24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Đinh Ngân

Giao dịch chứng khoán sáng 15/5: Thị trường rung lắc, cổ phiếu vừa và nhỏ bị bán mạnh

Chuyên mục: Chứng khoán
Giao dịch chứng khoán sáng 15/5: Thị trường rung lắc, cổ phiếu vừa và nhỏ bị bán mạnh

Tâm lý nhà đầu tư thiếu tự tin khi xuống tiền khiến thị trường rung lắc khá mạnh vào đầu phiên. Đáng chú ý, trong khi một số bluechip nỗ lực giúp VN-Index có những nhịp hồi nhẹ thì nhiều mã vừa và nhỏ đã quay đầu điều chỉnh sau đợt tăng giá mạnh do chịu áp lực chốt lời như DXG, JVC, AMD, ITA, HQC...

Thị trường chứng khoán tiếp tục có nửa đầu tháng 5 khá khởi sắc. Dòng tiền nội tham gia sôi động cùng những tín hiệu tích cực từ nhà đầu tư ngoại đã giúp VN-Index liên tiếp có những phiên tăng mạnh và nếu quay đầu điều chỉnh thì biên độ cũng khá hạn chế.
Cụ thể, tính trong 9 phiên vừa qua, thị trường chỉ có 3 phiên giảm nhẹ và 6 phiên tăng. Tổng cộng, chỉ số VN-Index đã tăng hơn 63 điểm, tương ứng tăng 8,23%, kết phiên 14/5 tại mức 832,4 điểm.
Trong 2 phiên gần đây (13-14/5), thị trường đã đã diễn biến phân hóa và duy trì mức giảm chỉ 0,1-0,2% với mức thanh khoản tăng vượt trội. Một trong những nguyên nhân chính là sự quay đầu của các mã lớn sau chuỗi ngày tăng mạnh, tạo lực kéo chính cho thị trường.
Theo nhận định của BVSC, VN-Index dự báo sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ vùng 820-826 điểm trong phiên cuối tuần. Diễn biến thị trường vẫn sẽ biến động trong biên độ hẹp với sự giằng co và phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. Về tổng thể, chỉ số vẫn đang duy trì đà tăng ngắn hạn với đích đến 860-880 điểm.
Bước vào phiên sáng cuối tuần 15/5, mặc dù dòng tiền tham gia có phần thận trọng hơn sau những rung lắc của thị trường, nhưng đà hồi phục của các bluechip khi hầu hết đều chuyển xanh, đã hỗ trợ tốt giúp VN-Index hồi phục sau 2 phiên điều chỉnh nhẹ.
Tuy nhiên, bluechip chưa đủ sức để kéo VN-Index lên mốc 840 điểm đã đột ngột quay ngoắt khi áp lực bán gia tăng. Chỉ số này đã cắm đầu đi xuống dưới mốc tham chiếu sau chưa đầy 10 phút ở đỉnh cao.
Nhưng ngay khi tiệm cận mốc 830 điểm, lực cầu bắt đáy nhập cuộc đã kích hoạt thị trường bật ngược đi lên.
Dù vậy, tâm lý giao dịch thận trọng cùng diễn biến phân hóa của thị trường nói chung và của nhóm bluechip nói riêng, chỉ số VN-Index chỉ duy trì đà tăng nhẹ.
Đáng chú ý, các cổ phiếu thị trường vừa và nhỏ đang chịu áp lực bán chốt lời sau những phiên khởi sắc hoặc tăng trần trước đó. Điển hình, DXG đảo chiều sau 8 phiên tăng liên tiếp, tương tự là HQC, AMD, JVC, HSG…
Cổ phiếu TTF sau 2 phiên tăng trần trước đó cũng hạ nhiệt và sau hơn 1 giờ giao dịch còn tăng 5,5%, tạm đứng tại mức giá 2.490 đồng/CP với khối lượng khớp lệnh 1,74 triệu đơn vị.
... tiếp tục cập nhật
T.Thúy
TNCK
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484