24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Trung Thu

Giám đốc BHXH TP.HCM: 'Hơn 35.600 đơn vị nợ đóng BHXH với số tiền 2.469 tỷ đồng'

Chuyên mục: Tài chính
Giám đốc BHXH TP.HCM: 'Hơn 35.600 đơn vị nợ đóng BHXH với số tiền 2.469 tỷ đồng'

Theo ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TP.HCM, tính đến cuối năm 2020, thành phố có 35.612 đơn vị nợ đóng BHXH (với 325.000 lao động) với tổng số tiền nợ 2.469 tỷ đồng.

Thông tin với báo chí, ông Phan Văn Mến, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM vừa cho biết, tính đến cuối năm 2020, thành phố có 35.612 đơn vị nợ đóng BHXH (với 325.000 lao động) với tổng số tiền nợ 2.469 tỷ đồng. Số nợ BHXH chủ yếu thuộc nhóm doanh nghiệp tư nhân (1.736 tỷ đồng), đứng sau là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (144 tỷ đồng).
Đáng lo ngại, BHXH TP.HCM đang theo dõi 7.610 đơn vị bỏ trốn, mất tích, giải thể, phá sản với số nợ hơn 456 tỷ đồng (chiếm tỷ lệ 18,5% so với tổng số nợ).
Theo ông Mến, một trong các nguyên nhân dẫn đến việc khó xử lý sai phạm của doanh nghiệp trốn đóng BHXH là do sự thiếu thống nhất trong văn bản quy phạm pháp luật.
Giám đốc BHXH TP.HCM: 'Hơn 35.600 đơn vị nợ đóng BHXH với số tiền 2.469 tỷ đồng'
Ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TP.HCM. Ảnh: Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam
Cụ thể, điều 216, Bộ luật Hình sự quy định tội danh Trốn đóng BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và tại Nghị quyết 05/2019 của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao xác định trốn đóng là hành vi không đóng hoặc đóng không đầy đủ.
Tuy nhiên, tại Nghị định 28/2020 và Nghị định 117/2020 lại tách riêng các hành vi chậm đóng, đóng không đúng mức quy định, đóng không đủ số người quy định không phải là trốn đóng nên đến nay các cơ quan điều tra chưa xử lý đơn vị nào vi phạm tội trốn đóng BHXH.
Để xử lý các doanh nghiệp trốn đóng BHXH, Giám đốc BHXH TP.HCM cho biết, đơn vị đã kiến nghị có văn bản hướng dẫn rõ các hành vi được coi là trốn đóng BHXH theo Nghị định 28/2020; điều chỉnh thống nhất các hành vi được quy định trong các văn bản xử lý vi phạm hành chính và các tội danh về BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp được quy định trong bộ luật Hình sự.
Bên cạnh đó, bổ sung thẩm quyền khởi kiện ra tòa án đối với hành vi vi phạm pháp luật về BHXH gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, tập thể người lao động cho cơ quan BHXH.
"Về công tác thu hồi nợ, BHXH TP.HCM cũng đã kiến nghị Quốc hội nghiên cứu bỏ quy định tính lãi chậm nộp, thay vào đó là quy định mức tiền phạt chậm nộp theo ngày bằng 200% mức lãi suất cho vay của ngân hàng thương mại; nếu sau 30 ngày mà đơn vị không nộp thì tiếp tục tăng mức phạt này lên 300%; sau 60 ngày vẫn cố tình không nộp thì chuyển cơ quan công an khởi tố hình sự", ông Mến thông tin.
Ngoài ra, mới đây, Sở Y tế TP.HCM cũng đã có công văn gửi tất cả cơ sở khám chữa bệnh (KCB), bệnh viện trên địa bàn TP.HCM cảnh báo về việc bệnh nhân có số lượt KCB bảo hiểm y tế (BHYT) nhiều lần.
Cụ thể, bệnh nhân N.T.K đăng ký KCB BHYT ban đầu tại bệnh viện Triều An. Người này mắc các bệnh như đái tháo đường, cao huyết áp và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.
Từ ngày 1/1 – 8/3/2021, người này đã đi tổng cộng 18 bệnh viện để KCB BHYT với tổng số lần đi là 80. Trong đó, nhiều nhất là tại các bệnh viện như: Gò Vấp với 17 lần, quận 7 11 lần, TP. Thủ Đức 10 lần... Số tiền BHYT mà bệnh nhân này được hưởng là trên 60 triệu đồng.
Qua trường hợp trên, để tránh hiện tượng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT, Sở Y tế TP.HCM đã đề nghị các đơn vị thực hiện chuyển dữ liệu lên cổng tiếp nhận ngay sau khi kết thúc lần khám bệnh, hoặc kết thúc đợt điều trị ngoại trú và nội trú của bệnh nhân N.T.K.
Đồng thời, các cơ sở không phát sinh chi phí KCB BHYT trong ngày vẫn phải tuân thủ việc chuyển dữ liệu đúng thời gian và quy định. Bệnh viện phải tuân thủ việc tra cứu lịch sử KCB của người bệnh trên hệ thống thông tin giám định BHYT ngay khi tiếp nhận thẻ BHYT, qua đó phát hiện trường hợp người KCB nhiều lần, KCB nhiều cơ sở khác nhau trong cùng một ngày để trục lợi quỹ BHYT.
LÝ TUẤN
nhadautu
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484