24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Hải

Giá thép tăng phi mã trên thị trường - Tâm lý thị trường ngày 19/4

Chuyên mục: Hàng hóa
Giá thép tăng phi mã trên thị trường - Tâm lý thị trường ngày 19/4

Giá thép tăng phi mã trên thị trường, Mỹ rút Việt Nam khỏi danh sách thao túng tiền tệ, lần đầu tiên trong lịch sử, triển vọng giá vàng được đồng thuận tuyệt đối, Bitcoin rơi thẳng đứng cuối tuần qua, ThaiBev tạm dừng niêm yết mảng bia tại Singapore ... là những tin tức đáng chú ý trong phiên giao dịch hôm nay, ngày 19/4.

1. Điểm nổi bật trên thị trường Việt Nam
Giá thép tăng phi mã trên thị trường:
Chỉ trong 4 ngày qua, mỗi tấn thép sản xuất trong nước đã tăng tới hơn 700.000 đồng. Đến thời điểm này, giá thép đã đắt thêm gần 2 triệu đồng so với đầu tháng trước. Thép lên giá không chỉ làm tăng chi phí đầu vào của không ít doanh nghiệp, mà còn ảnh hưởng tới tiến độ của nhiều dự án đầu tư công. Theo lý giải của các doanh nghiệp, vì nhu cầu tiêu thụ sắt thép của các quốc gia trên thế giới đều tăng mạnh thời gian gần đây, trong khi nguồn cung từ Trung Quốc, Ấn Độ lại khan hiếm đặc biệt do chính sách kiểm soát sản lượng và ô nhiễm của Chính phủ Trung Quốc. Những yếu tố này đã tác động mạnh đến thị trường trong nước. Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh tại Việt Nam đã phần nào được kiểm soát, nhu cầu xây dựng bất động sản khởi sắc trở lại. Vì vậy, các đại lý tăng cường nhập hàng dự trữ, các công trình xây dựng cũng tăng cường nhập hàng đề phòng giá tăng tiếp, do đó có thể ảnh hưởng đến chi phí xây dựng công trình, càng khiến giá thép tăng mạnh. Hiệp hội Thép Việt Nam dự báo, tháng 4 và tháng 5, nhu cầu tiêu thụ thép vẫn tốt, song sự cạnh tranh sẽ rất lớn từ các nhà sản xuất thép xây dựng hàng đầu Việt Nam. Giá bán có thể sẽ tăng thêm để bù đắp giá nguyên liệu đầu vào tăng.
Mỹ rút Việt Nam khỏi danh sách thao túng tiền tệ:
Bộ Tài chính Mỹ ngày 16.4 đã gửi báo cáo giữa năm về các chính sách tỷ giá hối đoái và kinh tế vĩ mô của các đối tác thương mại lớn của Mỹ lên Quốc hội nước này. Báo cáo kết luận rằng hiện không có nước nào nằm trong các tiêu chí của Mỹ để bị coi là quốc gia thao túng tiền tệ. Động thái này đã đảo ngược quyết định của chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 12 năm ngoái. Bộ Tài chính Mỹ cũng cho biết Việt Nam, Thụy Sĩ và Đài Loan (Trung Quốc) sẽ tiếp tục được giám sát trong các vấn đề tiền tệ và điều này có nghĩa các quốc gia và vùng lãnh thổ này chưa phải đối mặt ngay với các rủi ro bị Mỹ trừng phạt. Trước đó, Mỹ cũng không coi Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ, điều mà chính quyền Tổng thống Trump từng làm trong năm 2019, một phần để giữ mối quan hệ giữa 2 nước không trở nên căng thẳng thêm.
