24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trần Hà My

Giá đậu nành tăng 124%, ngành chăn nuôi kêu gọi Ấn Độ miễn thuế nhập khẩu

Chuyên mục: Hàng hóa
Giá đậu nành tăng 124%, ngành chăn nuôi kêu gọi Ấn Độ miễn thuế nhập khẩu

Giá đậu nành ở Ấn Độ tăng lên 1.112 USD/tấn so với 500 USD/tấn cùng kỳ năm ngoái.

Quan ngại về tình hình giá thức ăn chăn nuôi tăng ở thị trường Ấn Độ, Hội Chăn nuôi Gia cầm Ấn Độ (AIPBA) khuyến nghị chính phủ nước này giảm thuế nhập khẩu đậu nành xuống bằng 0 trong ít nhất 5 tháng (đến tháng 9). Số lượng đậu nành nhập khẩu ước lượng đến tháng 9 mà AIPBA khuyến nghị là 1,2 triệu tấn.
Đậu nành là nguyên liệu quan trọng cung cấp protein cho các hỗn hợp thức ăn gia cầm, gia súc và heo tại Ấn Độ và trên toàn thế giới.
Trong bức thư gửi Bộ trưởng Liên minh Chăn nuôi, Gia súc, Sữa và Thủy sản Giriraj Singh, Chủ tịch AIPBA Bahadur Ali viết: "Nguồn cung đậu tương đang thiếu hụt trầm trọng, dẫn đến sự leo thang về giá. Lựa chọn duy nhất hiện nay là đảm bảo nhập để hạ nhiệt, cứu người chăn nuôi”.
Giá đậu nành ở Ấn Độ tăng lên 1.112 USD/tấn, so với 500 USD/tấn cùng kỳ năm ngoái, tăng 124%. Tuy nhiên, giá đậu nành trên thế giới chỉ bằng nửa ở Ấn Độ.
Ông Ali cho rằng việc tăng giá đậu nành gây mất bền vững và gây hại cho nông dân. Vì những lý do trên, chủ tịch AIPBA khuyến nghị chính phủ Ấn Độ giảm thuế nhập khẩu đậu nành xuống bằng 0 trong ít nhất 5 tháng - thời điểm Ấn Độ bắt đầu thu hoạch mùa màng.
Hiệp hội cũng khuyến nghị các bang sản xuất đậu nành trọng yếu kiểm tra tích trữ đậu và công khai số lượng nguyên liệu này còn trong kho. Madhya Pradesh, Maharashtra và Rajasthan là những bang trồng đậu nành lớn, sản xuất 98% loại đậu này ở Ấn Độ.
Theo AIPBA, chính phủ Ấn Độ cũng nên có biện pháp xử lý đối với những trường hợp lợi dụng việc giảm thuế nhập khẩu. Bên cạnh đó, chỉ cho phép những nhà máy thức ăn trong nước đã đăng ký với chính phủ Ấn Độ được phép nhập khẩu kèm theo những điều kiện nhất định.
“Nếu không ra quyết định nhanh chóng, ngành chăn nuôi gia cầm và người nông dân sẽ phải gánh chịu thiệt hại lớn, bên cạnh thiệt hại do Covid-19 gây ra”, AIPBA viết.
Đỗ Lan (Theo Business Standard, Hindu Business Line)
NDH
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484