24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lê Phương Nam

Giao dịch chứng khoán phiên sáng 13/8: Rung lắc mạnh, điểm nhấn VPB

Chuyên mục: Chứng khoán
Giao dịch chứng khoán phiên sáng 13/8: Rung lắc mạnh, điểm nhấn VPB

Diễn biến phân hóa mạnh khiến thị trường tiếp tục trạng thái rung lắc mạnh trong phiên sáng cuối tuần. Tâm điểm đáng chú ý là cổ phiếu VPB tăng mạnh sau thông tin về lộ trình chia cổ tức.

Sau 2 tuần tăng điểm liên tiếp, phiên ngày hôm qua (12/5) thị trường đã có phiên giảm điểm thứ 2. Về kỹ thuật, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến đỏ dạng ‘Shooting star’ thứ 2 với giá đóng cửa nằm dưới đường MA5 ngày, kèm thanh khoản ở mức cao là tín hiệu khá tiêu cực. Tuy vậy, nhịp giảm điểm này được coi là cần thiết để thị trường về mức cân bằng hơn sau chuỗi tăng nóng, đồng thời có thời gian tích lũy để có thể bật tăng được trong thời gian.
Nhịp giảm điểm được nối tiếp trong phiên sáng nay (13/8), thị trường vẫn mở cửa trong sắc đỏ nhưng với diễn biến phân hóa mạnh khiến chỉ số VN-Index chỉ điều chỉnh nhẹ và rung lắc quanh vùng giá tham chiếu.
Tuy nhiên, điểm tích cực chính là mốc 1.350 điểm (tương ứng với Fibo 61,8% phục hồi từ vùng đáy 1.240 điểm) đang là ngưỡng hỗ trợ khá tốt. Thị trường đã có những nhịp bật ngược đi lên mỗi khi VN-Index lùi về vùng giá này.
Trong các cổ phiếu trụ, nhóm ngân hàng sau ngày giao dịch khá phân hóa hôm qua thì sáng nay có mức độ tiêu cực hơn khi đa số mã giảm điểm hoặc biến động ở mốc tham chiếu. VPB là điểm sáng duy nhất của nhóm này sau những thông tin tích cực được chia sẻ trong buổi trao đổi gặp gỡ nhà đầu tư tổ chức chiều qua.
Cụ thể, Tổng giám đốc VPBank Nguyễn Đức Vinh cho biết, Ngân hàng đã nộp hồ sơ xin chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 80% lên Ngân hàng Nhà nước, kỳ vọng sẽ nhận được phê duyệt trong tháng 8. Sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép, VPBank sẽ chọn ngày chốt quyền rất nhanh, dự kiến trong tháng 9. Như vậy, việc ngân hàng tăng vốn sẽ được thực hiện ngay trong tháng 9 tới.
Bên cạnh đó, theo thỏa thuận đã ký với đối tác Nhật Bản, trong tháng 9, VPBank sẽ nhận được khoản tiền bán 49% vốn tại FE Credit.
Sau gần 1 giờ giao dịch, cổ phiếu VPB là cổ phiếu tăng tốt nhất của nhóm ngân hàng khi ghi nhận mức tăng 2,3%, tạm đứng tại mức giá 63.300 đồng/CP và cũng là một trong những mã đang giao dịch sôi động nhất với hơn 5 triệu đơn vị được khớp lệnh.
Bên cạnh đó, cổ phiếu lớn VHM cũng là một trong những động lực hỗ trợ chính cho những nhịp hồi của thị trường. VHM sau phiên tăng tích cực hôm qua thì sáng nay tiếp tục là động lực chính giữ chỉ số không giảm sâu với mức có vượt 2% ở vùng giá 120.000 đồng/CP.
Nhóm được chú ý phiên ngày hôm qua là bất động sản, xây dựng bước sang phiên sáng nay đã hạ nhiệt. Điển hình như DIG đảo chiều giảm trên dưới 2%, các mã khác như HBC, HTN, FCN, CII, LCG, DPG… cũng chỉ còn sắc xanh.
Một điểm đáng tích cực khác là sau 2 phiên “nghỉ ngơi”, nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng đang có dấu hiệu khởi sắc trong phiên sáng nay. Cụ thể, các mã đầu ngành như SSI, HCM, VND, VCI đang tăng trên dưới 3% và các cổ phiếu top dưới cũng đang đồng loạt lấy lại sắc xanh. Đây sẽ là tín hiệu tích cực giúp nhà đầu tư kỳ vọng thị trường sẽ sớm trở lại xu hướng tăng.
... tiếp tục cập nhật
T.Thúy
tnck
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484