2. Điểm nổi bật trên thị trường thế giới
Lần đầu tiên trong lịch sử, triển vọng giá vàng được đồng thuận tuyệt đối:
Giá vàng vừa kết thúc tuần tăng thứ hai liên tiếp và khởi đầu quý II tích cực trong bối cảnh đồng USD yếu hơn, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ giảm dần trong khi Trung Quốc lại đang tăng cường nhập khẩu kim loại quý này. Từ giữa tuần trước, giá vàng đã bứt phá khi lợi tức trái phiếu kho bạc và đồng USD lao dốc. Vàng thỏi cũng tăng mạnh lên mức cao nhất 3 tháng sau thông tin chính phủ Trung Quốc cho phép các ngân hàng nhập khẩu một lượng lớn vàng thỏi để đáp ứng nhu cầu trong nước. Cùng với đó, việc chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, Jerome Powell, nhắc lại lập trường ôn hòa về chính sách tiền tệ cũng giúp củng cố giá vàng trong tuần này. Theo kết quả khảo sát giá vàng hàng tuần của Kitco News, 100% nhà phân tích Phố Wall tham gia đều kỳ vọng giá sẽ tăng cao hơn vào tuần tới. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử của cuộc khảo sát, 100% các nhà phân tích đều lạc quan về vàng.
Bitcoin rơi thẳng đứng cuối tuần qua:
Đồng tiền kỹ thuật số vốn hóa đứng đầu thị trường vừa ghi nhận nhịp giảm mạnh nhất trong hơn bảy tuần, chỉ vài ngày sau khi lập kỷ lục. Đà giảm của đồng tiền vốn hóa nhất thị trường kéo theo sắc đỏ lan rộng. Giá Bitcoin giảm mạnh vào tối thứ 7 là do một "cá voi" Trung Quốc đã bán 9,000 đồng tiền này qua sàn Binance. Ngoài ra, Bộ Tài chính Mỹ có thể trấn áp hoạt động rửa tiền được thực hiện thông qua các tài sản kỹ thuật số. Trước đó, CEO (HN:CEO) sàn giao dịch Kraken cũng đã cảnh báo chính phủ các nước có thể sắp bắt đầu chiến dịch siết việc sử dụng Bitcoin và các tiền số khác. Thổ Nhĩ Kỳ cũng thông báo chính thức sẽ cấm thanh toán bằng tiền điện tử từ ngày 30/4 khiến thị trường tiền điện tử chịu thêm nhiều áp lực. Hiện giá Bitcoin đang được giao dịch dưới mức 60,000 USD.
ThaiBev tạm dừng niêm yết mảng bia tại Singapore:
Thai Beverage, công ty sở các thương hiệu bia đến từ Việt Nam như Saigon và 333, đồng thời là công ty đã thâu tóm Sabeco (HM:SAB) năm 2018, sẽ hoãn đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng đối với đơn vị sản xuất bia, BeerCo, trên Sàn Giao dịch Chứng khoán Singapore. Công ty chính thức thông tin với lý do sự bùng phát Covid-19 tại các thị trường chính. Quyết định được đưa ra sau hai tháng rưỡi đề xuất IPO. Đầu tháng 4, công ty cho biết đã được xác nhận đủ điều kiện niêm yết từ Sàn Giao dịch Chứng khoán Singapore. Trong kế hoạch ban đầu, gã khổng lồ ngành đồ uống tìm cách bán 20% cổ phần mảng sản xuất bia thông qua IPO, kế hoạch này có thể giúp công ty huy động 2 tỷ USD. Việc trì hoãn niêm yết của BeerCo cũng có thể giáng một đòn mạnh vào Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore, đây kỳ vọng là thương vụ lớn nhất trong nhiều năm và có thể được coi là chất xúc tác thu hút nhiều nhà đầu tư hơn vào Singapore.
