24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Tiểu Mạnh
Cờ đến thì phất cờ thôi nào!

GEX - Cơ hội đã đến?

Chuyên mục: Chứng khoán
GEX - Cơ hội đã đến?

Với tác động từ dịch Covid-19, giá của hầu hết các cổ phiếu trên thị trường đều đã lao dốc khá mạnh so với năm ngoái. Tổng Công ty cổ phần Thiết bị Điện Việt Nam (HOSE: GEX) được đánh giá là cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt để nhà đầu tư có thể cân nhắc lựa chọn trong thời gian tới.

Các dự án trong ngành điện liên tục được triển khai
Với các dự án nguồn điện, EVN sẽ hoàn thành các dự án: Thủy điện Thượng Kon Tum và 4 dự án điện mặt trời (249MWp), gồm: Phước Thái 1, Sê San 4, Phước Thái 2, Phước Thái 3; khởi công 2 dự án Nhiệt điện Quảng Trạch I, Thủy điện Hoà Bình mở rộng.
Đặc biệt, EVN sẽ đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án nguồn điện quan trọng được Chính phủ giao; trong đó, hoàn thành chuẩn bị đầu tư, thu xếp vốn để khởi công trong năm 2021 các dự án Thủy điện Ialy mở rộng, Nhiệt điện Ô Môn IV, Nhiệt điện Dung Quất I; hoàn thành quyết toán 15 công trình nguồn điện. Với các dự án lưới điện, EVN sẽ khởi công 218 công trình và hoàn thành 240 công trình lưới điện 110 - 500kV.
Bên cạnh đó, EVN chú trọng đầu tư các công trình trọng điểm, cụ thể như: Đường dây 500kV Vũng Áng - Dốc Sỏi - Pleiku 2 (hoàn thành tháng 6/2020); lưới điện đồng bộ Nhiệt điện BOT Hải Dương, Nghi Sơn 2, giải tỏa công suất nguồn năng lượng tái tạo và nguồn thủy điện Tây Bắc; lưới điện liên kết đấu nối nguồn điện từ Lào về Việt Nam; các công trình trọng điểm cấp điện cho miền Nam, Thành phố Hà Nội và các phụ tải quan trọng. Vì vậy, dư địa tăng trưởng cho GEX nói riêng và các công ty cung cấp thiết bị điện nói chung còn khá lớn.
GEX - Cơ hội đã đến?
Nguồn: Quy hoạch Điện VII của Chính phủ
Đối với thị trường xuất khẩu, các doanh nghiệp trong nước cũng nỗ lực tìm kiếm, phát triển các thị trường nước ngoài để đẩy mạnh việc tiêu thụ sản phẩm. Giá trị xuất khẩu mặt hàng dây và cáp điện liên tục tăng trưởng tốt trong những năm vừa qua.
GEX - Cơ hội đã đến?
Nguồn: Tổng cục Thống kê
Chi phí nguyên vật liệu giảm
Kim loại cơ bản như đồng, nhôm, nhựa là nguyên liệu chính trong sản xuất dây cáp và thiết bị điện, chiếm 75%-80% chi phí giá vốn hàng bán.
Giá nhôm sụt giảm mạnh khi giảm từ mức 2,461 USD/tấn vào tháng 04/2018 xuống mức 1,489 USD/tấn vào cuối tháng 03/2020, tương đương mức giảm hơn 39%. Trong khi đó, giá đồng cũng lao dốc khi giảm từ mức 7,200 USD/tấn vào tháng 06/2018 về mức 4,797 USD/tấn vào cuối tháng 03/2020, tương đương với mức giảm hơn 33%.
Hãng tin Reuters cho biết lượng thép và đồng tồn kho tại Trung Quốc đã giảm xuống vào giữa tháng 03/2020. Điều này cho thấy nhu cầu sử dụng thép và đồng của Trung Quốc đang phục hồi trở lại. Tuy nhiên, giá kim loại vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc khi mà dịch Covid-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp làm cho nhu cầu của những thị trường khác giảm xuống. Điều này tiếp tục có tác động tích cực đến chi phí nguyên vật liệu đầu vào của mảng dây cáp và thiết bị điện của GEX trong ngắn hạn.
