24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lê Kiều Trang

Giao dịch chứng khoán sáng 1/7: CTD nổi sóng, VN-Index vẫn loay hoay

Chuyên mục: Chứng khoán
Giao dịch chứng khoán sáng 1/7: CTD nổi sóng, VN-Index vẫn loay hoay

Cổ phiếu CTD của Coteccons tăng trần ngay khi mở cửa phiên sáng nay sau khi cuộc họp Đại hội đồng cổ đông diễn ra chiều qua (30/6) êm ả.

Sau cuộc chiến ồn ào giữa nhóm cổ đông lớn do Kusto khởi xướng với các lãnh đạo Conteccons trước kỳ họp đại hội đồng cổ đông thường niên 2020, dường như 2 bên đã tìm được thỏa thuận “đình chiến” trước khi bước vào Đại hội.
Diễn biến trước khi Đại hội cổ đông diễn ra 1 tuần, dường như lãnh đạo Coteccons đã có dấu hiệu xuống nước khi ngày 22/6, ông Nguyễn Sỹ Công và Trần Quyết thắng từ nhiệm HĐQT Coteccons, thay thế 2 vị trí này là 2 đại diện đến từ Kusto và The8th là ông Bolat Duisenov (quốc tịch Kazakhstan) và ông Herwig Guido H. Van Hove (quốc tịch Bỉ).
Cùng ngày, ông Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch Coteccons, đồng thời là thành viên HĐQT Ricons đã có đơn rút khỏi HĐQT Ricons.
Với động thái trên, cuộc họp đại hội đồng cổ đông thường niên của Coteccons diễn ra chiều qua diễn ra khá êm ả khi đại hội thông qua các tờ trình, trong đó có tờ trình kế hoạch kinh doanh năm 2020 với doanh thu 16.000 tỷ đồng và lợi nhuận 600 tỷ đồng. Tỷ lệ cổ tức dự kiến 30%.
Với diễn biến này, ngay khi mở cửa phiên giao dịch sáng nay, cổ phiếu CTD đã tăng vọt lên mức trần 74.400 đồng, dù sau đó có hạ nhiệt xuống 74.000 đồng, nhưng lực cầu lớn nhanh chóng đưa cổ phiếu này trở lại với sắc tím và hiện còn dư mua giá trần khá lớn, gần 800.000 đơn vị, trong khi khớp hơn 0,7 triệu đơn vị.
Trong khi đó, cũng thông tin từ Đại hội đồng cổ đông, nhưng với chia sẻ của bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT Quốc Cường Gia Lai (QCG) tại đại hội chiều qua về bế tắc tại dự án Bắc Phước Kiển, thậm chí Công ty có khả năng mất khả năng triển khai dự án này sau ngày 1/8 dù đã bỏ vào cả nghìn tỷ đồng, cổ phiếu QCG nhanh chóng giảm sàn khi mở cửa phiên sáng nay.
Sau đó, dù nỗ lực hồi lại, nhưng lực cầu không đủ lớn để thắng được lực cung giá sàn, nền QCG quay lại giá sàn 7.130 đồng và hiện còn dư bán sàn.
Một mã đáng chú ý khác PSH sau chuỗi 5 phiên tăng trần liên tiếp kể từ ngày chào sàn, từ mức 16.000 đồng giá tham chiếu ngày chào sàn 24/6 leo thẳng lên mức 25.000 đồng khi chốt phiên hôm qua, tương đương tăng 56,25%, cổ phiếu này đã có dấu hiệu bị chốt lời. Tuy nhiên, do lực cầu đỡ giá vẫn lớn, nên PSH vẫn duy trì sắc tím khi chốt phiên 30/6.
Bước vào phiên sáng nay, PSH tiếp tục tăng lên mức giá trần 26.750 đồng, tương đương mức tăng 67,19% so với gia tham chiếu chào sàn, lực cung chốt lời đã diễn ra mạnh hơn, khiến PSH hạ nhiệt, không còn chỉ duy trì duy nhất sắc tím như 5 phiên trước đó.
Về diễn biến chung của thị trường, giống như phiên sáng qua, mở cửa phiên hôm nay, với tác động tích cực từ đà tăng của chứng khoán thế giới tối qua, VN-Index cũng bật khá mạnh ngay khi mở cửa phiên sáng lấy lại mốc 830 điểm. Tuy nhiên, lực cầu yếu, trong khi lực cung luôn chực chờ khiến VN-Index quay đầu lùi về sát tham chiếu. Trên bảng điện tử, độ rộng của thị trường đang tạm nghiêng về số mã giảm giá.
Trong khi đó, sàn HNX lại giằng co nhẹ quanh tham chiếu với thanh khoản thấp, số mã tăng giảm cân bằng nhau. Sau 1 tiếng giao dịch, trên sàn này không có mã nào có thanh khoản tới 1 triệu đơn vị.
Tiếp tục cập nhật…
T.Lê
tnck
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484