24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lê Văn Sơn

Giá tiêu hôm nay 22/3: Trong nước giảm nhẹ, cao nhất 75.500đ/kg; cơ hội mạnh mẽ để bước vào chu kỳ tăng mới

Chuyên mục: Hàng hóa
Giá tiêu hôm nay 22/3: Trong nước giảm nhẹ, cao nhất 75.500đ/kg; cơ hội mạnh mẽ để bước vào chu kỳ tăng mới

Giá tiêu hôm nay giữ nguyên so với một ngày trước đó. giao dịch ở 37.983,35 Rupee/tạ (thấp nhất) và 38.325 Rupee/tạ (cao nhất).

Cập nhật giá tiêu thế giới
Giá tiêu thế giới hôm nay giữ nguyên so với một ngày trước đó. Ghi nhận lúc 0h15 ngày 22/3 (giờ Việt Nam), giá hồ tiêu thế giới giao ngay trên sàn trực tuyến NCDEX Kochi (Ấn Độ) giao dịch ở 37.983,35 Rupee/tạ (thấp nhất) và 38.325 Rupee/tạ (cao nhất).
Tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam đối với đồng Rupee Ấn Độ (INR ngày 21/3 được Ngân hàng Nhà nước áp dụng là 318,53 VND/INR.
Giá tiêu trong nước
Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm nhẹ tại các địa phương, giao dịch ở mức từ 72.000 - 74.500 đồng/kg,.
Cụ thể, giá tiêu hôm nay tại Đồng Nai, Gia Lai thấp nhất thị trường khi ở mức 72.500đ/kg.
Giá tiêu hôm nay tại các tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk (73.000đ/kg); Bình Phước (74.500đ/kg) và Bà Rịa - Vũng Tàu ở ngưỡng cao nhất là 75.500 đ/kg.
Thị trường hồ tiêu trong nước tuần qua vẫn tiếp tục giữ được sức "nóng" với mức tăng khá. Giá tiêu tăng thậm chí đã tiến sát gần mốc 80.000 đồng/kg vào ngày 19/3.
Thời gian gần đây, giá tiêu tăng mạnh, cao hơn 60% so với cách đây khoảng một tháng. Nếu so với cùng thời điểm này năm trước, giá hạt tiêu đã tăng gấp 2 lần.
Giá tiêu tăng mạnh từng ngày và người trồng tiêu hưởng lợi, nhưng các doanh nghiệp xuất khẩu lại gặp khó khăn nếu đã ký hợp đồng trước đó hoặc lo mất khách hàng vì giá quá cao.
Theo nhiều người dân trồng hồ tiêu, mức giá hiện nay đã cao hơn giá thành sản xuất, giúp người dân có lãi nhưng không nhiều. Với giá tiêu tăng cao, người dân rất vui mừng nhưng vẫn lo lắng vì mấy năm nay giá tiêu thiếu ổn định, thường giảm nhiều hơn tăng.
Còn về phía doanh nghiệp, ông Võ Duy Tường, Giám đốc Công ty TNHH Bách Sinh (Đắk Nông), thừa nhận nông dân đang hưởng lợi nhưng ngành tiêu đang đối diện nhiều rủi ro. Các doanh nghiệp lỡ ký hợp đồng xuất khẩu với giá thấp sẽ lỗ nặng nếu phải mua hàng giao cho khách hàng.
Nếu các doanh nghiệp "xù" hợp đồng để... chạy lỗ hoặc không có hàng để giao thì hình ảnh của ngành hồ tiêu Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong thương mại quốc tế, chưa kể nhiều doanh nghiệp sẽ đối diện với các vụ kiện tụng kéo dài.
"doanh nghiệp Việt không có hàng giao, uy tín ngành hồ tiêu Việt Nam bị ảnh hưởng, các nước xuất khẩu hồ tiêu khác chắc chắn sẽ được hưởng lợi" - ông Tường cảnh báo, đồng thời cho biết việc"đứt gãy chuỗi cung ứng" (người dân và đại lý găm hàng chứ không bán) là hiện tượng gây đau đầu cho các nhà xuất khẩu hạt tiêu Việt Nam hiện nay.
Ngay cả các công ty trung gian gom hàng cũng gặp khó, do giá bán ra luôn bị "hét" cao hơn 5-10% so với giá xuất khẩu dù đang vào chính vụ, chưa kể các công ty thương mại lớn đua gom hàng để cất kho chờ giá tăng!
Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) nhận định, do nhu cầu chế biến và tiêu thụ hồ tiêu tại một số thị trường như châu Âu, Mỹ, Ấn Độ có xu hướng tăng, trong khi thị trường trong nước đang được các giới đầu cơ thu mua mạnh khiến giá hồ tiêu tăng “nóng” từ tháng 2/2021 trở lại đây.
Còn theo đánh giá của Bộ Công Thương, nhu cầu thu mua hạt tiêu của các doanh nghiệp tăng mạnh, trong khi người dân hạn chế bán ra khiến giá hạt tiêu tăng. Hiện nay là thời điểm các doanh nghiệp phải xuất hàng cho các hợp đồng đã ký nên gây ra tình trạng khan hiếm nguồn cung, đẩy giá hồ tiêu lên cao.
Giới chuyên gia dự báo, nếu giữ được mốc này trong tuần tới, giá tiêu có cơ hội phục hồi mạnh mẽ để bước vào chu kỳ tăng mới.
Hoàng Nam
baoquocte
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484