24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thục Quyên

Giá vàng hôm nay 15/3: Đầu tư vàng vẫn hiệu quả? Cuộc cạnh tranh giữa truyền thống và hiện đại

Chuyên mục: Hàng hóa
Giá vàng hôm nay 15/3: Đầu tư vàng vẫn hiệu quả? Cuộc cạnh tranh giữa truyền thống và hiện đại

Trước những cơn gió ngược, giá vàng tăng giảm thất thường, khó có cơ hội bứt phá như trong năm 2020, nhưng đây vẫn được coi là hầm trú ẩn an toàn và kênh đầu tư có hiệu quả với mức sinh lời từ 15-20% cho cả năm 2021. (Nguồn: G

Vàng khép lại một tuần tăng giá tích cực, tốt nhất trong 7 tuần qua, giá vàng trong nước hồi phục về gần 56 triệu đồng/lượng.

Đà tăng của vàng ?
Yếu tố chính chi phối thị trường vàng thế giới trong tuần này là lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ và sức mạnh của đồng USD. Vàng trong nước ghi nhận một tuần đầy biến động dưới ảnh hưởng của giá vàng thế giới.
Giá kim loại quý này chốt phiên đầu tuần (8/3) ở mức thấp nhất kể từ tháng 4/2020 khi lợi suất trái phiếu chính phủ của Mỹ tăng. Hai phiên tiếp theo (9-10/3), giá vàng đi lên theo sau sự sụt giảm của lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ và đồng USD yếu hơn.
Sang đến phiên 11/3, giới đầu tư vàng phản ứng tích cực với thông tin gói cứu trợ kinh tế 1.900 tỷ USD đã được Tổng thống Mỹ Joe Biden ký thành luật vào cùng ngày. Dự luật này được kỳ vọng sẽ giúp tạo thêm động lực cho đà phục hồi kinh tế Mỹ, song cũng nâng cao dự đoán về lạm phát của thị trường.
Giá vàng thế giới chịu áp lực bán tháo trong phiên giao dịch cuối tuần (12/3) trong bối cảnh lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ và giá trị đồng USD cùng đi lên. Đây là phiên giảm đầu tiên sau ba phiên giá vàng đi lên liên tiếp trước đó.
Nhờ những diễn biến tích cực của ba phiên tăng giá, tính chung cả tuần, giá vàng thế giới tăng 1,4%. Tuần qua cũng đánh dấu tuần tăng giá đầu tiên sau chuỗi ba tuần giảm trước đó, giá vàng thế giới trên sàn Kitco sẽ mở đầu tuần mới bằng mức giá 1.727,9 - 1.728.9 USD/ounce
Giá vàng trong nước theo đó cũng phục hồi và tiến sát mốc 56 triệu đồng/lượng, sau các phiên tăng giảm theo thị trường thế giới. Tính chung cả tuần, giá vàng SJC được các doanh nghiệp điều chỉnh tăng 200 - 300 nghìn đồng/lượng. Quy đổi theo tỷ giá VND/USD, giá vàng trong nước vẫn đắt hơn vàng thế giới khoảng hơn 8,5 triệu đồng/lượng.
Chốt phiên cuối tuần (ngày 14/3), tại TP. Hồ Chí Minh, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn đóng cửa ở 55,35 - 55,85 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra) đối với vàng SJC, giữ nguyên ở chiều mua vào và tăng 20.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với phiên mở cửa ngày hôm trước.
Tại Hà Nội, hệ thống Bảo tín Minh Châu cũng điều chỉnh tăng nhẹ giá vàng SJC lên 55,41 - 55,79 triệu đồng/lượng. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long cũng tăng mạnh, hiện niêm yết51,81 - 52,46 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức giao dịch tại 51,20 - 52,30 triệu đồng/lượng.
Những cơn gió ngược
Nhiều yếu tố tác động tiêu cực khiến giá vàng thế giới trong tuần qua có thời điểm giảm mạnh xuống dưới 1.680 USD/ounce (vào ngày 8/3 theo giờ Việt Nam), mức giá thấp nhất của giá vàng thế giới ghi nhận từ đầu tháng 4/2020, nhưng cũng có lúc bật tăng về sát ngưỡng 1.750 USD/ounce. Trong đó, lợi suất kho bạc Mỹ tăng cùng với đồng USD ngày càng mạnh là những rào cản đối với vàng.
Các chuyên gia nhận định, gói hỗ trợ Covid-19 mới trị giá 1.900 tỷ USD của Mỹ sẽ “tiếp sức” cho vàng, vốn được coi là “hàng rào” chống lại lạm phát từ các biện pháp kích thích quy mô lớn. Tuy nhiên, vị thế đó đã bị đe dọa trong năm nay khi lợi suất trái phiếu cao hơn chuyển thành chi phí cơ hội cao hơn khi nắm giữ vàng.
