCK Quốc tế Việt Nam (VIS) cũng thận trọng cho rằng, xu hướng tăng có thể kéo dài thêm một đoạn nữa cho đến sát vùng kháng cự tâm lý 800 trong tuần tới. Sẽ có nhiều rung lắc quanh vùng này là đây là lúc nhà đầu tư mới cần cân nhắc điều chỉnh danh mục về hướng an toàn hơn.
Không nằm ngoài dự đoán trên, thị trường đã tiếp tục tiến bước trong phiên giao dịch sáng đầu tuần 20/4. Lực cầu vẫn lan tỏa cùng sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu bluechip, chỉ số VN-Index đã tăng gần 8 điểm và tiệm cận vùng giá 800 điểm.
Tuy nhiên, đây là vùng kháng cự khá mạnh, VN-Index đã nhanh chóng rớt giá khi chưa chạm được mốc điểm này.
Áp lực bán xuất hiện sau khoảng 20 phút giao dịch và ngày càng dâng cao khiến thị trường thu hẹp biên độ. Chỉ số VN-Index đã thủng mốc tham chiếu sau gần 1 giờ giao dịch, trong đó nhóm cổ phiếu bluechip gia tăng sức ép khi phần lớn đã chuyển đỏ.
Tuy nhiên, lực bán không quá mạnh nên biên độ giảm không quá sâu và với tâm lý nhà đầu tư khá tích cực, dòng tiền bắt đáy đã nhanh chóng nhập cuộc giúp thị trường bật ngược đi lên.
Tâm điểm đáng chú ý của thị trường là cặp đôi lớn cổ phiếu bia vẫn tăng tốc và nối dài “chuỗi ngày vui”. Cụ thể, SAB và BHN biến động quanh mức tăng 5%, trong đó SAB ghi nhận phiên tăng thứ 12/13 liên tiếp, còn BHN cũng đã tăng mạnh mẽ 7 phiên liên tiếp.
Tiếp tục cập nhật...
T.Thúy
TNCK
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484