24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Anh Vũ

Giá tiêu hôm nay 21/2: Đồng loạt đi ngang, trong nước thấp nhất 51.500/kg, Malaysia ‘ghen tị’ với Việt Nam

Chuyên mục: Hàng hóa
Giá tiêu hôm nay 21/2: Đồng loạt đi ngang, trong nước thấp nhất 51.500/kg, Malaysia ‘ghen tị’ với Việt Nam

Giá tiêu hôm nay 21/2 đi ngang so với một ngày trước đó, giao dịch ở 34.500 Rupee/tạ (thấp nhất) và 34.550 Rupee/tạ (cao nhất).

Cập nhật giá tiêu thế giới
Giá tiêu thế giới hôm nay 21/2 đi ngang so với một ngày trước đó, ghi nhận lúc 0h15 ngày 21/2 (giờ Việt Nam), giá hồ tiêu thế giới giao ngay trên sàn trực tuyến NCDEX Kochi (Ấn Độ) giao dịch ở 34.500 Rupee/tạ (thấp nhất) và 34.550 Rupee/tạ (cao nhất).
Tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam đối với đồng Rupee Ấn Độ (INR) ngày 20/2 được Ngân hàng Nhà nước áp dụng là 317,29 VND/INR.
Bài viết mới đây trên The Edge Markets nhận định, Bộ Công nghiệp Trồng trọt và Hàng hóa (KPPK) Malaysia đang nỗ lực thúc đẩy sản xuất hạt tiêu của nước này, trong bối cảnh nhu cầu tiêu ở nội địa và quốc tế đều đang tăng.
Bộ trưởng KPPK Mohd Khairuddin Aman Razali cho biết, mặc dù hiện nay, bang Sarawak đang dẫn đầu cả nước về diện tích trồng cũng như năng suất hồ tiêu, việc canh tác loại cây lấy hạt này có thể được mở rộng hơn nữa ở bang Johor, trước khi mở rộng sang các bang khác.
Do đó, ông đã chỉ đạo Hội đồng Hồ tiêu Malaysia (MPB) đặt mục tiêu khôi phục lại vị trí thủ phủ trồng hồ tiêu ở Malaysia cho bang Johor.
“Hãy nhìn vào Việt Nam, hạt tiêu đang được trồng trên quy mô lớn và quốc gia này đang là nhà sản xuất hồ tiêu hàng đầu thế giới. Vì vậy, chúng ta có thể mở rộng sản xuất hạt tiêu hơn nữa ở Johor”, Bộ trưởng Khairuddin phát biểu sau khi thăm quan dự án thí điểm trang trại tiêu với diện tích 2,3 ha ở Felda Inas Utara.
Theo ông Khairuddin, giá tiêu hiện tại nằm trong khoảng 10-17 RM/kg, 10 RM đối với tiêu đen và 17 RM đối với tiêu trắng.
Bộ trưởng KPPK Malaysia nói: “Chúng tôi tự tin rằng giá này sẽ còn tăng nữa khi chúng tôi mở rộng diện tích trồng trọt và tăng sản lượng. Ngoài việc sử dụng làm gia vị, hạt tiêu còn được sử dụng để sản xuất dược phẩm”.
Giá tiêu trong nước
Cùng chiều với giá tiêu thế giới, giá tiêu tại thị trường trong nước không đổi so với một ngày trước đó, ghi nhận ở mức từ 51.500-53.500/kg.
Cụ thể, giá tiêu hôm nay tại Gia Lai và Đồng Nai thấp nhất thị trường khi ở mức 51.500đ/kg.
Giá tiêu hôm nay tại các tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk (52.000đ/kg); Bình Phước (52.500đ/kg) và Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn ở ngưỡng cao nhất là 53.500 đồng/kg.
Theo bài viết gần đây trên viracresearch.com, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam khuyến nghị các doanh nghiệp hồ tiêu thúc đẩy tiêu dùng hồ tiêu chế biến tại thị trường nội địa.
Số liệu năm 2020 của Hiệp hội cho thấy dù Việt Nam là nước có sản lượng hồ tiêu hàng đầu thế giới, sản lượng tiêu thụ tại thị trường trong nước lại chỉ chiếm 5%. Như vậy, thị trường trong nước vẫn còn rất nhiều tiềm năng để khai thác, đặc biệt với các sản phẩm tiêu chế biến.
Việt Nam hiện có nhiều doanh nghiệp áp dụng công nghệ sáng tạo và độc đáo vào chế biến giúp tăng giá trị hồ tiêu lên gấp nhiều lần. Tiêu biểu có thể kể đến Phúc Sinh Group với sản phẩm tiêu sấy lạnh K PEPPER có đặc tính giữ được màu tươi xanh nhưng vẫn đạt vị cay nồng như tiêu già.
Theo báo cáo của đơn vị sản xuất, K PEPPER đạt mức giá từ 14 đến 18 USD/kg tại thị trường nước ngoài, tức đã nâng giá trị hồ tiêu lên gấp 6, 7 lần so với xuất thô. Sau 1 năm tấn công các thị trường như Đức, Thụy Sỹ, Hà Lan, sản phẩm này hiện đã được Phúc Sinh đưa về thị trường nội địa với giá bán lẻ 66.000 đồng/lọ 90g.
Ngoài ra, Việt Nam còn nhiều sản phẩm tiêu chế biến đặc sắc, giàu tiềm năng khác như tiêu không hạt, tiêu nghiền bột, tiêu đỏ ngâm nước muối, tiêu một nắng, tiêu sữa,…
Hoàng Nam
baoquocte
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484