24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Vũ Tường

Giá dầu thô Mỹ rớt xuống dưới 20 USD/thùng, thấp nhất trong 18 năm

Chuyên mục: Hàng hóa
Giá dầu thô Mỹ rớt xuống dưới 20 USD/thùng, thấp nhất trong 18 năm

Ngành công nghiệp dầu thô của Mỹ có thể giảm 2,5 triệu thùng/ngày đến cuối năm 2021 - Ảnh: AFP

Mở đầu phiên giao dịch ngày 29-3 (giờ Mỹ), giá dầu thô tiếp tục lao dốc xuống dưới ngưỡng 20 USD/thùng, thấp nhất trong 18 năm qua.

Theo báo Financial Times, giá dầu lao dốc liên tục những ngày qua chủ yếu do nhà đầu tư nhận định sản lượng khai thác sẽ giảm mạnh do đại dịch COVID-19, khiến nhu cầu sử dụng bị đóng băng.
Sáng 29-3 (giờ Mỹ), giá dầu WTI mất hơn 6%, rơi xuống mức 19,92 USD còn giá dầu Brent cũng mất 6% xuống còn 23,03 USD - mức thấp nhất kể từ năm 2002.
Tính chung, giá dầu thô đã giảm hơn một nửa chỉ trong tháng vừa qua trong bối cảnh châu Âu, Mỹ... thi nhau ban bố lệnh phong tỏa vì dịch bệnh. Giới phân tích dự đoán nhu cầu sử dụng xăng dầu trên thế giới sẽ giảm khoảng 25%.
Nhu cầu giảm nhưng nguồn cung cứ tiếp tục tăng do cuộc chiến giá dầu giữa Saudi Arabia và Nga. Mức dư thừa có thể đạt 25 triệu thùng/ngày trong tháng 4, đủ để chất đầy các kho dự trữ trên khắp thế giới chỉ trong vài tuần.
"Đây là cú lao dốc lịch sử của giá dầu, và chưa dừng lại... Cú sốc đối với dầu đá phiến sẽ rất nặng nề, chúng ta sẽ chứng kiến sản lượng khai thác giảm nhanh", ông Jason Bordoff, cựu cố vấn năng lượng dưới thời Tổng thống Mỹ Obama, nhận định.
Sắp tới, giá dầu sẽ tiếp tục chịu áp lực cho đến khi thị trường tự điều chỉnh. Các nhà sản xuất sẽ buộc phải cắt giảm sản lượng ở mức chưa từng thấy trong lịch sử hiện đại của ngành công nghiệp này.
Ở mức giá hiện tại, các nhà sản xuất chi phí cao, như dầu đá phiến của Mỹ hoặc dầu cát của Canada, đều không có lời. Trong điều kiện này, đây sẽ là cuộc chiến giữa các công ty xem ai chịu đựng lâu hơn (trước khi phá sản).
Hi vọng duy nhất là các đại gia dầu mỏ sớm tìm được tiếng nói chung. Cuộc chiến giá dầu chỉ là một phần, cái đáng lo nhất là nhu cầu tiêu thụ giảm mạnh do dịch bệnh: hàng không nằm đất, người dân ít đi lại, nhà máy đóng cửa...
PHÚC LONG
Tuổi Trẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484