24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hải Vân

'Giá thép ở Ấn Độ đang rẻ nhất thế giới'

Chuyên mục: Hàng hóa
'Giá thép ở Ấn Độ đang rẻ nhất thế giới'

Giá thép ở Ấn Độ đang cao kỷ lục nhưng vẫn rẻ hơn ở bất kỳ nơi nào trên thế giới.

T V Narendran, CEO Tata Steel, vừa có những nhận định về thép trong bối cảnh giá loại vật liệu này đang tăng trên toàn cầu. Ông cho rằng giá thép hiện nay tại Ấn cao so với các tháng trước nhưng vẫn thấp hơn so với thị trường thế giới.
“Đúng là giá thép tăng so với quá khứ nhưng vẫn thấp hơn so với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Tôi không nghĩ giá thép có thể ảnh hưởng đến nhu cầu nội địa”, CEO Tata trả lời Press Trust of India về việc liệu giá thép tăng có ảnh hưởng ngay lập tức đến nhu cầu của người tiêu dùng Ấn Độ hay không.
'Giá thép ở Ấn Độ đang rẻ nhất thế giới'
Ông T V Narendran, CEO của Tata Steel. Ảnh: Tata Steel
Giá thép tại Ấn Độ cũng đang ở mức cao nhất từ trước tới nay, với thép cuộn cán nóng (HCR) tháng 5 tăng thêm 4.000 rupee so với tháng trước đó, lên 67.000 rupee/tấn (khoảng 909 USD/tấn); thép cuộn cán nguội (CRC) cũng tăng tương tự lên 80.000 rupee/tấn (khoảng 1.085,5 USD/tấn).
Ông Narendran cho rằng nếu nhìn vào giá thép cuộn cán nóng ở Mỹ đang ở mức 1.500 USD/tấn, ở châu Âu là gần 1.000 EUR/tấn thì "tôi nghĩ người tiêu dùng thép ở Ấn Độ được hưởng giá thép rẻ nhất trên thế giới". Ông đánh giá các nhà xuất khẩu thép Ấn Độ đang có lợi thế cạnh tranh tốt trên thị trường quốc tế.
Một chuyên gia trong ngành nhận định hàng tiêu dùng, chi phí xây dựng, phương tiện giao thông sẽ bị ảnh hưởng vì thép tăng giá bởi thép là vật liệu quan trọng của các ngành trên.
Tuần trước, nhà khai thác quặng sắt lớn nhất Ấn Độ, NMDC, nâng giá bán quặng sắt cục thêm 700 rupee lên 7.650 rupee/tấn (105 USD/tấn), và nâng giá quặng mịn thêm 1.500 rupee lên 6.560 rupee/tấn (90 USD/tấn). Quặng sắt là nguyên liệu chính trong sản xuất thép và sự thay đổi của quặng sắt đương nhiên ảnh hưởng đến giá thép.
Ấn Độ đang đối mặt với làn sóng thứ 2 của Covid-19. Tờ Financial Times đưa tin tỷ phú Sajjan Jindal – Chủ tịch của JSW - nhà sản xuất thép lớn nhất của Ấn Độ tính theo giá trị vốn hóa thị trường ở mức 24,4 tỷ USD, cho biết công ty ông đã cắt giảm gần 10% sản lượng thép trong đợt này.
Trong đợt phong tỏa toàn quốc hồi năm ngoái, sản lượng và nhu cầu thép ở Ấn Độ sụt giảm nghiêm trọng với sản lượng thép thô giảm 70% xuống 2,75 triệu tấn so với năm 2019, trong khi tiêu thụ giảm 91% xuống 700.000 tấn.
Đỗ Lan (Theo Business Standard, Financial Times)
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484