24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Việt Nữ

Giao dịch chứng khoán phiên chiều 22/7: Gạt bỏ nỗi lo, chứng khoán lại bay cao

Chuyên mục: Chứng khoán
Giao dịch chứng khoán phiên chiều 22/7: Gạt bỏ nỗi lo, chứng khoán lại bay cao

Sau khi đã xác nhận là lực bán ra không quá mạnh, dòng tiền đã mua vào dứt khoát hơn trong buổi chiều tạo ra một phiên giao dịch ngày thứ Năm hoàn hảo. Điểm số bay cao kèm khối lượng giao dịch tăng, dòng tiền lan tỏa toàn thị trường, các chỉ số kỹ thuật cải thiện ấn tượng,...

Cần nhớ rằng, phiên hôm nay (22/5) chính là phiên cổ phiếu bắt đáy ngày 19/5 với tổng giá trị gần 22.000 tỷ đồng riêng trên sàn HOSE về tài khoản. Có lẽ vì lý do đó, dòng tiền phiên sáng nay đã có sự thận trọng mang tính thăm dò. Khi các tín hiệu bán ra không mạnh mẽ, dòng tiền đã thật sự nhập cuộc.
Xét về bản chất phiên tăng điểm hôm nay thì vẫn mới là phiên phục hồi có tính kỹ thuật trong cú trượt dài của thị trường từ đầu tháng 7 tới nay. Nhưng phiên phục hồi này quá đẹp bởi nhiều lý do, đặc biệt là về mặt kỹ thuật.
VN-Index tăng 22,88 điểm lên 1.293,67 điểm kèm theo khối lượng phục hồi khá gần 17.000 tỷ đồng cho thấy một tín hiệu khác biệt đó là "giá tăng khối lượng tăng", không hoàn toàn giống các phiên phục hồi ngày 15,16,20/7, các phiên này giá tăng nhưng khối lượng thấp hơn đáng kể so với các phiên giảm giá trước đó.
Tiếp đến, một cây nến xanh dài được tạo ra, kết hợp với 2 cây nến tương tự các phiên ngày 15, 20/7 cho thấy dòng tiền vẫn còn khá tốt trên thị trường và sẵn sàng nhập cuộc khi có sự dẫn dắt hoặc tín hiệu tốt. Những cây nến xanh dài với mật độ dầy cũng thường thấy ở các vùng đáy của các nhịp điều chỉnh sâu của thị trường tháng 7/2018 và tháng 4/2020.
Việc chỉ số được kéo cao về cuối phiên cũng giúp VN-Index vượt hẳn khỏi đường trung bình giá 5 ngày, VN-Index đã nằm dưới MA5 suốt 2 tuần từ 7/7, hướng tới kiểm định lại đường trung bình giá 20 ngày (MA20) hiện đang ở khoảng 1.343 điểm.
Đặc biệt hơn, VN-Index cũng đã xuyên vào đám mây Ichimoki, có biên dưới hôm nay ở mức 1.289,94 điểm. Tương tự, MACD cũng cong lên ra tín hiệu tạo đáy và đường RSI đã hoàn chỉnh mẫu hình 2 đáy ngắn hạn,...
Điểm qua một loạt chỉ số kỹ thuật, có lẽ cũng không cần phải nhiều như vậy, chỉ để cho thấy rằng phiên phục hồi nay khác các phiên trước với nhiều tín hiệu tích cực được tạo ra. Điều này có được là bởi dòng tiền đã tự tin trở lại hơn, nỗi lo dịch bệnh tác động tới hoạt động doanh nghiệp còn đó, nhưng đã tạm qua với niềm tin dịch bệnh sớm là quá khứ.
Tất nhiên, một phiên tăng đẹp chưa nói lên được nhiều điều. Để thực sự thị trường lấy lại nhịp tăng từ đầu năm cần thêm nhiều yếu tố khác, trong đó yếu tố dòng tiền tăng dần một cách tích cực để rồi lan tỏa là yếu tố quyết định. Điều này hy vọng sẽ sớm đến bởi yếu tố nền tảng để thị trường tăng trưởng vẫn còn nguyên, lãi suất thấp, kênh đầu tư sinh lời không nhiều, dịch bệnh sẽ sớm qua.
Đi vào diễn biến giao dịch chiều nay, ngoài yếu tố dòng tiền, điểm nổi bật vẫn là sự lan tỏa. Toàn bộ VN30 đã không còn sắc đỏ, chỉ duy nhất VJC đóng cửa ở giá tham chiếu. Nhóm ngân hàng dẫn dắt mặc dù không ghi nhận mức tăng giá đột biến ở các mã lớn, nhưng lực mua ở nhóm này đang cải thiện tốt giúp tạo kỳ vọng nhóm ngân hàng tiếp tục đóng vai trò dẫn dắt thị trường thời gian tới.
Một loạt mã "có câu chuyện" đã được đề cập ở các bản tin trước như KDH, FRT, CTR, BMI, ASM... trong các ngành cấp nước, cung cấp năng lượng, thực phẩm, xây dựng dân dụng, bất động sản, bảo hiểm,... tiếp tục có được nhịp tăng mạnh, một số mã hút vốn tốt với giá được kéo lên trần.
Tiếp tục cập nhật...
Lạc Nhạn
tnck
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484