Nguyễn Phương Nam Pro

Giá hàng hóa kỷ lục : Tiến thoái lưỡng nan cho Bắc Kinh

Chủ đề: Chuyên gia

1. Hàng hóa tăng vọt đặt Bắc Kinh vào tình thế khó.

Giá hàng hóa kỷ lục : Tiến thoái lưỡng nan cho Bắc Kinh

Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng ở mức khoảng 5,5%, cao hơn ước tính của các nhà kinh tế. Điều đó ngụ ý rằng nhiều kích thích hơn là trong các thẻ. Nhưng việc kích thích nền kinh tế thông qua cơ sở hạ tầng và xây dựng nhà ở có thể nâng cao giá hàng hóa hơn nữa.

Một chỉ số theo dõi giá hàng hóa địa phương của Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại, phản ánh một cuộc biểu tình toàn cầu sau cuộc xâm lược của Nga ở Ukraine. Mức tiêu thụ yếu kém của Trung Quốc - tăng trưởng doanh số bán lẻ đã giảm xuống 1,7% từ mức 8% trong năm 2019 - có nghĩa là các nhà sản xuất, đặc biệt là các công ty nhỏ, không thể hoàn toàn vượt qua các chi phí, làm giảm tỷ suất lợi nhuận của họ.

Giá hàng hóa kỷ lục : Tiến thoái lưỡng nan cho Bắc Kinh

Để kiềm chế giá hàng hóa, Bắc Kinh đã áp đặt các biện pháp kiểm soát giá cả và hạn chế đầu cơ. Nó cũng mang lại sự cứu trợ cho các doanh nghiệp nhỏ đang gặp khó khăn thông qua việc hoãn các khoản vay và cắt giảm thuế. Tuy nhiên, “tình thế tiến thoái lưỡng nan mà các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt là làm thế nào để kích cầu ở những khu vực của nền kinh tế đang vật lộn với nhu cầu yếu và xu hướng giảm phát, mà không làm tăng nhu cầu trong những lĩnh vực đang có mức lạm phát bất ổn”, China Bull Research cho biết.

2. Một cách để thúc đẩy nền kinh tế là nới lỏng chính sách zero-Covid và Bắc Kinh đã báo hiệu rằng một động thái như vậy là có thể. Một quan chức cho biết vào tuần trước, Trung Quốc đang tìm cách để giảm “chi phí xã hội” của các hạn chế nghiêm ngặt của Covid.

Câu hỏi là khi nào và như thế nào. Đó là một tình huống khó xử khác mà Bắc Kinh đang phải đối mặt. Cuộc khủng hoảng Covid ở Hồng Kông nhấn mạnh sự nguy hiểm của vi rút lây lan ở một nơi có khả năng miễn dịch thấp. Trong khi đó, các trường hợp Covid mới đang tăng lên trên đất liền, cho thấy chiến lược hiện tại kém hiệu quả hơn để ngăn chặn omicron lây lan nhanh.

Giá hàng hóa kỷ lục : Tiến thoái lưỡng nan cho Bắc Kinh
3. Ngoại trừ ECB, các ngân hàng trung ương tỏ ra rất bức xúc khi phải thắt chặt chính sách tiền tệ, bất chấp thị trường tài chính đang hỗn loạn trong bối cảnh chiến tranh Nga-Ukraine. Ngân hàng Trung ương Canada đã tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2018, như dự kiến ​​và báo hiệu sẽ thắt chặt hơn nữa. Jerome Powell của Fed cho biết ông ủng hộ mức tăng 25bp trong tháng này và không loại trừ một động thái lớn hơn ở một số giai đoạn.

Để so sánh, các quan chức của ECB, cuộc họp vào ngày 10 tháng 3, được thiết lập để tạm dừng việc lập kế hoạch thoát khỏi kích thích. Các điều kiện tài chính của khu vực đồng tiền chung châu Âu đã thắt chặt đến mức từng được thấy trong thời kỳ sâu rộng của đại dịch vào năm 2020.

Việc giá hàng hoá tăng cao ảnh hưởng không nhỏ đến chuỗi cung ứng hiện nay, tôi đánh giá tình huống sắp tới khi Nga cần phải sát lại gần hơn với Trung Quốc để chống lại các lệnh trừng phạt của phương Tây sẽ vô hình chung sẽ gây phân hoá về nguồn cung hàng hoá giữa các khu vực 

Lợi thế sẽ là rất lớn đối với nhưng bên có thể kiểm soát tốt nguồn cung này, và với nhà đầu tư cá nhân, việc tìm kiếm kênh trú ẩn về hàng hoá trong giai đoạn siêu lạm phát này cũng sẽ là rất quan trọng

----------------

Đầu Tư Hàng Hoá thông qua Sở Giao Dịch Hàng Hoá Việt Nam

Mua bán 2 chiều - Giao dịch T0 - Không lãi vay - Liên thông 52 quốc gia

Liên hệ tư vấn/ hợp tác

- Mobile/ z.alo: 033 796 8866

Nguyễn Phương Nam

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Nguyễn Phương Nam Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
6 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm