24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phương Lâm

Giá dầu tăng được gần 20% trong tuần qua

Chuyên mục: Hàng hóa
Giá dầu tăng được gần 20% trong tuần qua

Nhiều nước sản xuất dầu lớn của thế giới cắt giảm mạnh sản lượng, ngoài ra có nhiều dấu hiệu cho thấy nhu cầu dầu thô vẫn tiếp tục phục hồi khi mà các biện pháp phong tỏa toàn cầu dần được gỡ bỏ.

Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá dầu tăng. Giá dầu trên thị trường Mỹ như vậy đã có tuần tăng đến 19%.
Giá dầu được hỗ trợ bởi thông tin nhiều nước sản xuất dầu lớn của thế giới cắt giảm mạnh sản lượng, ngoài ra có nhiều dấu hiệu cho thấy nhu cầu dầu thô vẫn tiếp tục phục hồi khi mà các biện pháp phong tỏa toàn cầu dần được gỡ bỏ.
Trưởng bộ phận chiến lược tiền tệ và nghiên cứu thị trường tại FXTM, ông Jameel Ahmad, nhận xét: “Nhìn chung, đã có một chút thay đổi trong tổng thể chung các yếu tố tác động đến giá dầu. Khi mà giá dầu giao hợp đồng tương lai tháng 6/2020 chuẩn bị hết kỳ hạn vào ngày thứ Ba tuần này, bất kỳ điều gì cũng có thể xảy ra với loại hàng hóa này”.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao hợp đồng tương lai tháng 6/2020 tăng 1,87USD/thùng tương đương 6,8% lên 29,43USD/thùng trên thị trường New York.
Tính theo hợp đồng gần nhất, giá dầu tại Mỹ tăng được 19% trong tuần qua, theo tính toán của Dow Jones Market Data, đây cũng là mức đóng cửa cao nhất của giá dầu tính từ ngày 13/3/2020.
Giá dầu WTI hợp đồng tương lai tháng 7/2020 tăng 1,64USD/thùng tương đương 5,9% lên 29,52USD/thùng.
Ở mức cao trong phiên giao dịch của ngày thứ Sáu, giá dầu WTI hợp đồng tương lai tháng 6/2020 có lúc chạm mức 29,92USD/thùng và giá dầu tương lai tháng 7/2020 chạm mức 29,78USD/thùng.
Giám đốc bộ phận nghiên cứu năng lượng tại công ty chứng khoán Mizuho, ông Robert Yawger, chỉ ra thị trường đang có những biến đổi từ trạng thái bù hoãn mua sang trạng thái bù hoãn bán.
Bù hoãn mua là khi các loại sản phẩm hợp đồng muộn hơn được định giá cao hơn sản phẩm hợp đồng gần, còn bù hoãn bán là khi sản phẩm hợp đồng gần đắt hơn sản phẩm hợp đồng xa.
Động thái trên cho thấy nhiều diễn biến tích cực, tất cả những yếu tố cơ bản đều đang cải thiện, theo phân tích của ông Yawger.
Trong khi đó, giá dầu Brent hợp đồng tương lai tăng 1,37USD/thùng tương đương 4,4% lên 32,50USD/thùng, như vậy giá dầu Brent tăng được 4,9%.
Chuyên gia phân tích tại Jefferies, ông Jason Gammel, nhận xét: “Thị trường đang quan tâm nhiều hơn đến yếu tố nguồn cung bởi có không ít thành viên thuộc liên minh OPEC+ sản xuất đạt hoặc vượt mục tiêu”.
Trung Mến
bizlive
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484