24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Tiến Hoàng
Lao dốc không phanh...

Giao dịch chứng khoán chiều 19/7: Cầu bắt đáy quá yếu, thị trường rơi mạnh

Chuyên mục: Chứng khoán
Giao dịch chứng khoán chiều 19/7: Cầu bắt đáy quá yếu, thị trường rơi mạnh

Internet.

Nếu như bằng giờ này tuần trước (12/7), nhà đầu tư hào hứng bắt đáy khi thị trường lao dốc với giá trị cả phiên riêng HOSE vượt trên 30.000 tỷ đồng, thì phiên chiều nay VN-Index dù mất điểm mạnh tới hơn 4% thì lực cầu bắt đáy chỉ còn hơn phân nửa.

Giống như trái bóng khi tuột tay rơi xuống đất, nhịp nảy lại đầu tiên luôn là mạnh nhất, những nhà đầu tư cầm tiền thường chọn nhịp này để mua vào và chờ bán ra khi hàng về (T+3), những nhịp nảy lại sau đó sẽ không được ưu tiên vì độ bật lại yếu hơn.
Có lẽ vì vậy, phiên chiều nay khi rất nhiều mã về giá sàn nhưng không nhận được sự hưởng ứng của các nhà đầu tư cầm tiền khiến VN-Index chỉ bật lên rất nhẹ sau mỗi nhịp giảm và rồi... giảm tiếp.
Để có lực cầu trở lại, có lẽ cần thêm một nhịp giảm nữa, đủ đưa giá về vùng sâu hơn nữa, và giá bớt biến động hơn. Giống như một trái bóng, các cầu thủ thường đánh đầu tốt nhất khi chọn trúng điểm rơi, và bắt vô lê chuẩn xác nhất khi động lực di chuyển trái bóng giảm xuống thấp nhất...
Câu hỏi là VN-Index sẽ xuống vùng nào? Câu trả lời được nhắc rất nhiều từ khi thị trường đảo chiều giảm điểm tuần trước nữa. Mốc 1.200 (+/-), đó là mốc cứng hoặc xấu hơn nữa là mốc quanh khoảng 1.160 điểm tương ứng với đường trung bình M&A 200.
Điều này có nghĩa thị trường hết phiên ngày hôm nay (19/7) đã về rất gần đáy dự kiến, và một phiên giảm điểm như hôm nay nữa thị trường sẽ về những mốc này.
Vậy tại sao lực bán vẫn mạnh?
Câu trả lời nằm ở chính những lý do vừa đề cập. Dịch bệnh chỉ là cái cớ, nhưng không đủ mạnh để những người nắm giữ bán ra bằng mọi giá. Thực ra, lực cung giá thấp ở những phiên cuối tuần trước đã giảm đi mạnh mẽ, và phiên hôm nay có tăng lên, tăng nhưng không bán ra ồ ạt với mọi giá, thể hiện ở việc không có quá nhiều mã dư bán giá sàn.
Lý do lớn nhất nằm ở lực cầu, lực cầu đã yếu đi từ 2 phiên cuối tuần trước với thanh khoản chỉ quanh ngưỡng 15.000 tỷ đồng trên HOSE, bất chấp chỉ số đã tăng lên. Phiên hôm nay khi giá giảm, có lúc giảm mạnh, lực cầu như đề cập không xuất hiện khiến thị trường vỡ mốc hỗ trợ 1.700 điểm. Với những nhà đầu tư có kinh nghiệm thì quá dễ để dự đoán thị trường sẽ còn giảm, việc bán ra có lợi hơn mua vào.
Và lực cầu sẽ là chìa khóa để trả lời đâu là đáy của VN-Index. Những người theo trường phái kỹ thuật, không cần quá siêu, cũng dễ dàng chỉ ra được các mốc hỗ trợ, các ngưỡng cản, điểm bán, điểm mua trên một vài công cụ cơ bản như BB, MACD, MA 20, MA 50, mây Ichimoku,... Nhưng dù chỉ số nào thì cũng lưu ý rằng giá cổ phiếu lên được, xuống được là do chênh lệch cung cầu về tiền.
Dòng tiền mua vào tiếp tục giảm thì đáy thị trường vẫn còn rất xa.
Trong diễn biến phiên chiều nay, chiều mà Hà Nội có mưa, diễn biến đáng chú ý so với phiên sáng đó là MSN không còn giữ được mức giá xanh, trong nhóm VN30 còn duy nhất Nhà Khang Điền (KDH) tăng điểm. Việc cổ phiếu trụ như MSN giảm điểm đã góp thêm màu đỏ cho VN30 và VN-Index phiên chiều nay.
Điểm nhẫn toàn thị trường vẫn như phiên sáng đó là nhóm cổ phiếu y tế và dược phẩm tăng điểm. Trong nhóm này, Dược Bến Tre (DBT) thậm chí còn giữ được sắc tím đến cuối phiên. Còn toàn HOSE số mã có giá tích cực quá ít bởi chỉ có 50 mã tăng điểm, 21 mã giữ được giá tham chiếu, còn lại thì...
N.T
TNCK
3 Yêu thích
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484