Đỗ Nam Trung

Giảm 6 tuần liên tiếp, bao giờ "cơn đau" mới chấm dứt với VN-Index?

Chuyên mục: Chứng khoán
Giảm 6 tuần liên tiếp, bao giờ "cơn đau" mới chấm dứt với VN-Index?

Chứng khoán Việt Nam từng chứng kiến nhiều lần VN-Index giảm trong 6 tuần liên tiếp, nhưng chưa có lần nào khốc liệt như năm 2022.

Tuần giao dịch 9-13/5 là một tuần "thảm khốc" bậc nhất của chứng khoán Việt Nam trong lịch sử, khi mất tới 146,49 điểm. Đây cũng là lần đầu tiên kể từ tháng 3 năm 2021, VN-Index mất mốc 1.200 điểm.

Thực tế đây không phải lần đầu tiên VN-Index mất điểm trong 6 tuần liên tiếp. Trong quá khứ, đã có 11 lần chỉ số này mất điểm trong hơn 6 tuần. Nhưng kể từ 12 năm trở lại đây, lần giảm trong tuần giao dịch vừa qua là "thê thảm" nhất.

Giảm 6 tuần liên tiếp, bao giờ "cơn đau" mới chấm dứt với VN-Index?

Các lần giảm điểm liên tục của VN-Index trong lịch sử

Lý giải về nguyên nhân của đà lao dốc liên miên này, SGI Capital cho rằng nhà đầu tư đang phải chịu rất nhiều sức ép. Từ việc lạm phát, đến lãi suất tăng, xung đột Nga - Ukraine, giá năng lượng và hàng hóa cũng đều tăng. Bên cạnh đó, các động thái mạnh mẽ từ chính phủ trong việc siết tín dụng bất động sản, ngăn chặn nạn đầu cơ, thao túng chứng khoán cũng là những nhân tố khiến nhà đầu tư hoang mang, dù trong dài hạn sẽ mang lại tích cực cho thị trường.

"Hệ quả là định giá VN30F 2022 ở mức 11,x thấp hiếm thấy, gần tương đương các giai đoạn khủng hoảng. Kinh nghiệm nhiều năm của chúng tôi đầu tư trên thị trường chứng khoán cho thấy, tin xấu và sự bi quan luôn là bạn tốt của nhà đầu tư. Tin xấu càng nhiều, lo lắng và thận trọng càng lớn, định giá càng rẻ, và hiệu quả đầu tư sẽ càng cao", SGI Capital cho hay.

Hiện P/E của VN-Index đã lùi về ngưỡng 12,71, con số thấp hơn đáng kể so với mức P/E 16,4 hồi tháng 4, và cũng thấp hơn trung bình 10 năm là 14,5. JP Morgan cho rằng P/E của cổ phiếu Việt Nam rất hiếm khi giao dịch ở dưới mức trung bình 10 năm trong hơn 2 tháng. Do đó, ngân hàng này cho rằng có thể "cơn đau" sẽ không còn kéo dài nữa.

Đồng quan điểm, Dragon Capital cho rằng mức giá hiện tại ở Việt Nam là rất hấp dẫn nếu so với các thị trường trong khu vực. Tiềm năng thu lợi trong dài hạn là rất rõ ràng.

Giảm 6 tuần liên tiếp, bao giờ "cơn đau" mới chấm dứt với VN-Index?

Tuy nhiên, một số chuyên gia khác tỏ ra thận trọng hơn. Ông Bùi Văn Huy - Giám đốc Môi giới Chứng khoán HSC nhận định cổ phiếu vẫn có thể có giá rẻ hơn, do đó nhà đầu tư cần thận trọng và từ tốn khi xuống tiền bắt đáy.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
20 Yêu thích
38 Bình luận 33 Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Xem thêm Xem thêm
Tin mới cùng chuyên mục