24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Khánh Hưng

Giá cà phê hôm nay 5/5: Bật tăng mạnh, robusta hướng mốc 1.500 USD, triển vọng thị trường tươi sáng

Chuyên mục: Hàng hóa
Giá cà phê hôm nay 5/5: Bật tăng mạnh, robusta hướng mốc 1.500 USD, triển vọng thị trường tươi sáng

Giá cà phê sẽ tiếp nối đà tăng khi các thị trường quay lại mối lo nguồn cung vụ mới từ Brazil sụt giảm và dự báo tồn kho gối vụ không còn nhiều.

Diễn biến giá cà phê hôm nay 5/5
Sau những phiên điều chỉnh, giá cà phê robusta đã bắt đầu có những phiên tăng mạnh trở lại. Theo ghi nhận của TG&VN lúc 0h15 ngày 5/5, giá cà phê robusta trên sàn ICE Futures Europe - London trở lại đà tăng mạnh. Trong đó, kỳ hạn giao ngay tháng 7, tăng 18 USD (1,24%), lên 1.474 USD/tấn; kỳ hạn giao tháng 9 cũng tăng 16 USD (1,08%), lên 1.495 USD/tấn. Khối lượng giao dịch cho kỳ hạn tháng 7 tăng trên trung bình.
Trong khi đó, giá cà phê arabica trên sàn ICE Futures US - New York vẫn tiếp tục điều chỉnh dao động tăng giảm trong biên độ hẹp. Kỳ hạn giao tháng 7 giảm 0,2 Cent (0,14%), xuống 140,05 Cent/lb và kỳ hạn giao tháng 9 cũng giảm thêm 0,15 Cent (0,11%), xuống 142 Cent/lb. Khối lượng giao dịch tăng mạnh.
Phân tích thị trường
Như vậy, giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 7 tiếp tục giảm về mức 140.05 Cent/pound và là phiên giảm thứ 5 liên tiếp sau khi tăng lên mức cao nhất kể từ đầu năm 2017 đến nay.
Việc đồng Real tiếp tục suy yếu trước khả năng Ngân hàng Trung ương Brazil sẽ nâng lãi suất cơ bản trong phiên họp chính sách sắp tới, khiến cho lực bán từ nông dân nước này tăng lên trong phiên hôm qua.
Bên cạnh đó chỉ số PMI sản xuất của Mỹ tăng trưởng chậm lại trong tháng Tư, thấp hơn kỳ vọng của giới phân tích, cũng ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế Mỹ và có thể ảnh hưởng tới nhu cầu tiêu thụ.
Thời tiết khô ráo tại các vùng gieo trồng cà phê chính của Brazil có thể đẩy nhanh tiến độ thu hoạch cà phê arabica sắp tới và tiếp tục gây áp lực lên giá.
Về mặt kỹ thuật, đường MACD và RSI đang hướng xuống, củng cố cho xu hướng giảm ngắn hạn. Mặc dù vậy, giá cà phê arabica đang nhận được lực hỗ trợ khá mạnh bởi đường trendline tăng từ đầu tháng Tư tới nay cùng với đường Fibo 38,2% tại vùng giá 140 Cent. Do đó, diễn biến của phiên hôm nay sẽ quyết định lớn đến xu hướng của giá trong tuần này. Khoảng dao động dự kiến trong có thể sẽ là 2 Cent xung quanh mức 140.
Các sàn châu Âu đóng cửa nghỉ lễ trong ngày hôm qua và sẽ hoạt động trở lại từ hôm nay. Đồng USD tiếp tục suy yếu sau khi lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm giảm có thể hỗ trợ tích cực hơn đến giá cà phê robusta, giúp thu hẹp khoảng cách chênh lệch giữa giữa 2 mặt hàng cà phê khi chi phí kinh doanh trên sàn London giảm xuống.
Giá cà phê robusta nhiều khả năng sẽ chuyển lên vùng giá 1.460 - 1.480 như dự đoán trước đó của các chuyên gia MXV. Và nếu giữ được mức hỗ trợ 1.460, giá sẽ có nhiều khả năng để hướng tới mốc 1.500 trong tuần này.
Về triển vọng, giá cà phê 2 sàn tiếp nối đà tăng khi các thị trường quay lại mối lo nguồn cung vụ mới từ Brazil năm nay sụt giảm và dự báo tồn kho gối vụ cũng không còn nhiều do đã xuất khẩu mạnh tay trước đó. Trong khi một số nước châu Âu bắt đầu nới lỏng giãn cách xã hội, hứa hẹn nhu cầu tiêu thụ cà phê sớm gia tăng trở lại.
Giới đầu cơ đã quay lại thị trường tăng mua sau khi đã cân đối, điều chỉnh vị thế trước ngày hết hạn hợp đồng quyền chọn tháng 5 trên cả hai sàn cà phê phái sinh và còn do nguồn vốn dồi dào từ các chính sách kích cầu.
Gia An
baoquocte
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484