Dũng Bùi

Giá dầu tương lai tăng vọt lên mức gần 70USD/thùng sau khi tướng Iran thiệt mạng

Chủ đề: Hàng hóa
Giá dầu tương lai tăng vọt lên mức gần 70USD/thùng sau khi tướng Iran thiệt mạng

Ảnh Internet

Vụ không kích và việc tướng Iran thiệt mạng không khỏi khiến nhiều người lo sợ về khả năng xung đột tại khu vực sản xuất dầu lớn nhất thế giới bùng phát.

Phiên giao dịch ngày thứ Sáu trên thị trường tương lai, giá dầu vọt lên mức khoảng 70USD/thùng sau khi Mỹ tiến hành không kích tại Iraq khiến cho tướng Iran thiệt mạng.

Vụ không kích và việc tướng Iran thiệt mạng không khỏi khiến nhiều người lo sợ về khả năng xung đột tại khu vực sản xuất dầu lớn nhất thế giới bùng phát.

Khối lượng giao dịch trên các sàn tăng mạnh, giá dầu tương lai tại London và New York tăng hơn 4% lên mức chưa từng thấy tính từ các các cơ sở sản xuất dầu của Saudi Arabia bị tấn công trong tháng 9/2019. Vụ tấn công gần sân bay Baghdad đã khiến cho tướng Iran, ông Qassem Soleimani, thiệt mạng, theo tuyên bố mới nhất từ Bộ Quốc phòng Mỹ.

Dù rằng các vụ không kích từ phía Mỹ không hề ảnh hưởng đến cơ sở sản xuất năng lượng tại Iraq, thế nhưng việc một trong những vị tướng quyền lực nhất Iran bị thiệt mạng chắc chắn sẽ khiến cho căng thẳng giữa Washington và Tehran bùng phát, điều này làm tăng lên nỗi sợ về một cuộc đấu tranh vũ trang kéo theo nhiều nước khác có liên quan.

Khi mà người ta đang quan tâm ngày một nhiều đến việc Iran sẽ phản ứng như thế nào thì lãnh đạo tối cao Iran, ông Ayatollah Ali Khamenei, đã thề rằng sẽ trả đũa mạnh mẽ vì cái chết của tướng Soleimani.

Cựu quan chức thuộc chính quyền Obama, ông Jason Bordoff, nhận xét: “Đây là một sự kiện tồi tệ trong khu vực. Tình thế đối đầu giữa Mỹ và Iran sẽ có thể vượt quá tầm kiểm soát. Phản ứng của Iran sẽ không hề đơn giản và thậm chí sẽ có thể có các cuộc tấn công vào các cơ sở sản xuất dầu”.

Cho đến thời điểm hiện tại giá dầu tương lai đã để mất một phần thành quả tăng trước đó tuy nhiên vẫn ở mức cao nhất tính từ tháng 9/2019. Giá dầu Brent hợp đồng tháng 3/2020 tăng 1,94USD/thùng tương đương 2,9% lên 68,19USD/thùng. Trước đó giá dầu từng có lúc tăng 4,4% lên 69,16USD/thùng.

Căng thẳng giữa Washington và Tehran đã tăng chóng mặt trong thời gian gần đây sau khi một nhóm binh sỹ với sự ủng hộ của Iran đã tấn công vào đại sứ quán Mỹ tại Baghdad nhằm phản đối việc Mỹ tiến hành không kích mạnh mẽ vào đầu tuần này. Trong năm vừa qua, các cơ sở năng lượng của Saudi Arabia cũng như một số tàu chở dầu nước ngoài gần vịnh Ba Tư đã trở thành mục tiêu của nhiều vụ tấn công – trong khu vực này có 5 nước sản xuất năng lượng lớn thuộc OPEC.

T.T

Bizlive

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề