24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thùy Linh

Giá cà phê hôm nay 27/7: Thêm một phiên tăng vọt, thị trường tiếp tục nóng; Khả năng vượt đỉnh của cà phê robusta?

Chuyên mục: Hàng hóa
Giá cà phê hôm nay 27/7: Thêm một phiên tăng vọt, thị trường tiếp tục nóng; Khả năng vượt đỉnh của cà phê robusta?

Giá cà phê tăng vọt khi, sương giá có thể làm vành đai cà phê miền Nam Brazil thất thu khoảng 1% sản lượng vụ mùa đang thu hoạch và vụ tới.

Cập nhật giá cà phê hôm nay 27/7
Trong tuần trước, giá cà phê robusta có 4 phiên tăng và 1 phiên giảm, kỳ hạn giao ngay tháng 9 tăng tất cả 132 USD, tức tăng 7,47 %, duy trì cấu trúc nghịch đảo và lên đứng ở mức cao 3 năm rưỡi. Trong khi đó, giá cà phê arabica có 3 phiên tăng và 2 phiên giảm, kỳ hạn giao ngay tháng 9 tăng tất cả 27,65 Cent, tức tăng 17,14 %, các mức tăng cực mạnh, mức cao nhất tính từ 6,5 năm qua.
Ngay phiên đầu tuần này, đà tăng mạnh lại tiếp tục trở lại với thị trường cà phê kỳ hạn thế giới, khi giai đoạn “kinh doanh theo thời tiết” vẫn tiếp tục được kéo dài khi mùa Đông đến ở nhà sản xuất cà phê hàng đầu thế giới…
Thị trường đầu tuần (ngày 26/7), giá cà phê robusta trên sàn ICE Futures Europe - London, tăng liên tiếp phiên thứ 5 liên tiếp và trở lại với một "bước nhảy" mạnh mẽ. Giá cà phê kỳ hạn giao tháng 9 tăng thêm 65 USD (3,42%), giao dịch tại 1.964 USD/tấn; Trong khi đó, giá cà phê robusta kỳ hạn giao tháng 11 cũng tăng thêm 68 USD (3,57%), lên 1.975 USD/tấn. Khối lượng giao dịch tăng trung bình.
Giá cà phê arabica trên sàn ICE Futures US - New York trở lại với một phiên tăng mạnh mẽ. Giá cà phê arabica kỳ hạn giao tháng 9 tăng mạnh 18,8 Cent (9,95%), giao dịch tại 207,8 Cent/lb và kỳ hạn giao tháng 12 cũng tăng 18,75 Cent (9,77%), lên 210,7 Cent/lb. Khối lượng giao dịch tiếp tục tăng rất mạnh.
Thông tin thị trường cà phê
Tuần trước, khi qua khỏi mức tâm lý quan trọng 1.800 USD/tấn, sàn London đã tự do vọt lên đến 1.993 trong khi tháng 11/21 đã vượt mức 2.000 để có lúc chạm 2.002 USD/tấn trong phiên 23/7.
Tuần này, các chuyên gia tiếp tục nhận định, "ít có khả năng giá cà phê đi xuống", vì còn một dự báo khác về thời tiết rét đậm trong những ngày cuối tháng. Bởi vậy, khả năng vượt đỉnh 1.993 USD/tấn của cà phê robusta không phải là không thế.
Giá giao dịch trên cả hai sàn tăng vọt khi ước tính ban đầu, sương giá sẽ làm thất thu khoảng 1% sản lượng vụ mùa đang thu hoạch và tiềm năng sản lượng của vụ mùa năm 2022 phải cần thêm thời gian mới định lượng được ở vành đai cà phê miền Nam Brazil.
Trong khi đó, những sự cố bất thường tại 2 nhà cung cấp cà phê lớn nhất thế giới là Brazil và Việt Nam đang làm cho thị trường cà phê thế giới nóng lên và đà tăng giá mạnh mẽ được dự đoán vẫn chưa dừng lại.
Nhìn vào đồ thị giá cà phê thời gian qua cho thấy kênh giá theo hướng lên, đỉnh và đáy sau cao hơn đỉnh và đáy trước với một đợt đột biến tăng mạnh. Trong hoàn cảnh hiện nay, nếu dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, thời tiết ở Brazil còn thất thường, thị trường cà phê được dự báo sẽ có những đợt tăng/giảm cực đoan.
Cà phê Brazil năm nay mất mùa theo chu kỳ và khả năng thêm một năm mất mùa do rét đậm rét hại. Tâm lý của các nhà kinh doanh đã bất an, điều hướng giá phái sinh đi quá đà tạo nên bất ổn trên thị trường. Chính vì vậy, dù thị trường London đã vào vùng mua quá mức giá vẫn tăng mạnh khó cưỡng.
Bởi vậy, giống như đã từng xảy ra gần đây, giá cà phê có thể bất ngờ đảo chiều giảm mạnh khi có tin tức thời tiết Brazil không quá ảnh hưởng xấu như dự báo. Theo các chuyên gia những đợt điều chỉnh giá đi xuống, rớt mạnh một cách không thương tiếc như vậy là do các quỹ đầu tư nhận thấy đã đánh giá sai, mua quá đà nên đã tìm cách bán tháo.
Gia An
baoquocte
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484