24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thúy Anh

Giá vàng thế giới hôm nay (7/12): Nhà đầu tư đặt kì vọng vào ông Biden?

Chuyên mục: Hàng hóa
Giá vàng thế giới hôm nay (7/12): Nhà đầu tư đặt kì vọng vào ông Biden?

Các nhà phân tích nhận định, việc ông Joe Biden của đảng Dân chủ trên cương vị Tổng thống Mỹ sẽ là yếu tố giúp giá vàng tăng mạnh mẽ. Bởi lẽ, ông Biden được dự báo sẽ đưa ra nhiều biện pháp kich thích kinh tế hơn, qua đó làm tăng thâm hụt ngân sách và thâm hụt thương mại lên ngưỡng cao mới.

Ghi nhận tại thời điểm sáng 7/12 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao dịch ở mức 1.837,2 USD/ounce (Kitco News), giảm gần 4 USD so với kết phiên giao dịch cuối tuần qua.
Khép lại tuần giao dịch trước đó, giá vàng thế giới đã tăng trở lại sau gần 4 tuần giảm liên tiếp, tăng thêm 3% từ mức thấp nhất trong 5 tháng vào ngày thứ Hai (30/11).
Đà tăng của vàng được thiết lập trong bối cảnh hàng loạt các công ty dược phẩm thế giới công bố những kết quả nghiên cứu, sản xuất vắc-xin chống Covid-19 đầy tham vọng, mới đây nhất tại thủ đô Moscow của Nga, người dân có thể bắt đầu đăng ký để được tiêm chủng vắc-xin ngay trong tuần này.
Tương tự, trong khi tình hình dịch Covid-19 ngày càng căng thẳng và khó lường, nhiều quốc gia đang xem xét tiến trình phê duyệt các loại thuốc chủng ngừa để có thê triển khai rộng rãi ra công chúng với thời gian sớm nhất.
Những thông tin này đã và đang đè nặng lên giá vàng, song vẫn có những tín hiệu giúp giá kim loại quý duy trì ở ngưỡng hỗ trợ nhất định. Theo đó, dữ liệu công bố ngày 4/12 cho thấy, nền kinh tế Mỹ tháng 11 đã tạo ra số việc làm ít nhất trong vòng 6 tháng, cho thấy sự rất cần thiết phải có thêm những chương trình kích thích kinh tế.
Mặt khác, kế hoạch xây dựng gói cứu trợ làm giảm thiểu tác động của Covid-19 trị giá 908 tỷ USD của lưỡng đảng ngày 3/12 đã thu hút được sự ủng hộ của Quốc hội Mỹ. Những tín hiệu này đã dấy lên kì vọng về việc chính phủ Mỹ sẽ sớm đưa ra các biện pháp kích thích nghìn tỷ đô cho nền kinh tế lớn số một thế giới.
Đồng nghĩa với việc lạm phát sẽ được đẩy lên, qua đó hỗ trợ vàng - luôn được xem là rào cản hữu hiệu chống lại lạm phát và giảm giá tiền tệ.
Dự báo về giá vàng tuần này, theo cuộc khảo sát của Kitco News, trong tổng số 14 chuyên gia phố Wall được hỏi thì có 10 chuyên gia cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục tăng cao, tương đương 70%; chỉ có 1 nhà phân tích cho rằng giá vàng sẽ giảm (7%) và 3 ý kiến còn lại có dự đoán thị trường sẽ đi ngang, tương đương 23%.
Các nhà đầu tư bán lẻ cũng có quan điểm lạc quan với giá vàng tuần này, khi có đến 743 trong số 1.147 nhà đầu tư tham gia cuộc khảo sát trực tuyến tại phố Main dự đoán giá vàng sẽ đi lên, tương đương 65%; 231 nhà đầu tư dự đoán giá vàng suy yếu (20%) và 173 nhà đầu tư còn lại có quan điểm trung lập, tương đương 15%.
Nhận định về những diễn biến tiếp theo của giá vàng, chuyên gia phân tích Suki Cooper của Standard Chartered cho rằng, các yếu tố tác động chủ chốt như xu hướng sụt giảm của đồng USD, môi trường lãi suất thấp, lo ngại về lạm phát cũng như kì vọng về các biện pháp kích thích tài khóa mới của Mỹ... nhiều khả năng sẽ giúp giá vàng tiếp tục đi lên trong thời gian tới.
Đồng quan điểm, Phó chủ tịch điều hành Jeff Wright của GoldMining Inc "khẳng định" rằng giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong tuần này nhờ tâm lý muốn tìm đến nơi trú ẩn an toàn của giới đầu tư, giữa bối cảnh chính phủ Mỹ đang đối mặt nguy cơ buộc phải đóng cửa thị trường, nếu không thể thông qua một dự luật tài trợ trong thời gian tới.
Còn ông Darin Newsom, Giám đốc Darin Newsom Analysis sau khi phân tích biểu đồ kĩ thuật, đưa ra bình luận rằng: "Xu hướng ngắn hạn cho thấy giá vàng thế giới sẽ tăng nhẹ trong tuần này. Thị trường đang chứng kiến sự đảo chiều mạnh, bật dậy từ mức đáy 4 tháng sau khi vượt qua ngưỡng kháng cự quan trọng 1.767 USD/ounce".
Ngoài những yếu tố cơ bản nêu trên, về dài hạn tương lai của giá vàng còn đầy hứa hẹn hơn nữa. Theo các nhà phân tích, việc ông Joe Biden của đảng Dân chủ trên cương vị Tổng thống Mỹ cũng được cho sẽ là yếu tố khiến giá vàng tăng trong dài hạn.
Ông Peter Grosskopf, Giám đốc điều hành của Sprott cho biết, ông Biden được dự báo là sẽ đưa ra nhiều biện pháp kich thích kinh tế hơn, thâm hụt ngân sách và thâm hụt thương mại có thể sẽ cao.
"Cả hai điều này sẽ là lý do để nhà đầu tư đẩy nhanh việc mua vàng", ông Grosskopf nói thêm: "Giá vàng sẽ có xu hướng tích cực trong nhiệm kỳ của Tổng thống Biden".
Giám đốc điều hành của Sprott cũng dự báo, bất kì đợt giảm giá nào cũng là đợt điều chỉnh lành mạnh và là cơ hội mua vào cho các nhà đầu tư. Ông Grosskopf dự đoán, bước sang năm 2021, giá kim loại quý sẽ tăng lên hơn 2.000 USD/ounce và đạt kỉ lục cao mới vào giữa năm.
Ở thị trường trong nước, đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng SJC sụt giảm tại hầu hết các hệ thống kinh doanh trên toàn quốc, dao động trong khoảng 50.000 - 100.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra.
Giá vàng PNJ niêm yết ở mức 54,55 - 55,25 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng SJC Hà Nội được niêm yết ở mức 54,60 - 55,27 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).
Trong khi đó, Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 54,76 - 55,23 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Phú Quý niêm yết giá vàng ở mức 54,75 - 55,30 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).
Việt Anh
VietNamFinance
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484