GEX - Cơ hội đã đến?
Giá kim loại đồng (USD/tấn). Nguồn: LME
Doanh thu nhóm dây cáp điện và thiết bị điện đóng góp chính vào doanh thu của GEX, chiếm hơn 82% và tăng trưởng 12% so với năm 2018. Đây là mảng ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, suy thoái, khủng hoảng kinh tế nên sẽ là một điểm sáng của GEX khi mà dịch Covid-19 vẫn đang leo thang.
Mảng tiện ích cộng đồng khá tiềm năng
Nhu cầu về điện ở Việt Nam đang tăng với tốc độ khoảng 8%-10%/năm. Tuy nhiên, theo nhận định của Bộ Công Thương, Việt Nam đang đối mặt với khó khăn trong cung ứng điện từ năm 2020 đến 2023. Trong khi đó, tương lai gần sẽ không có dự phòng ở vùng phụ tải cao như Tây Nam Bộ. Lượng nước về các hồ đạt thấp, khiến cho sản lượng điện phát lên lưới khá thấp.
Việc GEX tập trung một phần nguồn lực để đầu tư vào mảng điện năng, điển hình là nhà máy thủy điện Sông Bung 4A, khi mà nguồn nước trong hồ khá dồi dào. Nhưng từ nửa cuối năm 2018 đến nay, hiện tượng thời tiết El Nino đã có tác động tiêu cực lên khu vực Miền Trung và Tây Nguyên làm cho lượng mưa ở các khu vực này thấp hơn nhiều so với trung bình những năm trước. EVN dự báo nước về hồ chứa 6 tháng đầu năm 2020 kém hơn trung bình nhiều năm.
Song, GEX đã nhận thấy được điều này và tập trung đầu tư vào năng lượng tái tạo, điển hình như dự án điện mặt trời Bình Thuận. GEX cũng đã được UBND tỉnh Quảng Trị đã chấp thuận cho công ty đầu tư vào các dự án quan trọng như nhà máy điện gió Gelex 1, 2, 3 dự kiến đi vào hoạt động năm 2021 và đẩy mạnh dự án điện mặt trời Bình Phước đến năm 2025.
GEX - Cơ hội đã đến?
Nguồn: Báo cáo thường niên của GEX
Đối với lĩnh vực nước sạch, GEX đang nắm giữ hơn 60% cổ phần của CTCP nước sạch Sông Đà (VCW), hiện là đầu mối cấp nước cho toàn bộ khu vực Tây Nam Hà Nội, gồm ba quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông, một phần quận Cầu Giấy, Đống Đa, Nam Từ Liêm và một số đơn vị nằm dọc hệ thống truyền tải nước Đại lộ Thăng Long. VCW có lợi thế rất lớn bởi đường nước mặt Sông Đà được đánh giá là ổn định và dễ khai thác hơn so với nhiều sông khác. Trong khi đó, khu vực cung cấp nước đều là những nơi đông người với nhu cầu gia tăng liên tục qua các năm.
Về hoạt động kinh doanh năm 2019, doanh thu thuần tăng 15.12% so với năm 2018 nhưng lợi nhuận sau thuế lại giảm 36.94% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, sản lượng nước của VCW liên tục tăng từ năm 2017 tới nay. Dự kiến lợi nhuận của VCW sẽ tăng trưởng trở lại trong năm 2020.
GEX - Cơ hội đã đến?
Nguồn: Báo cáo thường niên của VCW
Giá thị trường chưa thực sự hấp dẫn
Cổ phiếu GEX đã sụt giảm rất mạnh kể từ đầu năm tới nay. Tuy nhiên, theo kết quả định giá thì mức hiện tại vẫn chưa thực sự hấp dẫn.
Áp dụng mô hình SOTP (Sum Of The Parts) cho các mảng kinh doanh, ta có mức định giá lý thuyết của GEX là 18,027 đồng. Như vậy, việc mua vào cổ phiếu này chỉ nên tiến hành khi giá rơi về dưới mức 12,500 (chiết khấu khoảng 30% so với giá trị nội tại).
GEX - Cơ hội đã đến?
Bộ phận Phân tích Doanh nghiệp, Phòng Tư vấn Vietstock
Vietstock
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484