Ross Norman, Giám đốc điều hành tại Metals Daily cho biết, nhu cầu vàng vật chất ở châu Âu đang rất tích cực trong bối cảnh các chuỗi cung ứng đang gặp khó khăn. Thị trường Trung Quốc cũng tương tự, tại đây, giá vàng hiện đang được giao dịch ở mức cao hơn 10 USD/ounce so với giá tại London, mặc dù nhu cầu của các quỹ đầu tư đối với kim loại quý là tương đối ảm đạm.
Trong một ghi chú mới nhất, ngân hàng Societe Generale cho biết, dòng tiền liên quan tới các quỹ ETF đang góp phần tác động đến giá vàng theo chiều giảm nhiều hơn so với thúc đẩy giá tăng. Chỉ tính trong tuần qua, quỹ SPDR Gold Trust này bán ra khoảng 14 tấn vàng, đẩy lượng vàng nắm giữ về 1.055,27 tấn.
Societe Generale từng dự báo, giá vàng sẽ đạt mức 1.750 USD/ounce vào năm 2021. Nhưng chính ngân hàng này thừa nhận với sự biến động gần đây của thị trường vàng, độ tin cậy của dự báo này trở nên có độ tin cậy khá thấp.
Ông Lukman Otunuga, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao tại FXTM cho biết, vàng có thể mở rộng đà tăng trong thời gian tới. Nhưng trong ngắn hạn về cơ bản, các dao động thị trường vẫn theo hướng giá sẽ lại rơi vào vùng suy giảm, đặc biệt khi tính đến tình hình toàn cầu đang cải thiện nhờ hoạt động triển khai vaccine ngừa Covid-19.
Cuối cùng, giá vàng rớt gây khó khăn cho nhà đầu cơ, nhưng cũng là cơ hội cho những nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội khi còn chần chừ chưa biết đầu tư vào đâu. Nhận định cơ hội đầu tư vào vàng năm 2021, giới chuyên gia cho rằng sẽ khó có cơ hội bứt phá như trong năm 2020, nhưng đây vẫn được coi là hầm trú ẩn an toàn và kênh đầu tư có hiệu quả với mức sinh lời từ 15-20% cho cả năm 2021.
Lại lập đỉnh mới, Bitcoin sẽ thay thế vàng trong tương lai
Tiền số giá trị nhất thế giới Bitcoin lại vừa chạm mốc kỷ lục mới khi vượt 60.000 USD, kéo vốn hóa lên hơn 1.120 tỷ USD. Dù còn nhiều tranh cãi, Bitcoin vẫn thu hút sự quan tâm lớn gần đây. Động lực tăng giá của tiền số này đến từ nhu cầu của thị trường, đặc biệt là sự tham gia của những nhà đầu tư lớn và nổi tiếng, như Tesla, BNY Mellon và Mastercard…
Tờ CNN bình luận, môi trường lãi suất thấp khiến nhà đầu tư phải tìm kiếm kênh đầu tư thay thế để tối ưu lợi nhuận, khiến Bitcoin được ưa chuộng. Yếu tố này cũng có vai trò trong đà tăng giá phi mã của Bitcoin vừa qua. Một số báo cáo gần đây cho thấy các loại tiền điện tử đang bước vào một giai đoạn trưởng thành mới khi những người tham gia ngày càng đánh giá cao đồng tiền này.
Người ta kỳ vọng, Bitcoin có thể chạm mốc 500.000 USD cuối thập kỷ này, thậm chí, có thể lên tới 1 triệu USD vào thời điểm nào đó trong tương lai. Bitcoin cũng được cho rằng sẽ trở thành tiền tệ dự trữ toàn cầu.
Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, nhiều chuyên gia vẫn không khỏi nghi ngờ về đồng tiền hiện đại này. Chiến lược gia thị trường toàn cầu Nikolaos Panigirtzoglou – của JPMorgan, cho biết Bitcoin đã "biến động gấp 5 lần vàng". Không có gì chắc chắn về giá trị của đồng tiền này. Chìa khóa để thu hẹp khoảng cách biến động của Bitcoin và vàng là sự chấp nhận của các tổ chức. “Tốc độ chấp nhận càng nhanh, khoảng cách sẽ càng hẹp lại", chuyên gia này cho biết quan điểm.
Ngoài ra, dù được thúc đẩy bởi nhà đầu tư tổ chức, sự tham gia của nhà đầu tư cá nhân vào thị trường này vẫn rất cao.Bởi vậy, "Rủi ro lớn nhất là dòng vốn chảy vào Bitcoin suốt những tháng qua chậm lại. Đặc biệt khi các nền kinh tế mở cửa trở lại, mọi người quay lại công sở, có ít thời gian ngồi nhà giao dịch hơn, khiến dòng vốn của nhà đầu tư cá nhân cũng chậm lại", chuyên gia của JPMorgan nhận định.
(theo Reuters, Kitco)
Minh Anh
baoquocte
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484