24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thu Cúc

Giá tiêu hôm nay 31/3: Thế giới tăng mạnh, thấp nhất 71.000đ/kg, nông dân mừng nhưng tiếc

Chuyên mục: Hàng hóa
Giá tiêu hôm nay 31/3: Thế giới tăng mạnh, thấp nhất 71.000đ/kg, nông dân mừng nhưng tiếc

Giá tiêu hôm nay tăng mạnh so với một ngày trước đó, giao dịch ở 38.000 Rupee/tạ (thấp nhất) và 38.375 Rupee/tạ (cao nhất).

Cập nhật giá tiêu thế giới
Giá tiêu thế giới hôm nay tăng mạnh so với một ngày trước đó khi tăng 300 Rupee/tạ. Ghi nhận lúc 0h15 ngày 31/3 (giờ Việt Nam), giá hồ tiêu thế giới giao ngay trên sàn trực tuyến NCDEX Kochi (Ấn Độ) giao dịch ở 38.000 Rupee/tạ (thấp nhất) và 38.375 Rupee/tạ (cao nhất).
Tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam đối với đồng rupee Ấn Độ (INR) từ ngày 25/3/2021 đến ngày 31/3/2021 được Ngân hàng Nhà nước áp dụng tính thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu là 320,08 VND/INR. Tuần này giá tiêu Ấn Độ giảm nhẹ.
Giá tiêu trong nước
Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giao dịch ở mức từ 71.000 - 75.000 đồng/kg tại các địa phương.
Cụ thể, giá tiêu hôm nay tại Đồng Nai thấp nhất thị trường khi ở mức 71.000đ/kg.
Giá tiêu hôm nay tại các tỉnh Gia Lai (71.500đ/kg); Đắk Nông, Đắk Lắk (73.500đ/kg); Bình Phước (74.000đ/kg) và Bà Rịa - Vũng Tàu ở ngưỡng cao nhất là 75.000 đ/kg.
Theo bài viết mới đây trên Báo Đắk Lắk, giá hồ tiêu hiện vẫn đang ở mức cao gần gấp đôi so với đầu năm 2021, người nông dân mừng nhưng… tiếc.
Theo đó, những ngày nửa cuối tháng 3, giá tiêu trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk liên tục tăng cao, chạm gần đến mức 80.000 đồng/kg. Đây là mức cao nhất trong 4 năm trở lại đây và với mức giá này, người trồng tiêu đã có lãi.
Tuy nhiên, tiêu giữ giá cao ngay đúng thời điểm đầu vụ, lượng tiêu thu hoạch của năm 2021 chưa nhiều, trong khi đó, sản lượng tiêu cũ còn trong dân rất ít.
Anh Nguyễn An Thạnh (thôn 3, xã Ea Bhốk, huyện Cư Kuin), Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Hồ tiêu bền vững Đoàn Kết cho hay, CLB có 30 thành viên với tổng diện tích gần 30 ha. Nhìn chung, các thành viên đều bị ảnh hưởng trong thời gian tiêu bị giảm giá sâu nên thu hái được bao nhiêu đều phải bán để trang trải cuộc sống và tái đầu tư vườn cây.
Năm nay, giá tiêu tăng cao, mặc dù nông dân rất mừng, nhưng không nhiều nông dân bán được với giá tiêu này vì tiêu cũ đã bán hết, trong khi vụ mới thì đang thu lác đác, một phần do tiêu chưa chín, một phần thuê nhân công khó nên tiến độ thu hoạch có chậm hơn.
Theo Chủ tịch UBND xã Ea Bhốk Nguyễn Văn Dũng, hiện sản lượng tiêu còn trữ lại trong dân rất ít, vụ mới thì mới thu hoạch được khoảng 15 - 20%.
Giá tiêu tăng cao là điều rất mừng cho nông dân ở một xã trồng nhiều tiêu như Ea Bhốk, tuy nhiên số nông dân được hưởng lợi từ giá này không nhiều. Do đó phần lớn nông dân đều kỳ vọng giá tốt sẽ giữ cho đến khi thu hoạch xong để vớt vát lại sau một thời gian dài tiêu giảm giá sâu.
Hiện xã cũng chỉ đạo cán bộ nông nghiệp, khuyến nông hướng dẫn bà con thực hiện tốt công tác thu hoạch, chăm sóc, phơi sấy. Đồng thời, chỉ đạo Công an xã tập trung triển khai mạnh công tác bảo đảm an ninh, tránh tình trạng mất cắp hoặc phá hoại khi tiêu tăng giá cao.
Trên thực tế, đây cũng là tình trạng chung của hầu hết nông dân ở các vùng trọng điểm trồng tiêu như huyện Cư Kuin, Cư M’gar, Krông Búk, Krông Pắc, Ea Kar…
Sau gần 4 năm liên tiếp lao dốc, lần đầu tiên giá hồ tiêu khởi sắc trở lại. Người trồng tiêu vui mừng vì mong muốn giá tiêu lại tăng cao đã thành hiện thực, dù không phải nông dân nào cũng được hưởng lợi từ đợt tăng giá này.
Với tình hình hiện nay, những người trồng tiêu vẫn kỳ vọng khả năng giá tiêu sẽ còn tăng trong thời gian tới.
Hoàng Nam
baoquocte
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484