24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
An Bang
Một phiên chạy loạn!

Giao dịch chứng khoán chiều 20/8: Đã có phiên "rũ bỏ"

Chuyên mục: Chứng khoán
Giao dịch chứng khoán chiều 20/8: Đã có phiên "rũ bỏ"

Thị trường nới rộng đà giảm trong phiên chiều với mức giảm điểm của VN-Index trong phiên có thời điểm lên tới gần 55 điểm, xuyên qua một loạt ngưỡng hỗ trợ và chỉ bật trở lại khi chạm mốc 1.320 điểm. 

Phiên hôm nay có phải là phiên "phân phối đỉnh"? Đây là câu hỏi với bất kỳ nhà đầu tư nào khi phiên hôm nay chấm dứt. Câu trả lời là “có” dù phiên hôm nay có khác những phiên trước đó là chỉ số kết phiên tạo một cây nến rút chân khá dài, và giá đóng cửa không phải là giá thấp nhất trong ngày.
Những dấu hiệu cơ bản của phân phối đỉnh có nhiều loại nhưng tựu chung là khối lượng tăng đột biến và giá không tăng hoặc giảm mạnh. Phiên hôm nay thỏa mãn tiêu chí đó, dù nếu so với các phiên phối phối đã được xác nhận trong năm nay là 19/1 và 6/7 thì diễn biến có khác biệt.
Các dấu hiệu nhận biết phân phối đỉnh
Giá cổ phiếu điều chỉnh ngay trong phiên: Cổ phiếu tăng giá mạnh đầu phiên nhưng càng về cuối phiên giá cổ phiếu càng giảm kèm với khối lượng giao dịch lớn, nhà đầu tư thường gọi đây là bull – trap.
Cổ phiếu không tăng giá hoặc tăng giá nhẹ trong khi khối lượng giao dịch tăng đột biến: Khi tâm lý nhà đầu tư lạc quan lượng cung đổ vào thị trường tăng đột biến. Giá cổ phiếu không thể tăng mạnh do lượng cung hàng lớn nhưng cũng không thể giảm mạnh do sự hưng phấn sẵn sàng hấp thụ từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ.
Giá cổ phiếu giảm rất mạnh ngay từ đầu phiên kèm khối lượng tăng đột biến: Điều này thường xảy ra khi vĩ mô xuất hiện những diễn biến xấu bất ngờ. Nhà đầu tư lớn thực hiện bán ra quyết liệt khiến các nhà đầu tư nhỏ lẻ bất ngờ không kịp trở tay. Đây thường là nhịp cuối của quá trình phân phối
Sự khác biệt nằm ở chỗ, khối lượng giao dịch tăng đột biến nhưng mức độ đột biến cao hơn rất nhiều khi HOSE đã lập kỷ lục mọi thời đại về giá trị giao dịch 1 phiên khi đạt mức trên 38.000 tỷ đồng với hơn 1,2 tỷ cổ phiếu được trao tay. Ngoài ra, số mã giảm sàn không phải quá lớn theo cách thức bán bằng mọi giá như các phiên phân phối trước, trên HOSE chỉ có 9 mã kết phiên ở giá sàn.
Đây là những tín hiệu cơ bản để thị trường còn có một tia hy vọng rằng lực cầu vẫn còn mạnh mẽ và đợt giảm giá (nếu có) tới đây sẽ diễn ra nhanh.
Nói nếu có là bởi với những phiên như hôm nay dù mang trong mình đầy đủ tín hiệu của một phiên phân phối đỉnh nhưng vẫn luôn cần một vài phiên xác nhận lại. Phiên phân phối đỉnh chỉ được coi là phân phối đúng nghĩa nếu là phiên tạo ra xu hướng giá mới, ở đây là giảm giá sau chuỗi phiên phục hồi và đi ngang của thị trường.
Quay trở lại với diễn biến của phiên chiều nay, VIC vẫn là tác nhân lớn nhất tác động tới chỉ số khi giảm giá gần hết biên độ (hơn 6%) về mức 97.700 đồng/CP. Một cái tên khác trong họ Vin là VHM cũng cần phải nhắc tới khi giảm giá tới 2,61%
Tiếp theo đó chính là nhóm ngân hàng, đây cũng là nhóm bị bán mạnh ngay từ phiên sáng, với sự góp mặt của gần hết các ngân hàng với mức giảm giá rất sâu 2-4% trong phiên hôm nay. Nhóm trụ cột khác là thép cũng tương tự với sự góp mặt của 2 gương mặt chính là HPG và HSG, trong đó HPG có mức giảm 3,73% về mức giá 49.000 đồng/CP,...
tnck
7 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484