3. Nhận định diễn biến thị trường
Sau phiên giảm điểm mạnh tuần trước, các nhà đầu tư khởi đầu phiên sáng nay với tâm thế dè dặt hơn. Thị trường bị bán khá nhiều trong phiên cuối tuần trước và hầu như không mua lại hàng được vào cuối phiên đã giúp VN-Index mở cửa phiên sáng 19/4 trong sắc xanh và có lúc chạm 1245.24 điểm. Tuy vậy, sự thận trọng trước những diễn biến thị trường đã khiến lực bán chiếm ưu thế khi nhận thấy thị trường hồi phục nhẹ để đảm bảo một phần lợi nhuận. Lực bán khá lớn khiến chỉ số giảm xuống mức thấp nhất là 1233.77 điểm. Tại đây, ngưỡng hỗ trợ gần nhất hiện tại là 1230-1235 điểm vẫn cho thấy sự chắc chắn của mình khi chỉ số gần như bật tăng ngay lập tức khi giá xuống vùng này với lực mua bắt đáy đáng kể. Thời điểm 9h55, chỉ số cố gắng vượt 1240 điểm nhưng không thành công nên giảm nhẹ, thị trường tạm thời đi ngang để xác định rõ xu hướng trong phiên. Tới 10h20, xu hướng tăng có vẻ dần chiếm ưu thế nhờ tín hiệu tích cực từ nhóm cổ phiếu thép nhờ việc giá thép tăng trong những phiên gần đây. POM (HM:POM), VIS đều tăng trần và các cổ phiếu khác như HPG (HM:HPG), HSG (HM:HSG), NKG (HM:NKG) cũng tăng rất mạnh. Ngoài ra, MSN (HM:MSN) và PDR (HM:PDR) trong nhóm VN30 cũng tăng mạnh giúp VN-Index bứt phá khỏi mốc 1240 điểm. Chỉ số tiếp tục đi ngang tại quanh mức 1,245 điểm như tâm lý chung tại các phiên trước là các nhà đầu tư sẽ chờ thị trường nhích từng chặng 5 điểm để chắc chắn hơn về đà tăng/giảm trong phiên. Dù có động lực tăng giá tốt từ MSN, PDR, HPG, nhóm VN30 chưa đồng thuận và vẫn có các mã như VIC (HM:VIC), VRE (HM:VRE), VNM (HM:VNM), VJC (HM:VJC), VCB (HM:VCB) giảm giá. Cùng với đó, bên bán liên tục chốt lãi khi chỉ số vượt qua 1245 điểm khiến đà tăng không tiếp tục được. Tuy vậy, chỉ số đóng cửa phiên sáng trên 1240 điểm vẫn là tín hiệu tích cực cho các nhà đầu tư trong phiên chiều, vì giá đã thiết lập một mức mới với việc lượng hàng chốt lãi được hấp thụ tốt trong phiên.
Với lượng hàng chốt lời và bắt đáy đều được hấp thụ tốt trong phiên sáng, phiên chiều trở nên vô cùng khởi sắc. Dòng tiền lớn trong phiên chiều đẩy chỉ số vượt qua mức 1245 mà phiên sáng chật vật, qua đó tiếp tục kéo các nhà đầu tư bán sớm quay trở lại thị trường và tiếp tục đẩy chỉ số lên cao. Khi vượt qua ngưỡng 1250 điểm, VN-Index tạm khựng lại vì xuất hiện 1 số lực bán chốt lời. Nhưng chừng đó là không đủ để ngừng đà tăng của thị trường. Hàng loạt cổ phiếu lớn bật tăng giá mạnh, MSN tăng trần lên 107.100 đồng/cp, PDR tăng trần lên 75.900 đồng/cp. VIC, VJC, VPB (HM:VPB) đảo chiều tăng giá, VRE về tham chiếu càng giúp VN-Index bật tăng mạnh mẽ vào cuối phiên. Kết phiên, VnIndex tăng vọt 22 điểm lên ngay 1.260.58 điểm, đồng thời là mức cao nhất trong ngày với thanh khoản trên sàn HOSE là gần 20,000 tỷ. Thanh khoản được cải thiện cũng là một trong những lý do hỗ trợ rất tốt cho đà tăng của HOSE trong khoảng thời gian qua.
VN-Index đóng cửa ở mức đỉnh kỷ lục, tiến sát vùng đỉnh cũ được thiết lập vào tuần trước. Tại các phiên tuần trước, VN-Index đều đảo chiều giảm điểm mạnh sau khi mở cửa trên 1250 điểm. Do đó, sẽ có những lực bán nhất định để chốt lời tại vùng này. Tuy vậy, nếu lực cầu vẫn mạnh mẽ và VN-Index có thể tiếp tục đà tăng trong hôm nay, giai đoạn từ ngày 5/4 đến hiện tại có thể xem là nền giá của chỉ số để tiếp tục chinh phục những đỉnh cao mới.
© Reuters. (Theo Hoang Nhan)
investing
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484