24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Đức Anh

Giá Bitcoin tiếp tục giảm sâu sau ‘tin dữ’ từ Trung Quốc

Chuyên mục: Tài chính
Giá Bitcoin tiếp tục giảm sâu sau ‘tin dữ’ từ Trung Quốc

Đà giảm giá của Bitcoin vẫn chưa dừng lại sau khi Trung Quốc ra quyết định cấm các tổ chức tài chính và công ty thanh toán cung cấp những dịch vụ liên quan tới giao dịch tiền kỹ thuật số.

Vào thời điểm 11h30 ngày 19/5 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin theo ghi nhận của CoinMarketCap đang giao dịch ở mức 39.489 USD, giảm 13,19% so với thời điểm cách đó 24 tiếng và 31,20% so với 7 ngày trước. Đà giảm của Bitcoin đã đưa giá trị vốn hóa của đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới về mốc 751 tỷ USD.
Giá Bitcoin trượt dốc kéo theo nhiều loại tiền mã hóa khác giảm sâu. Đồng Ethereum giảm 15,55% còn 2.957 USD, Binance Coin giảm 19,66% còn 424 USD, Cardano giảm 13,88% còn 1,81 USD, Polkadot giảm 8,15% còn 37,27 USD. Đặc biệt, đồng Dogecoin được nhiều người quan tâm thời gian qua cũng giảm tới 13,95% còn 0,4 USD.
Theo các chuyên gia, yếu tố tác động chính dẫn tới sự sụt giảm mạnh của Bitcoin lần này là do động thái mới nhất của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC).
Đăng trên tài khoản WeChat chính thức ngày 18/5, PBOC tải khẳng định rằng các loại tiền điện tử không nên và không thể được sử dụng trên thị trường vì chúng không phải là những loại tiền tệ thực sự.
Giá Bitcoin tiếp tục giảm sâu sau ‘tin dữ’ từ Trung Quốc
Vào thời điểm 11h30 ngày 19/5 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin theo ghi nhận của CoinMarketCap đang giao dịch ở mức 39.489 USD.
Theo lệnh cấm của chính quyền Trung Quốc, các tổ chức như ngân hàng, kênh thanh toán trực tuyến tại nước này không được phép cung cấp cho khách hàng bất kỳ dịch vụ nào liên quan tới tiền số, chẳng hạn như đăng ký, giao dịch, thanh toán bù trừ và thanh toán…
Trung Quốc thời gian gần đây liên tục ra các quy định nhằm tăng cường việc kiểm soát tiền ảo do lo ngại mất ổn định tài chính.
Trong năm 2017, Trung Quốc ban lệnh cấm phát hành tiền ảo lần đầu (ICO). Cùng năm đó, nhà chức trách Trung Quốc đóng cửa các sàn giao dịch tiền ảo trong nước.
Trung Quốc từng là thị trường chiếm khoảng 90% giao dịch tiền ảo toàn cầu, nhưng từ đó, phần lớn hoạt động đào tiền ảo và các sàn tiền ảo ở nước này đều phải chuyển ra nước ngoài.
Tuy nhiên, dù chính quyền Trung Quốc cấm các sàn giao dịch tiền số, cũng như huy động vốn thông qua việc sử dụng các đồng tiền số, nhưng cho tới nay việc cá nhân sở hữu tiền số vẫn chưa bị cấm.
PBOC đang phát triển nhân dân tệ kỹ thuật số, hay còn gọi là tiền kỹ thuật số ngân hàng trung ương (CBDC), nhằm mục đích thay thế các loại tiền mặt đang lưu thông.
Theo PBOC, đó là một cách hiệu quả để ngân hàng trung ương Trung Quốc số hóa tiền giấy và tiền xu trong lưu thông, ổn định tài chính và tăng cường cạnh tranh trong lĩnh vực thanh toán…
Nói cách khác, đồng tiền kỹ thuật số mới sẽ cung cấp cho chính phủ Trung Quốc những công cụ mới để giám sát toàn bộ nền kinh tế và người dân của họ.
Minh Đăng
VietNamFinance
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484