24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hương Mai

Giá vàng tuần tới: Còn cửa tăng giá?

Chuyên mục: Hàng hóa
Giá vàng tuần tới: Còn cửa tăng giá?

Trong khi 2 tuần trước, ở cuộc khảo sát giá vàng của Kitco, lần đầu tiên không có ý kiến nào cho rằng vàng sẽ giảm giá, thì tại cuộc khảo sát tuần này, lần đầu tiên trong lịch sử không có "lá phiếu" tăng giá nào cho vàng.

Giá vàng tuần tới: Còn cửa tăng giá?
Tính đến 9h sáng nay (1/5) theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới giảm 2,9 USD/oz (-0,16%) so với cuối phiên trước, xuống mức 1.769,1 USD/oz, giao dịch trong phiên dao động quanh mức 1.763,7 - 1.773,7 USD/oz.
Trong khi đó, giá vàng hợp đồng tương lai tháng 6/2021 tăng 0,5 USD/oz (0,03%) so với cuối phiên trước, niêm yết ở mức 1.768,8 USD/oz.
Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá vàng giao ngay giảm 0,1% trong ngày và 0,3% theo tuần. Trong khi giá vàng tương lai gần như đi ngang trong ngày, nhưng đã giảm khoảng 0,6% so với cuối tuần trước.
Nhiều nhà đầu tư đang tỏ ra khá thất vọng khi giá vàng đã không thể vượt qua mức 1.800 USD/oz trong tuần, dù có nhiều yếu tố hỗ trợ như áp lực lạm phát gia tăng, chính sách tiền tệ "cực kỳ phù hợp" và chính quyền của Tổng thống Biden muốn chi nhiều tiền hơn.
Đáng chú ý, trong khi 2 tuần trước, ở cuộc khảo sát giá vàng của Kitco với các chuyên gia, lần đầu tiên không có ý kiến nào cho rằng vàng giảm giá, thì tại cuộc khảo sát tuần này, lần đầu tiên trong lịch sử không có "lá phiếu" tăng giá nào cho vàng.
Cụ thể, trong số 15 nhà chuyên gia tham gia cuộc khảo sát vàng của Kitco News, có 8 chuyên gia, tương đương 53%, nói rằng giá vàng sẽ giảm; 7 chuyên gia còn lại, tương đương 47%, nói rằng họ trung lập về giá vào tuần tới.
Với 954 người tham gia khảo sát trực tuyến, có 512 người, tương đương 54%, cho rằng vàng sẽ tăng giá vào tuần tới. 249 người khác, tương đương 26%, cho biết giá sẽ thấp hơn, trong khi 193 người còn lại, tương đương 20% nói vàng đi ngang.
Các chuyên gia phân tích đang cảnh báo các nhà đầu tư rằng, nếu giá vàng không thể đi lên trong môi trường hiện tại, thì nó sẽ tìm kiếm những mức giá thấp hơn. Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng việc giá vàng kiểm tra lại mức hỗ trợ gần đây có thể thu hút động lực mua mới trên thị trường.
“Bây giờ không phải là lúc để mua vàng. Vàng đang gặp khó khăn, nhưng một lúc nào đó nó sẽ lại khởi sắc", Bob Haberkorn, nhà môi giới hàng hóa cấp cao của RJO Futures nói.
Trong khi đó, Ole Hansen, giám đốc mảng đầu tư hàng hóa tại Ngân hàng Saxo nói rằng: “Vàng đang làm thất vọng các nhà đầu tư vàng".
Tuy nhiên, trong khi tâm lý trên thị trường vàng trở nên tồi tệ, thì nhiều nhà phân tích cho rằng họ sẽ tìm mua vàng ở mức giá thấp hơn.
"Vàng cần kiểm tra mức 1.745 USD/oz càng sớm càng tốt. Về dài hạn, giá vàng vẫn rất tích cực, với lạm phát ngày càng tăng, nhưng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn chưa cho thấy động thái nào để kiểm soát điều này", Adrian Day, chủ tịch Adrian Day Asset Management nói.
Câu hỏi mà nhiều nhà phân tích đang đặt ra hiện nay là giá vàng có thể xuống thấp như thế nào trong thời gian tới?
Marc Chandler, giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, cho biết nếu vàng không giữ được mức 1.750 USD/oz, thì mức đáy tiếp theo sẽ là 1.724 USD/oz.
"Các chỉ báo động lượng như MACD và Slow Stochastic dường như đã sẵn sàng giảm xuống. Nó đã tiếp cận khu vực 1.752 USD/oz, nơi giữ mức thoái lui 38,2% của đợt phục hồi tháng Tư", ông nói.
Mặc dù nhận thấy tiềm năng dài hạn đối với vàng, nhưng Haberkorn nói rằng kim loại quý này sẽ gặp khó khăn vì nó phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các loại hàng hóa khác như: đồng, cổ phiếu... và thậm chí cả bitcoin khi các thị trường này đang có đà tăng đáng kể.
“Hiện, thị trường đang xuất hiện tâm lý chấp nhận rủi ro, và không ai muốn mãi quanh quẩn với vàng. Các nhà đầu tư nhìn thấy những kênh sinh lời thú vị khác trên thị trường hàng hóa để đầu tư tiền của họ", ông nói.
Giá vàng tuần tới: Còn cửa tăng giá?
Tại thị trường trong nước, tính đến 9h sáng nay, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết tại TP.HCM ở mức 55,30 - 55,65 triệu đồng/lượng, không đổi so với cuối phiên trước đó.
Tại Hà Nội, giá vàng SJC đang được niêm yết ở mức 55,30 - 55,67 triệu đồng/lượng, không đổi so với cuối phiên trước đó.
Trong khi đó, giá vàng DOJI tại TP. HCM được niêm yết ở mức 55,10 - 55,60 triệu đồng/lượng, không đổi so với cuối phiên trước đó.
Tại Hà Nội, giá vàng DOJI được niêm yết ở mức 55,15 - 55,60 triệu đồng/lượng, tăng 50 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và giữ nguyên giá bán ra so với cuối phiên trước đó.
Đại Hùng
Thời Báo Ngân Hàng
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484