Xuân Hòa

Giao dịch chứng khoán phiên chiều 18/1: Đáy của thị trường ở quanh đây

Chuyên mục: Chứng khoán
Giao dịch chứng khoán phiên chiều 18/1: Đáy của thị trường ở quanh đây

Ảnh Internet.

Phiên giao dịch ngày 18/1 vẫn là ngày dài và buồn với nhiều nhà đầu tư khi số mã giảm sàn cả 3 thị trường vẫn trên 150 cổ phiếu. Nhưng tổng thể thị trường đang phát đi các dấu hiệu tích cực hơn.

Thị trường phiên hôm nay tạo một cây nến “ngừng bán” với giá mở cửa và đóng cửa gần như bằng nhau đã phát đi tín hiệu cho thấy, đáy ngắn hạn của đợt giảm này của thị trường đang rất gần quanh đây.

Về mặt kỹ thuật, phiên hôm nay được cho là có diễn biến tích cực khi VN-Index chạm vùng hỗ trợ mạnh 1.400-1.425 đã bật tăng trở lại khá tốt, đây là vùng hỗ trợ được tạo bởi đỉnh tháng 7/2021 và đáy tháng 12/2021 của thị trường nên có độ tin cậy cao.

Nhiều chỉ báo kỹ thuật khác vẫn trong trạng thái tiêu cực, tuy nhiên chỉ số về khối lượng giảm đột ngột chỉ còn gần 23.000 tỷ đồng giá trị giao dịch trên HOSE cho thấy lực bán ra đang cạn dần. Tất nhiên chỉ số khối lượng này cần phải tính toán kỹ hơn vì có tới 90 mã sàn này chốt phiên ở mức giá sàn, nhiều cổ phiếu tắc thanh khoản khiến nhà đầu tư không bán được.

Nhưng dù vậy, một phiên giảm bán tháo đã là một tín hiệu tốt trong bối cảnh thị trường hiện nay.

Thị trường xấu nhưng đang có thêm các tín hiệu tích cực. Đầu tiên vẫn phải kể đến dòng ngân hàng, các mã nhóm này do hầu hết giao dịch ở vùng giá thấp trong 6 tháng nay nên tránh được hiệu ứng “tuyết lở” của nhóm bất động sản, các nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu ngân hàng hầu hết là nhà đầu tư trung dài hạn và tỷ lệ sử dụng margin thấp hơn các nhóm ngành khác.

Nếu như các phiên trong tuần trước, còn đâu đó sự hoài nghi tình trạng “kéo trụ” là nhóm ngân hàng để xả nhóm khác thì diễn biến ổn định của nhóm ngân hàng cho thấy có nhiều nhà đầu tư đang cơ cấu danh mục sang nhóm cổ phiếu cơ bản này, chứ không hẳn là kéo trụ thuần túy.

Điểm sáng tiếp theo năm ở nhóm dầu khí, giá dầu tăng và dự báo còn tăng là bệ đỡ rất tốt cho các mã ở nhóm này. Đà tăng của nhóm dầu khí mới chỉ bắt đầu nên nhà đầu tư có thể hy vọng nhóm này sẽ cùng với nhóm ngân hàng tiếp tục làm trụ đỡ cho thị trường các phiên tiếp theo.

Gần với nhóm dầu khí thì cổ phiếu nhóm đạm hôm nay bật tăng rực rỡ khi DPM và DCM đều chốt phiên ở giá trần. Với nhóm đạm thì chưa nói được nhiều điều sau phiên hôm nay vì đây là nhóm bị bán tháo khá sớm suốt 1 tháng nay, nên phiên hồi phục hôm nay cũng giống thị trường chung là chỉ mới phát tín hiệu về đà rơi đã được hãm.

Có một chút tiếc nuối với cổ phiếu MSN phiên chiều nay, diễn biến đặc biệt kịch tích khi một loạt lệnh nhanh và dứt khoát ở cuối phiên kéo giá cổ phiếu này từ màu đỏ chuyển sang màu tím chỉ trong vòng 4 phút. Tuy nhiên sau đó, MSN không giữ được phong độ khi chốt phiên ở mức giá gần tham chiếu. Nếu MSN giữ được sắc tím thì có thể giúp VN-Index bật tăng tốt hơn nữa.

Phiên chiều nay, một số room đã bắt đầu đưa ra khuyến nghị mua vào với tỷ lệ thận trọng 30% cho nhóm ngân hàng, dầu khí. Khi dòng tiền còn ở thị trường thì hy vọng rằng, những phiên giao dịch đáng quên hơn tuần qua sẽ được quên nhanh.

…. Tiếp tục cập nhật.

Lạc Nhạn

TNCK

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

1,228.37

+4.81%

Biểu đồ mã VN-INDEX
20 Yêu thích
43 Bình luận 75 Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục