Nguyễn Phương Nam Pro

Giá khí đốt tự nhiên châu Âu tăng gấp ba lần

Chuyên mục: Chuyên gia

Một công ty nghiên cứu hàng hóa hàng đầu ở Na Uy cảnh báo một "cơn bão " đang bùng phát khi an ninh năng lượng của châu Âu trở nên tồi tệ hơn sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga, có thể khiến giá khí đốt tự nhiên tăng gấp ba lần.

Giá khí đốt tự nhiên châu Âu tăng gấp ba lần

Đối với các nhà sản xuất, nó cho thấy sự bùng nổ LNG tiếp theo là ở đây, nhưng nó sẽ đến quá muộn để đáp ứng nhu cầu tăng đột biến. Giai đoạn này được đặt ra cho thâm hụt nguồn cung liên tục, giá cao, biến động mạnh, thị trường tăng giá và địa chính trị LNG tăng cao.

Công ty cho biết việc né tránh Natgas của Nga từ lục địa này sẽ gây bất ổn cho toàn bộ thị trường Natgas toàn cầu, vốn đã có một thời điểm cuối năm 2021 đầy biến động với giá cả tăng vọt trên khắp châu Âu vì thiếu nguồn cung. EU hiện đang giảm sự phụ thuộc vào Natgas của Nga và đã tiết lộ khả năng cấm sử dụng nhiên liệu hóa thạch của Nga . Điều này sẽ chỉ dẫn đến rắc rối hơn cho EU, nơi giá có thể tăng cao hơn nữa.

Giá khí đốt tự nhiên châu Âu tăng gấp ba lần

Theo báo cáo, 155 tỷ mét khối natgas của Nga đã chảy vào châu Âu vào năm 2021, chiếm khoảng 31% nguồn cung natgas của lục địa này.

Trong một kịch bản , công ty năng lượng đã cảnh báo về những tác động kinh tế nghiêm trọng nếu dòng chảy natgas của Nga ngay lập tức bị dừng lại. Họ cho biết sẽ đến vào thời điểm lượng dự trữ natgas (chỉ đầy 35%) sẽ cạn kiệt vào cuối năm, dẫn đến giá natgas tăng gấp ba lần từ mức hiện tại lên 100 đô la / triệu đơn vị nhiệt Anh (MMBtu).

Rystad Energy cho biết, một sự biến động giá mạnh mẽ như vậy sẽ có những tác động to lớn đến nền kinh tế, chẳng hạn như "các biện pháp cắt giảm công nghiệp", Rystad Energy cho biết thêm, "trong một kịch bản khắc nghiệt về một mùa đông lạnh giá nghiêm trọng, ngay cả khu vực dân cư cũng không được an toàn."

Các quan chức EU đã thảo luận trong nhiều tuần về một lệnh cấm vận nhiên liệu hóa thạch tiềm năng đối với Nga. Khu vực đồng tiền chung châu Âu đang tìm kiếm các nhà cung cấp thay thế cho cả dầu thô và natgas để cai sữa cho năng lượng của Nga.

Việc châu Âu ngừng sản xuất năng lượng của Nga sẽ chỉ có nghĩa là giá năng lượng tăng ở đây sẽ tiếp tục duy trì. Trung tâm sản xuất lớn nhất châu Âu, Đức, đã cảnh báo nguy cơ lạm phát đình trệ do cuộc xung đột ở Ukraine và dẫn đến các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với nhiên liệu hóa thạch của Nga.

Tham vọng của EU trong việc thay thế sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của Nga bằng một nguồn khác sẽ phải trả một cái giá mà Rystad Energy cảnh báo có thể gây nguy hiểm cho an ninh năng lượng của lục địa này.

------------------------------------------------------

Liên hệ tư vấn - Hợp tác đầu tư

Đầu Tư Hàng Hoá thông qua Sở Giao Dịch Hàng Hoá Việt Nam

Giao dịch các sản phẩm: Dầu Thô, Khí gas, Bạc, Đồng, Cao Su, Quặng sắt,...

- Mua bán 2 chiều - Giao dịch T0 - Không lãi vay - Liên thông 52 quốc gia

- Mobile/ z.alo: 033 796 8866

_ Fb: https://www.facebook.com/PhuongNamVCT

Nguyễn Phương Nam

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Nguyễn Phương Nam Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
3 Yêu thích
2 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm