24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quang Sang

Giao dịch chứng khoán sáng 10/3: "Game" hay NVT

Chuyên mục: Chứng khoán
Giao dịch chứng khoán sáng 10/3: "Game" hay NVT

Thị trường chứng khoán mở cửa phiên sáng nay không có nhiều điểm đáng chú ý khi các cổ phiếu trụ và VN-Index lình xình trong biên độ hẹp. Tuy nhiên, thị trường cũng có một vài điểm nổ đáng chú ý.

Thông tin đáng chú ý với các thành viên thị trường chứng khoán chính là buổi làm việc của Bộ Tài chính với Tập đoàn FPT trong chiều qua (9/3) do Bộ trưởng Bộ Tài chính chủ trì để bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong giao dịch chứng khoán.
Tại cuộc họp này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định, tình trạng tắc nghẽn giao dịch trên sàn HOSE trong thời gian qua phải sớm được xử lý dứt điểm. Các đơn vị thuộc Bộ Tài chính cũng đã xây dựng đồng thời nhiều giải pháp trước mắt cũng như lâu dài để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống.
Bộ Tài chính và FPT cùng chung nhận định, giải pháp áp dụng hệ thống phần mềm đang được vận hành tại HNX cho hệ thống giao dịch tại HOSE là hoàn toàn khả thi, chỉ mất từ 3 - 4 tháng để triển khai và hoàn thiện để có thể xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh khi giao dịch chứng khoán.
Tại buổi làm việc, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT khẳng định quyết tâm cùng Bộ Tài chính xây dựng giải pháp tháo gỡ tình trạng nghẽn mạng trong giao dịch trên sàn chứng khoán HOSE trong thời gian nhanh nhất.
Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, trước mắt không áp dụng đề xuất nâng lô giao dịch chứng khoán tối thiểu lên 1.000 cổ phiếu, nhưng khuyến khích việc chuyển đổi giao dịch một số cổ phiếu từ HOSE sang HNX trên tinh thần tự nguyện nhằm giảm tải hệ thống giao dịch của HOSE, bảo đảm vận hành an toàn hệ thống giao dịch chứng khoán.
Tuy nhiên, thông tin này lại không tác động nhiều tới tâm lý nhà đầu tư khi mở cửa phiên giao dịch sáng nay.
Thị trường mở cửa phiên với thanh khoản 15 triệu đơn vị, giá trị hơn 320 tỷ đồng, thị trường khá cân bằng và VN-Index chỉ nhích nhẹ. Thanh khoản sau đó tăng lên nhanh, nhưng VN-Index và các mã trụ lại lình xình trong biên độ hẹp.
Sau khoảng 30 phút giao dịch, lực bán diễn ra mạnh hơn khiến nhiều mã quay đầu, số mã giảm nhiều dần lên, trong khi số mã tăng ít đi. Càng giao dịch, độ rộng của thị trường nghiên hẳn về số mã giảm khi sắc đỏ gấp hơn 2 lần sắc xanh và VN-Index giảm hơn 6 điểm về vùng 1.155 điểm.
Tuy nhiên, trên thị trường cũng có một vài mã đáng chú ý, đặc biệt là NVT. Mở cửa với mức giảm rất mạnh 6,83% về sát giá sàn 9.550 đồng (giá sàn 9.540 đồng), nhưng rất nhanh chóng, ngay khi bước vào đợt khớp lệnh liên tục, lượng dư bán đã được hấp thụ hết, kéo mã này tăng vụt lên mức trần 10.950 đồng và xuất hiện dư mua giá trần. Sau đó, lực cung gia tăng trở lại đã hấp thụ hết lượng dư mua giá trần này.
Ngoài NVT, chỉ có thêm 4 mã khác tăng trần là CIG, NHA, SGR và đặc biệt là tân binh VCA của Công ty cổ phần Thép Vicasa - VNSteel khi tăng kịch biên độ 20% lên trần 15.700 đồng trong phiên chào sàn hôm nay. Tổng khớp hơn 110.000 đơn vị và còn dư mua giá trần gần 340.000 đơn vị.
Tiếp tục cập nhật…
T.Lê
tnck
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484