Chi An

Giao dịch chứng khoán chiều 17/1: Nhận hiệu ứng domino, chứng khoán bị bán tháo

Chủ đề: Chứng khoán
Giao dịch chứng khoán chiều 17/1: Nhận hiệu ứng domino, chứng khoán bị bán tháo

Ảnh Internet.

Nhóm cổ phiếu bất động sản lao dốc đã biến quan ngại về việc tạo hiệu ứng domino sang các nhóm ngành khác đã thành sự thật, chiều nay thị trường bị bán tháo trên diện rộng.

Vẫn diễn biến như trong phiên sáng, bước sang phiên chiều nay (17/1), nhóm cổ phiếu ngân hàng và dầu khí phải “gồng gánh” cả thị trường và nỗ lực đó đã thành vô vọng.

Đà bán tháo vốn có từ nhóm bất động sản tuần trước đã lan rộng sang các nhóm ngành khác. Cơ chế lan truyền tác động có tên gọi là margin, khi mà nhiều mã ngành bất động sản giảm giá kéo dài vi phạm tỷ lệ ký quỹ đã buộc nhà đầu tư phải bán cổ phiếu các mã ngành khác để bù đắp tỷ lệ cho vay, khi đó đốm lửa nhỏ đã bùng lên thành đám cháy lớn lan rộng toàn bộ thị trường.

Trong phiên hôm nay, nhóm dầu khí là một trong 4 nhóm trụ chính của thị trường gồm ngân hàng, thép, chứng khoán và bất động sản đã không bám trụ được và giảm giá từ rất sớm. Bước sang phiên chiều, hầu hết cổ phiếu của nhóm này đã về giá sàn với lượng bán cực lớn.

Nhóm cổ phiếu thép diễn biến đỡ tiêu cực hơn nhưng chỉ có sắc xanh ở đầu phiên sáng rồi sau đó trở lại đà giảm bất tận của mình vốn xảy ra từ tháng 10/2021 khi giá thép đạt đỉnh.

Khi mà 4 nhóm ngành chính có tới 3 nhóm lao dốc thì nhóm còn lại là ngân hàng cộng thêm sự hỗ trợ của nhóm dầu khí, dù nỗ lực đến đâu cũng chỉ giúp cho thị trường không mất đi số điểm quá nhiều chứ không chặn được đà rơi quá mạnh.

Phiên chiều nay, thời điểm VN-Index xuống mức 1.454 điểm (mất đi 42 điểm) có tới tổng cộng hơn 860 mã giảm điểm trên toàn thị trường (HOSE, HNX và UpCom), trong đó có trên 100 mã giảm giá sàn.

Cũng trong phiên chiều nay, khi thị trường rơi sâu thì lực cầu bắt đáy đã xuất hiện trở lại, tuy nhiên không đủ lớn để thị trường có thể phục hồi. Diễn biến này cho thấy không chỉ sức ép bán đang rất lớn mà niềm tin của nhà đầu tư vào nhịp phục hồi sớm chưa đến.

Khi chưa có niềm tin thì tiền sẽ chưa nhập cuộc!

Đây mới là phiên đầu tiên đà bán tháo diễn ra trên diện rộng, điều này có nghĩa là lực căng của margin với các nhóm cổ phiếu khác ngoài bất động sản vẫn còn. Đây là mối lo cho diễn biến giao dịch các phiên tiếp theo, thời điểm hiện tại có lẽ cần phải có những thông tin cực kỳ tích cực mới hút được dòng tiền quay trở lại thị trường bởi thời điểm nghỉ Tết kéo dài chỉ còn 9 phiên nữa.

.... Tiếp tục cập nhật

T.Thúy

TNCK

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

1,149.61

-2.68%

Biểu đồ mã VN-INDEX

271.92

-2.17%

Biểu đồ mã HNX-INDEX

UPCOM

UPCOM

Xem PTKT

86.22

-1.11%

Biểu đồ mã UPCOM

Thép

Thép

Xem PTKT

856.00

0.00%

Biểu đồ mã Thép
27 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề